Agile Marketing: 6 thành phần cốt lõi của một chiến lược tiếp thị nhanh

Làm thế nào để giữ cho cách tiếp cận chiến lược tiếp thị nhanh (agile marketing) của bạn trở nên linh hoạt, được xây dựng dựa trên những phần giá trị nhỏ, thứ có thể đạt được trong thời gian ngắn.

agile marketing

Trong khi tiếp thị nhanh hay agile marketing chủ yếu là về văn hóa và con người hơn là các quy trình và công cụ, đôi khi bạn cũng cần một quy trình làm việc thực sự tốt để có thể bắt nhịp được với sự nhanh nhẹn.

Một cách tiếp cận tiếp thị nhanh nhẹn tuyệt vời có thể tạo ra sự khác biệt có tác động cho các đội nhóm. Dưới đây là 6 thành phần của một chiến lược tiếp thị nhanh, nó chỉ đơn giản là danh sách các công việc cần được ưu tiên của đội nhóm của bạn.

1. Mọi người đều phải đóng góp vào chiến lược.

Một chiến lược tiếp thị nhanh nhẹn tuyệt vời được tạo ra và duy trì bởi tất cả các thành viên trong đội nhóm và cả tổ chức. Khi các thông tin mới được học hoặc các ý tưởng được tạo ra từ các buổi brainstorm, bạn cần đảm bảo rằng bất kỳ thành viên nào trong nhóm cũng đều có thể đóng góp vào mục tiêu chung.

Với ý tưởng rằng bất kỳ thành viên nào trong nhóm đều có thể thêm vào để hoàn thành các công việc còn tồn đọng, bạn tạo ra một đội nhóm nơi mà mọi người cảm thấy mình đang được coi trọng và đầu tư, mỗi cá nhân đều nên là những người đóng góp có giá trị cho công việc chung của bạn.

Một đội nhóm thành công là đội nhóm mà mọi người đều có quyền được tin cậy để đóng góp ý kiến. Mặc dù nhiệm vụ của từng người là khác nhau, nhưng tất cả họ đều làm việc vì cùng một mục tiêu chung của tổ chức.

2. Nhiệm vụ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Những công việc cần làm trong các chiến lược tiếp thị nhanh được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Ưu tiên đầu tiên nằm ở đầu danh sách và các ưu tiên tiếp theo nằm ở dưới.

Lợi ích của việc sắp xếp một cách rõ ràng về tính ưu tiên là thể hiện sự minh bạch đối với đội nhóm và các phòng ban hay bên liên quan khác về những gì bạn cần phải hoàn thành.

Cách tốt nhất là bạn nên sắp xếp các ưu tiên theo vai trò, chẳng hạn như người quản lý marketing, người thường xuyên gặp gỡ các bên liên quan để hiểu các ưu tiên kinh doanh.

Ngoài ra, vai trò này cũng cần dành thời gian xem xét hiệu suất của các chiến dịch, thêm, xóa và sắp xếp lại các nhiệm vụ còn tồn đọng.

Việc ưu tiên các nhiệm vụ sẽ trở nên hiệu quả nhất khi bạn nhìn qua lăng kính của khách hàng và giá trị mà các công việc đó mang lại, chứ không phải chỉ là theo mốc thời gian hay đơn giản chỉ là hoàn thành sớm nhiệm vụ.

3. Tối ưu từ các mảnh ghép giá trị nhỏ.

Nhiều đội nhóm gặp khó khăn trong việc tìm hiểu quy mô phù hợp cho các nhiệm vụ liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của họ. Nhiều nhóm mới có tham vọng quá lớn, đưa nhiều mục tiêu lớn lao vào dự án, chiến dịch hoặc đưa ra các sáng kiến lớn.

Mặc dù điều này nghe có thể ổn đặt biệt khi đội nhóm đang ở những ngày đầu của dự án, nhưng cuối cùng các mục tiêu cũng cần phải đạt được từ các đơn vị giá trị nhỏ nhất.

Mặt khác, bạn cũng cần phải hiểu rằng, dù rất cần thiết để bạn tính toán từ những giá trị nhỏ nhất, tuy nhiên, với những nhiệm vụ quá nhỏ và không tạo ra các giá trị rõ ràng thì những điều này vừa làm lãng phí thời gian của bạn vừa không tạo ra bất cứ sự dịch chuyển nào hướng đến các mục tiêu lớn hơn.

Điều bạn cần làm là chọn “những khoảng giữa ngọt ngào”, những nhiệm vụ giúp tạo ra những giá trị không quá lớn nhưng cũng không quá bé.

Bạn cần tự hỏi, điều nhỏ nhất mà đội nhóm của bạn có thể làm để tăng thêm giá trị là gì?

