Grab đang đàm phán mua lại GoTo với định giá khoảng 7 tỷ USD
Nguồn tin của Reuters cho hay Grab đang đàm phán mua lại GoTo (công ty mẹ của hãng gọi xe Gojek) với định giá khoảng 7 tỷ USD. Kế hoạch có thể đối mặt nhiều rào cản pháp lý vì tạo ra thế độc quyền trong ngành gọi xe.
Theo Reuters, Grab đang âm thầm xúc tiến thương vụ mua lại đối thủ GoTo với tham vọng hoàn tất trong quý II năm nay.
Các nguồn tin thân cận tiết lộ Grab đã thuê cố vấn tài chính và đang đàm phán với các ngân hàng để lo phần vốn – điều kiện then chốt để thương vụ thành hiện thực.
Giá mua được định ở mức khoảng 7 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với vốn hóa hiện tại của GoTo (5,8 tỷ USD) dù cổ phiếu công ty này đã tăng 20% từ đầu năm.
Trong khi đó, vốn hóa của “gã khổng lồ” gọi xe công nghệ đến từ Singapore đang dao động quanh mốc 20 tỷ USD.
Nếu thành công, thương vụ này sẽ giúp Grab thâu tóm phần lớn mảng kinh doanh của GoTo tại Indonesia, trừ mảng tài chính, và toàn bộ hoạt động của GoTo tại Singapore.
Hai ông lớn này đang được hậu thuẫn bởi những tên tuổi không hề nhỏ. Trong khi Grab có Uber chống lưng, GoTo có SoftBank và Taobao (thuộc Alibaba) trong danh sách cổ đông.
Nếu về chung một nhà, Grab và GoTo sẽ tạo nên thế lực gần như độc quyền trong ngành gọi xe và giao hàng Đông Nam Á, chiếm 85% thị phần khu vực theo ước tính của Euromonitor. Riêng tại Indonesia, thị phần của hãng có thể lên tới 91%, còn ở Singapore là 90%.
Tuy nhiên, chính mức độ thống lĩnh này lại khiến giới chức khu vực phải dè chừng. Theo chuyên gia David Zhang từ Euromonitor, thương vụ này nhiều khả năng sẽ vấp phải rào cản pháp lý, nhất là từ cơ quan cạnh tranh ở Indonesia và Singapore.
Dù vậy, Niko Margaronis, chuyên gia tại công ty môi giới chứng khoán BRI Danareksa, cho rằng giới chức Indonesia có thể nhìn nhận thương vụ này với góc nhìn thực dụng hơn, đặt lợi ích dài hạn và sức mạnh nội địa lên bàn cân, thay vì siết theo nguyên tắc cứng nhắc.
Đáng chú ý, thương vụ này diễn ra giữa lúc giám sát chống độc quyền tại khu vực đang siết chặt hơn bao giờ hết. Một ví dụ rõ nét là việc Uber buộc phải hủy thương vụ mua lại Foodpanda tại Đài Loan trị giá 950 triệu USD hồi tháng 3, sau khi bị chính quyền Đài Loan bác bỏ vì lo ngại cạnh tranh không lành mạnh và nguy cơ tăng giá sau sáp nhập.
Bài viết liên quan
Nổi bật
Bên trong bộ máy lãnh đạo mới của TikTok tại Mỹ
CEO YouTube: Mục tiêu lớn của năm 2026 là đẩy lùi AI slop
Vinamilk (VNM): Các cổ đông lớn đang thay tên đổi chủ
Mới nhất

Startup về fintech của Mỹ đầu tư 5 triệu USD vào Việt Nam
Chân dung người được cho là sẽ sớm trở thành CEO của Apple thay cho Tim Cook
Highlands Coffee muốn IPO để thu về đến hơn 10.000 tỷ
Bên trong bộ máy lãnh đạo mới của TikTok tại Mỹ
Đọc nhiều



