Cách sử dụng Data-Driven Marketing để có nhiều khách hàng hơn

Data-Driven Marketing hay tiếp thị dựa trên dữ liệu là chiến lược ưu tiên hàng đầu để hiểu về buyer persona hay chân dung khách hàng.

data driven marketing

Nhờ sức ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, việc thu thập dữ liệu về thói quen, mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Phân tích website và các dạng dữ liệu khác là một kho tàng thông tin hữu ích cho các nhà làm marketing đang tìm cách tăng lượng khách hàng của họ.

Giờ đây, Data-Driven Marketing hay những hoạt động tiếp thị lấy khách hàng làm trung tâm được đo bằng khả năng kết nối của thương hiệu với các nhóm đối tượng mục tiêu, nhiều nhà marketers đang chuyển sang sử dụng các chiến lược dựa trên dữ liệu để hiểu khách hàng của họ một cách đầy đủ và chi tiết hơn.

Dưới đây là một số cách bạn cũng có thể sử dụng marketing theo hướng dữ liệu để có được nhiều khách hàng hơn.

1. Xây dựng chân dung khách hàng.

Công nghệ dữ liệu lớn hay Big-data cho phép người làm marketing thu thập thông tin một cách dễ dàng hơn để tạo ra các “chân dung” thuộc các phân khúc khác nhau trong nền tảng khách hàng của mình.

Sử dụng chân dung khách hàng để làm marketing đã làm cho các website đạt được hiệu quả hơn từ 2 đến 5 lần trong việc đạt được chuyển đổi; thành công đó đã khiến chiến lược này trở thành một cách tuyệt vời để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Vì vậy, hãy tự mình làm điều này: Sử dụng dữ liệu về thói quen và đặc điểm của các phân khúc đối tượng khác nhau để nhắm mục tiêu marketing một cách hiệu quả hơn.

Nếu khách hàng của bạn tin rằng bạn đang hướng thông điệp đến họ, họ sẽ chú ý nhiều hơn đến những gì bạn nói hay hiển thị đến họ.

2. Tối ưu trang đích – landing pages.

Data-Driven Marketing đang được áp dụng đối với khoảng 78% marketers. Sử dụng các phương pháp theo hướng dữ liệu có thể tối ưu hóa những thứ như trang đích để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Trang đích cho phép các công ty tiếp cận nhiều khách hàng hơn thông qua các cụm từ tìm kiếm khác nhau liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu lớn (big-data) trong việc nhắm mục tiêu các trang đích của mình để các trang đó sẽ phản ánh tới những phân khúc đối tượng mục tiêu đúng những gì mà họ muốn thấy.

Bằng cách này, những chân dung khách hàng có liên quan nhất sẽ được nhắm mục tiêu cho mỗi trang đích, khiến trang đích có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của họ hơn.

3. Tạo ra các tệp đối tượng tuỳ chỉnh cũng là một cách khác để khai thác Data-Driven Marketing.

Facebook hiện có hơn 1,9 tỷ người dùng hàng tháng, làm cho nó trở thành một nền tảng tuyệt vời để thu hút khách hàng.

Một điều tuyệt vời khác về Facebook là nó cung cấp cho các công ty các công cụ dựa trên dữ liệu để cải thiện hoạt động marketing và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng ‘Đối tượng tùy chỉnh’ của Facebook để nhắm mục tiêu những người dùng tương tự như những khách hàng đã có của bạn.

Bằng cách này, bạn sẽ nhận được khách hàng tiềm năng chất lượng cao hơn – và do đó, doanh số bán hàng nhiều hơn.

4. Hãy cho khách hàng một thoả thuận.

Khoảng 85% người tiêu dùng tìm kiếm phiếu giảm giá trước khi đến thăm một cửa hàng bán lẻ. Bạn có thể tận dụng thực tế này bằng cách sử dụng dữ liệu để nhắm mục tiêu phiếu thưởng đến đúng phân khúc đối tượng.

Sử dụng dữ liệu bạn có về hành vi của khách hàng trong quá khứ để gửi cho những người mua đó các phiếu giảm giá tùy chỉnh hoặc các ưu đãi khác.

Bạn thậm chí có thể đo lường hiệu quả của các phiếu giảm giá (coupons) của mình bằng cách theo dõi tỷ lệ đổi quà thông qua các cửa hàng thực và thương mại điện tử.

