Customer Journey: 4 cách để bán hàng nhiều hơn dựa vào chiến lược tối ưu (P2)

Một trong những chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp sử dụng để tăng doanh thu đó là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO).

Thật không may, phần lớn trong số họ làm điều đó sai cách.

Theo Unbounce, mặc dù 98% các chiến dịch marketing có trả phí thất bại, nhiều nhà marketer vẫn đầu tư một cách mù quáng vào các quảng cáo trực tuyến để có thêm lưu lượng truy cập vào doanh nghiệp của họ.

Không thể phủ nhận việc quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng hơn và mang lại lưu lượng truy cập nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn sẽ lãng phí tiền của mình nếu không chuyển đổi lưu lượng truy cập đó thành những khách hành tiềm năng và người mua hàng.

Trong vài năm qua, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện các chiến lược tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi để đạt được kết quả tối ưu.

Đáng ngạc nhiên thay, có ít hơn 23% các doanh nghiệp này hài lòng với những kết quả CRO (conversion rate optimization) của họ.

Nhiều công ty khởi nghiệp liên tục thiết kế lại website của họ hoặc tập trung vào các hoạt động bổ sung để tăng lưu lượng truy cập, hy vọng sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Trên thực tế, bí mật đằng sau các chiến lược thu hút khách hàng thành công và đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn không liên quan gì đến lưu lượng truy cập cũng như giao diện website của bạn; đó phải là về việc tối ưu hóa hành trình của khách hàng (CJO – customer journey optimization).

Bạn có thể tăng cường tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi bằng cách thiết kế website của mình để cung cấp cho khách hàng những hành trình có giá trị.

Trên thực tế, sẽ hoàn toàn sai lầm nếu bạn dẫn toàn bộ người dùng cùng đến trang đích (Landing Page) hoặc thư bán hàng của bạn.

Bạn nên hướng khách truy cập của bạn đến đúng trang với đúng hành trình của họ từ đó hãy tương tác với họ để khuyến khích họ chuyển tiếp vào kênh bán hàng của bạn.

Sau đây là 04 bước cần thiết để tối ưu hóa hành trình của khách hàng, điều mà bạn có thể triển khai ngay lập tức và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của mình.

2. Tận dụng dữ liệu trong quá khứ.

Bạn phải có khả năng đối chiếu các chiến lược CRO của mình với dữ liệu lịch sử trước khi nghĩ đến việc thực hiện một chiến lược tăng trưởng đột phá.

Ví dụ: trích xuất dữ liệu về những khách hàng hiện tại đã đăng ký sử dụng dịch vụ của bạn có thể là một hướng dẫn tuyệt vời để tìm hiểu thêm về giá trị lâu dài của khách hàng (LTV – lifetime value).

Biết được khách hàng ở lại với bạn trong bao lâu trước khi họ rời bỏ đi và sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của đối thủ cạnh tranh cho phép bạn xây dựng các chiến lược tương tác mới có tỷ lệ giữ chân người dùng cao hơn.

Bạn có thể sử dụng các chiến lược nhắm mục tiêu lại (re-targeting) và nâng cao các sáng kiến tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi dựa trên hành vi mua hàng của khách hàng.

Đơn giản, hãy tách biệt nhóm đã mua hàng hoặc đã giới thiệu khách hàng mới đến doanh nghiệp của bạn và thu hút họ bằng các giao dịch mới hoặc yêu cầu họ tham gia chương trình khách hàng thân thiết của bạn.

3. Giáo dục khách hàng của bạn.

Thay vì hướng tất cả lưu lượng truy cập đến trang đăng ký (landing page) của bạn với hy vọng rằng họ sẽ yêu thích sản phẩm của bạn và tiến hành thanh toán, bạn nên tập trung vào việc thiết lập quy trình tự động để giúp khách truy cập có một ‘chuyến thăm quan’ thú vị và mang tính giáo dục trên website của bạn.

Cần lưu ý rằng mỗi phân khúc khách hàng có một tập hợp các nhu cầu riêng biệt phải được giải quyết tương ứng.

Cho dù bạn đang sử dụng các chiến lược marketing có trả phí hay tận dụng các kỹ thuật SEO mũ trắng để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của mình, thì điều cần thiết là phải thiết kế các chiến dịch của bạn để dẫn khách truy cập đến đúng trang đích họ muốn.

Ví dụ: bạn có thể xuất bản hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách tận dụng tối đa sản phẩm trên blog của mình và sau đó thu hút khách truy cập hay người dùng mới đến blog của bạn trước khi đẩy họ vào kênh chuyển đổi bán hàng.

Mặt khác, bạn có thể thiết lập những mẫu quảng cáo riêng cho những nhóm người dùng chuyên biệt khác và khiến họ truy cập vào trang sản phẩm ưu đãi có giới hạn của bạn.

Bằng cách này, bạn đang giải quyết các phân khúc khách hàng của mình đúng cách, cũng như cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, do đó dẫn đến ROI của bạn cao hơn.

4.Tương tác với khách hàng.

Một trong những sai lầm phổ biến mà các digital marketers mắc phải về chiến lược tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi đó là chỉ ‘tối ưu một lần vào thời điểm mua hàng đầu tiên’.

Theo Econsultancy, 82% công ty thừa nhận rằng việc giữ chân khách hàng cũ rẻ hơn đáng kể so với việc tìm kiếm khách hàng mới. Ipsos cũng báo cáo rằng chi phí bỏ ra để tìm kiếm khách hàng mới cao hơn 500% so với việc giữ chân khách hàng cũ.

Việc xây dựng một blog có giá trị và đưa ra một chiến lược marketing qua email vững chắc để thu hút khách hàng của bạn với các mẹo hữu ích sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chiến lược giữ chân khách hàng của bạn.

Bạn cũng cần tận dụng các chiến lược như content marketing để tạo ra những nội dung, hướng dẫn từng bước và chia sẻ nó với khách hàng của bạn.

Bạn phải coi mối quan hệ kinh doanh của mình nghiêm túc hơn bất cứ điều gì được xác định trong các điều khoản và điều kiện của bạn.

Tương tác với khách hàng sau khi họ mua sản phẩm của bạn có thể giúp khách hàng trở nên trung thành hơn rất nhiều.

Bạn thậm chí có thể khiến họ yêu thích doanh nghiệp của mình hơn bằng cách tìm ra những vấn đề khó khăn nhất mà khách hàng gặp phải khi họ sử dụng sản phẩm của bạn và giúp họ giải quyết các vấn đề đó một cách miễn phí.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Hà Anh | MarketingTrips