Customer Journey: 4 cách để bán hàng nhiều hơn dựa vào chiến lược tối ưu (P1)

Một trong những chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp sử dụng để tăng doanh thu đó là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO).

Thật không may, phần lớn trong số họ làm điều đó sai cách.

Theo Unbounce, mặc dù 98% các chiến dịch marketing có trả phí thất bại, nhiều nhà marketer vẫn đầu tư một cách mù quáng vào các quảng cáo trực tuyến để có thêm lưu lượng truy cập vào doanh nghiệp của họ.

Không thể phủ nhận việc quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng hơn và mang lại lưu lượng truy cập nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn sẽ lãng phí tiền của mình nếu không chuyển đổi lưu lượng truy cập đó thành những khách hành tiềm năng và người mua hàng.

Trong vài năm qua, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện các chiến lược tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi để đạt được kết quả tối ưu.

Đáng ngạc nhiên thay, có ít hơn 23% các doanh nghiệp này hài lòng với những kết quả CRO (conversion rate optimization) của họ.

Nhiều công ty khởi nghiệp liên tục thiết kế lại website của họ hoặc tập trung vào các hoạt động bổ sung để tăng lưu lượng truy cập, hy vọng sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Trên thực tế, bí mật đằng sau các chiến lược thu hút khách hàng thành công và đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn không liên quan gì đến lưu lượng truy cập cũng như giao diện website của bạn; đó phải là về việc tối ưu hóa hành trình của khách hàng (CJO – customer journey optimization).

Bạn có thể tăng cường tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi bằng cách thiết kế website của mình để cung cấp cho khách hàng những hành trình có giá trị.

Trên thực tế, sẽ hoàn toàn sai lầm nếu bạn dẫn toàn bộ người dùng cùng đến trang đích (Landing Page) hoặc thư bán hàng của bạn.

Bạn nên hướng khách truy cập của bạn đến đúng trang với đúng hành trình của họ từ đó hãy tương tác với họ để khuyến khích họ chuyển tiếp vào kênh bán hàng của bạn.

Sau đây là 04 bước cần thiết để tối ưu hóa hành trình của khách hàng, điều mà bạn có thể triển khai ngay lập tức và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của mình.

1. Hiểu chân dung khách hàng (customer’s persona).

Việc hiểu rõ tính cách hay chân dung của khách hàng đóng một vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa doanh nghiệp của bạn để có được chuyển đổi cao hơn.

Bước đầu tiên của quá trình này là xác định chính xác phân khúc khách hàng của bạn.

Hãy bắt đầu bằng việc khám phá những mong muốn, nỗi đau, thái độ của khách hàng tiềm năng và hiểu nhu cầu của họ.

Nếu bạn đã phát hiện ra một phân khúc khách hàng mới, bạn có thể sửa đổi mô hình kinh doanh của mình để thích ứng với những cơ hội mới.

Sử dụng sự đồng cảm không chỉ giúp bạn tăng tốc quá trình khám phá khách hàng mà còn cung cấp cho bạn các công cụ hữu ích để khám phá các khía cạnh khác nhau trong tính cách của khách hàng từ đó xây dựng các mô hình kinh doanh sáng tạo hơn.

Bạn có thể phân loại các câu hỏi của mình và tập trung vào những gì khách hàng nói, làm, nghĩ, cảm nhận, nghe và thấy. Biểu đồ của sự đồng cảm cũng cho phép bạn khám phá thêm về nỗi đau và mong muốn của khách hàng.

Bạn nên tập hợp đội nhóm của bạn lại với nhau và trả lời các câu hỏi sau:

  • Điều gì cản trở họ?
  • Họ mơ ước đạt được điều gì?
  • Họ nhìn nhận thế nào về thành công?
  • Điều gì ảnh hưởng đến việc mua hàng của họ?
  • Phương tiện truyền thông xã hội và cộng đồng ảnh hưởng đến quyết định của họ như thế nào?
  • Điều gì khiến họ lo lắng?
  • Họ cư xử như thế nào ở nơi công cộng và giữa bạn bè?
  • …v.v

Ngay cả khi bạn nhắm mục tiêu đến cùng một nhóm khách hàng với đối thủ cạnh tranh của mình, điều quan trọng là bạn không nên sao chép và thực hiện các chiến lược tối ưu hóa chuyển đổi của họ.

Ví dụ: Cung cấp bản dùng thử miễn phí hoặc quyền truy cập không giới hạn vào sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ nào đó nghe có vẻ rất hấp dẫn đối với một số nhóm khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng mới.

Tuy nhiên, đó lại có thể không phải là chiến lược phù hợp để doanh nghiệp của bạn áp dụng để thành công chẳng hạn.

Hết phần 1 !

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips