46 hiệu ứng tâm lý khách hàng trong Marketing (P4)

Trước ‘buổi bình minh’ của digital marketing hay tạm dịch là tiếp thị kỹ thuật số, trước khi có những từ thông dụng như “lấy khách hàng làm trung tâm” hoặc “hành vi của người tiêu dùng”, mối quan hệ giữa marketing và tâm lý là rất ít nếu không muốn nói là vô hiệu.

Làm Marketing dựa trên tâm lý hiện là nền tảng của bất kỳ công ty thành công nào.

Mọi bộ phận marketing sẽ phải tư vấn, tuyển hoặc tạo ra một nhóm chuyên thực hiện nghiên cứu về tâm lý hay hiệu ứng tâm lý đối với người tiêu dùng.

Tâm lý học marketing sẽ chỉ ra lợi thế cạnh tranh của bạn trên thị trường và cho phép bạn có được bức tranh tổng thể hơn về khách hàng của mình.

Tâm lý học trong marketing là gì

Tâm lý học marketing dự đoán hành vi của người mua bằng cách hiểu các thành kiến trong nhận thức của họ. Là người tiêu dùng, chúng ta không có lý trí và việc ra quyết định của chúng ta phần lớn được thúc đẩy bởi những thành kiến ‘bẩm sinh’ này.

Tâm lý học marketing, do đó, áp dụng kiến thức lý thuyết vào lĩnh vực marketing.

Digital marketing tận dụng và áp dụng những hiểu biết sâu sắc (insights) về tâm lý này để tối ưu hóa các chiến dịch, quảng cáo và sao chép nhằm thúc đẩy hành vi mua hàng: marketing thông minh hơn trên mọi kênh và điểm tiếp xúc của khách hàng.

Sau đây là danh sách 46 hiệu ứng tâm lý học marketing để bạn có thể hiểu.

16. Tính mới lạ.

Trên thực tế, thương hiệu Patagonia sử dụng từ “mới” làm thẻ sản phẩm là dựa trên một lý thuyết về tâm lý khách hàng: nhấn mạnh những thứ “mới” sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng của những khách hàng vốn thích các sản phẩm mới lạ.

Đối với các kênh làm marketing, điều này có thể là đặt thẻ sản phẩm “Mới” trên website của bạn, trên các sản phẩm trong cửa hàng hoặc đó có thể là một chiến dịch ‘mới lạ’ được xây dựng dựa trên việc giới thiệu các sản phẩm mới.

17. Sự ‘bất ổn’ về nhận thức.

Nhãn hàng Rebecca Atwood thường tôn vinh và gợi ý về nét đẹp của các sản phẩm của họ khi được sử dụng trong gia đình của người mua sắm.

Khi hành vi của chúng ta không còn phù hợp với niềm tin trước đây, chúng ta có xu hướng thay đổi quan điểm của mình để chúng phù hợp với hành vi của mình.

Vì vậy, đối với sản phẩm Rebecca Atwood này, việc thêm mô tả “chúng tôi luôn nghĩ về sự thoải mái và trang nhã của một chiếc giường mà bạn muốn cuộn mình trong đó” là yếu tố thúc đẩy sự thay đổi hành vi và tiến đến việc mua hàng.

Đối với những người làm marketing, nhiệm vụ của bạn là đưa ra các ý tưởng rằng người tiêu dùng thích sản phẩm của bạn để tăng khả năng xảy ra hành vi đó (tức là giả định “chúng tôi nghĩ bạn sẽ thích…”) hoặc ngụ ý rằng các sản phẩm đó sẽ phù hợp với cuộc sống của khách hàng trong tương lai như thế nào.

18. Hiệu ứng ‘Mỏ neo’.

Có điều gì tốt hơn ‘tài khoản’ của bạn không: sử dụng bao cao su 3 USD hay là sinh con – một khoản đầu tư tài chính cho cuộc sống?

‘Mỏ neo’ là khuynh hướng nhận thức ảnh hưởng đến cách chúng ta xem một sản phẩm nào đó bằng cách so sánh nó với một thứ khác.

Điều này thường thấy qua việc chiết khấu giá, bạn gạch bỏ giá chào bán trước đây của bạn và so sánh nó với một mức giá mới rẻ hơn (Starbucks thường làm điều này trong Menu).

Nó cũng có thể cho thấy lợi ích sản phẩm của bạn và cách chúng vượt trội hơn so với một sản phẩm khác của đối thủ cạnh tranh.

19. Hiệu ứng ‘mồi nhử’.

Với ba tùy chọn giá được cung cấp, trong đó gói giá cao nhất làm cho hai gói còn lại trở nên hấp dẫn hơn.

Theo cách tương tự như ‘hiệu ứng mỏ neo’, kỹ thuật định giá thuyết phục thiết lập các lối đi tắt trong tâm lý (hoặc: kinh nghiệm) để hợp lý hóa việc ra quyết định.

Hiệu ứng mồi nhử thường đưa ra các tùy chọn mồi nhử để giúp khách hàng của bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. Điều này cũng làm giảm bớt sự lo lắng của khách hàng khi thấy giá tăng mạnh từ tùy chọn thấp hơn lên cao hơn.

Hết phần 4 !

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Cẩm Tú | MarketingTrips