  • Đó là đăng bài đăng bài và tối ưu lượt tiếp cận trên mạng xã hội.
  • Chỉnh sửa video trên YouTube.
  • Tối ưu bài viết trên blog.
  • Hay thử nghiệm các trang đích (landing page).

Kích thước hay quy mô lý tưởng của các mục tiêu và nhiệm vụ sẽ là thứ mà một nhóm agile marketing có thể hoàn thành nhanh chóng – thường là trong vài ngày thậm chí là vài giờ.

4. Thấu hiểu lợi ích của khách hàng.

Một kỹ thuật tuyệt vời để khiến mọi người trong đội nhóm của bạn hiểu được lợi ích của khách hàng là biến các nhiệm vụ marketing của bạn thành các câu chuyện của khách hàng hay câu chuyện của người dùng.

Các câu chuyện của khách hàng giúp đóng khung nhiệm vụ thành những câu đơn giản để trả lời các câu hỏi: Khách hàng của mình là ai? Công việc này mang lại lợi ích gì cho họ?

Định dạng để xây dựng các câu chuyện của khách hàng thường kiểu như:

Với tư cách là {vai trò khách hàng}, tôi muốn {công việc cần thiết} để {lợi ích mà khách hàng có thể nhận được}.

Hãy lấy một ví dụ đơn giản như:

Là một thành viên của phòng tập thể dục, tôi muốn nhận được điểm tích luỹ mỗi khi tôi ghé tập để từ đó tôi có thêm nhiều động lực hơn.

Câu chuyện của khách hàng ở đây không phải là để cho khách hàng nhìn thấy mà chỉ là để nhóm marketing có được những cuộc thảo luận có ý nghĩa xoay quanh khách hàng.

Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng về ngôn ngữ được sử dụng; điều quan trọng hơn là bạn đang đảm bảo rằng các thành viên không được đi quá xa so với các mục tiêu của họ.

5. Đưa ra những tiêu chí rõ ràng.

Với các nhóm tiếp thị nhanh, cách tốt nhất là tránh đặt ra các giới hạn về khả năng đổi mới của đội nhóm. Tuy nhiên, một vài chú thích rõ ràng về những gì cần thiết cũng có thể thực sự hữu ích.

Bạn có thể sử dụng khái nhiệm “Tiêu chí có thể chấp nhận”, đây là một thuật ngữ dùng để mô tả những gì mà các chủ dự án cần xem xét để “chấp nhận” một câu chuyện nào đó.

Bất kỳ ai trong nhóm đều có thể đóng góp vào các tiêu chí chấp nhận, nhưng vai trò của chủ dự án, quản lý marketing hoặc quản lý sản phẩm…là quan trọng nhất.

Quay lại với ví dụ về phòng tập ở trên, là một thành viên trong phòng tập thể dục, tôi muốn nhận được điểm tích luỹ mỗi khi tôi ghé tập để tôi có thêm nhiều động lực hơn.

Khi này tiêu chí chấp nhận có thể là:

  • Các ưu đãi chỉ có giá trị đối với hàng hóa mang thương hiệu của công ty.
  • Không vượt quá 1 triệu.

6. Hiểu rõ về quy mô công việc.

Xác định quy mô công việc là điều quan trọng để hiểu chi phí và lợi ích của việc thực hiện các nhiệm vụ ngay từ đầu.

Quy mô công việc cũng là một chỉ số để đo lường những nỗ lực và nếu một câu chuyện quá lớn cần được hoàn thành trong một giai đoạn quá ngắn, nó có thể cần được chia thành các câu chuyện nhỏ hơn để các giá trị có thể sớm nhận được hơn.

Cuối cùng, việc xác định quy mô công việc có thể giúp bạn lập kế hoạch dài hạn và các thành viên cũng hiểu được mức độ công việc mà họ có thể hoàn thành.

Để tránh các dự báo sai lầm và lo lắng về thời gian thực hiện từng nhiệm vụ riêng lẻ, ước tính điểm câu chuyện (story point) là một kỹ thuật tuyệt vời để bạn sử dụng.

Ước tính điểm câu chuyện chỉ đơn giản là so sánh và chấm điểm giữa loại công việc này với loại công việc khác, có tính đến yếu tố nỗ lực, độ phức tạp và sự không chắc chắn.

Nếu bạn quyết định rằng một bài đăng trên mạng xã hội là 1 điểm, trong khi các landing page là 10 điểm chẳng hạn, bạn có thể muốn rằng, bạn cần nỗ lực nhiều hơn nữa trên các nền tảng mạng xã hội.

Bạn nên phát triển và chấm điểm các câu chuyện sớm nhất có thể, trước khi các nhóm lập kế hoạch công việc của mình để họ có thể nhanh chóng nhận ra khối lượng công việc mà họ cần hoàn thành để đạt được mục tiêu chung.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Long Trần

Được tài trợ