5. Sử dụng tiếp thị lại – Remarketing.

Nhắm mục tiêu tiếp thị lại liên quan đến việc tiếp cận những người trước đây đã từng thể hiện sự quan tâm đến thương hiệu của bạn bằng cách truy cập website của bạn hoặc nhập một cụm từ tìm kiếm nhất định.

Bạn có thể sử dụng tiếp thị lại để duy trì kết nối với những người ít nhất cũng quan tâm đến những gì bạn đang bán.

Cụ thể, bạn có thể hiển thị cho khách hàng các quảng cáo tùy chỉnh phù hợp với hành vi của họ trên website của bạn khi họ duyệt web, để thu hút sự quan tâm của họ và hướng dẫn họ quay lại doanh nghiệp của bạn.

Tốt hơn nữa, bạn sẽ thấy rằng hầu hết khách hàng không bận tâm đến phương pháp này. Khoảng 30% người tiêu dùng có phản ứng tích cực hoặc rất tích cực với các quảng cáo được nhắm mục tiêu lại, so với 11% cảm thấy tiêu cực về chúng.

Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm lớn nhất (59%) có phản ứng trung tính.

6. Tăng cường các chiến dịch email.

Phân tích tính cách người mua và phân khúc khách hàng thông qua dữ liệu khách hàng cũng có thể giúp bạn tạo các chiến dịch email hiệu quả hơn.

Bằng cách tạo ra các email được kích hoạt và nhắm mục tiêu đến hành vi trực tuyến của họ, bạn có thể thu hút lại từ 10% đến 20% khách hàng từng không yêu thích thương hiệu của bạn.

Sử dụng dữ liệu về khách hàng của bạn để tạo các chiến dịch email được cá nhân hóa phù hợp với sở thích riêng của họ. Bằng cách này, nhiều khả năng họ sẽ quay lại để mua hàng.

7. Hãy chú ý thời gian tương tác.

Lời khuyên này có vẻ không đáng kể nhưng có thể có tác động đến số lượng khách hàng đang xem – và tương tác với – quảng cáo của bạn.

Chẳng hạn, các công cụ truyền thông xã hội như Hootsuite có thể giúp bạn tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài từ đó nhận được ROI tốt nhất có thể.

Khi bạn sử dụng dữ liệu hành vi của khách hàng để tìm ra thời điểm tốt nhất để đăng một bài đăng trên các trang mạng xã hội, bạn sẽ nhận được mức độ phù hợp tối ưu và tăng doanh số bán hàng của mình.

Tỷ lệ tương tác trên Facebook cao hơn 18% vào các ngày Thứ Năm và Thứ Sáu. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn nữa bằng cách thực hiện một số thao tác phân tích dữ liệu.

8. Thử quảng cáo hiển thị – Display Ads

Bạn cũng có thể sử dụng quảng cáo hiển thị hình ảnh hoặc quảng cáo biểu ngữ để làm lợi thế của riêng mình bằng cách tận dụng các phương pháp marketing theo hướng dữ liệu.

Chỉ 2,8% người tiêu dùng cảm thấy rằng quảng cáo trên các website có liên quan đến họ, vì vậy bạn phải nhắm mục tiêu các quảng cáo của mình để thu hút sự chú ý của họ. Data-Driven Marketing là chiến thuật cho phép bạn thực hiện điều này.

Bạn có thể để quảng cáo hiển thị hình ảnh xuất hiện bên cạnh nội dung trên các website, mạng xã hội và cả email.

Bằng cách thu thập dữ liệu về hiệu quả hoạt động của từng loại quảng cáo, bạn có thể tiếp tục cải thiện và làm cho chúng hiệu quả hơn trong việc thu hút khách hàng tiềm năng.

9. Tối ưu quảng cáo tìm tiếm có trả phí.

Ngày nay, người dùng internet có thể nhanh chóng truy cập vào những thông tin họ cần vào bất cứ lúc nào.

Bằng cách biết những gì khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm và tối ưu hóa các tìm kiếm có trả phí, người làm marketing có thể hiểu khách hàng đang sử dụng những từ khóa nào để từ đó có thể sử dụng các dữ liệu này cho các quảng cáo của mình.

Trong một nghiên cứu gần đây, có đến 50% người dùng không thể xác định được quảng cáo trả phí với kết quả tự nhiên trên các trang kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là họ có nhiều khả năng sẽ nhấp vào chúng và có khả năng mua một thứ gì đó từ thương hiệu.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Được tài trợ