Skip to main content

Lý do ngày càng nhiều người dùng Việt chi tiền dùng chatbot AI bản có trả phí

29 Tháng Tư, 2024

Nhiều người dùng Việt cho rằng khoản đầu tư 500.000 đồng/tháng cho phiên bản trả phí của các chatbot AI phổ biến là hoàn toàn xứng đáng, bởi những lợi thế mà các công cụ này mang lại.

Nghiên cứu: Các mô hình AI như GPT-4 của ChatGPT không thể phân biệt nội dung bản quyền

Trong vòng 1 năm trở lại đây, các chatbot dựa trên Trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT, Claude, và Gemini đã trở thành công cụ không thể thiếu trong việc hỗ trợ và tối ưu hóa các tác vụ chuyên môn trong nhiều ngành nghề khác nhau, từ đó tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Đáng chú ý, bản thân một số lượng không nhỏ người dùng và doanh nghiệp tại Việt Nam đã không ngần ngại chi trả một khoản phí hàng tháng để sử dụng các phiên bản trả phí của các nền tảng chatbot AI phổ biến trên thị trường.

Theo đó, sự chuyển dịch này không chỉ là kết quả của nhu cầu sử dụng cao hơn bình thường mà còn bởi các tính năng vượt trội mà những phiên bản trả phí mang lại. Chẳng hạn, với khả năng phản hồi nhanh hơn, cập nhật thông tin liên tục và độ chính xác cao, các phiên bản trả phí giúp người dùng giải quyết các yêu cầu phức tạp.

Advertisement

Đơn cử như ChatGPT Plus, ngoài khả năng trả lời ‘thông minh’ hơn, người dùng còn được sử dụng thêm các dịch vụ kèm theo như trình tạo ảnh DALL-E, hay các công cụ phân tích dữ liệu trực tiếp từ file người dùng tải lên. Đương nhiên, những lợi ích này là những yếu tố chính thúc đẩy người dùng từ các doanh nghiệp lớn đến cá nhân lựa chọn bỏ ra khoản đầu tư hàng tháng cho AI.

Bỏ 500.000/tháng để thu về nhiều tiền hơn

Đinh Mạnh Dũng, hiện đang đảm nhận vai trò Product Marketing cho một công ty phần mềm ở Đà Nẵng, là một trường hợp điển hình. Theo đó, nhân sự đang làm trong lĩnh vực marketing này cho rằng số tiền 20 USD (khoảng 500.000 VNĐ) để nâng cấp từ phiên bản miễn phí lên phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus là hoàn toàn ‘đáng đồng tiền bát gạo’.

“Khi sử dụng phiên bản miễn phí, tôi thường xuyên gặp phải tình trạng ChatGPT đưa ra câu trả lời không như mong muốn của tôi khi tôi nhập câu lệnh. Tuy nhiên với phiên bản ChatGPT Plus, cá nhân tôi tôi bất ngờ với sự cải thiện về khả năng xử lý và độ chính xác của dữ liệu.

Công việc của tôi trở nên hiệu quả hơn nhiều, giúp tăng tỷ lệ thành công của các chiến dịch và tối ưu hóa chi phí quảng cáo,” anh Dũng chia sẻ khi xem xét đến những lợi ích mà phiên bản trả phí mang lại. Đương nhiên, việc tăng hiệu quả công việc không chỉ giúp anh tiết kiệm thời gian mà còn cải thiện mức thu nhập cá nhân thông qua các khoản thưởng dựa trên hiệu suất.

Advertisement

“Có thể coi số tiền 500.000 VNĐ bỏ ra hàng tháng là một khoản đầu tư xứng đáng. Tôi có thể nhận thêm về một khoản thưởng đáng kể khi hiệu suất làm việc tăng, chưa kể có thêm thời gian rảnh”.

Nguyễn Hồng Phúc, một freelancer chuyên viết lập trình, cũng tìm thấy giá trị khi chuyển sang phiên bản trả phí của Claude để hỗ trợ công việc viết code của mình.

“Sử dụng phiên bản miễn phí, tôi thường xuyên gặp phải giới hạn về số lượng yêu cầu và thời gian đáp ứng, điều này khiến công việc trở nên chậm trễ. Phiên bản trả phí không chỉ giúp tôi xử lý các yêu cầu phức tạp mà còn cung cấp các giải pháp code chính xác, tiết kiệm thời gian rất nhiều,” Phúc nhận xét.

Về phía doanh nghiệp, một số agency hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp marketing và truyền thông tại Hà Nội và TP.HCM, cũng đã mạnh tay đã đầu tư vào phiên bản trả phí của các chatbot để cải thiện dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng của mình.

Advertisement

“Chúng tôi cần một giải pháp có khả năng xử lý đồng thời nhiều yêu cầu và cung cấp thông tin chính xác, cập nhật. Do vậy, chúng tôi sẵn lòng chi tiền để mua phiên bản trả phí dành cho nhóm hoặc doanh nghiệp của các công cụ ChatGPT, Claude hay Gemini, miễn sao hiệu quả công việc được tăng cường, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng,” ông Lê Quang Minh, founder của một agency tại Hà Nội, cho biết..

Mua tài khoản trả phí của chatbot AI, cần chú ý gì?

Khi ngày càng nhiều người dùng và doanh nghiệp tại Việt Nam quyết định đầu tư vào các phiên bản trả phí của nền tảng chatbot AI, cũng cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

“Người dùng nên tránh mua tài khoản dạng trả phí thông qua các nguồn không chính thức hoặc không rõ ràng, vì điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro,” theo lời ông Hoàng Anh Vũ, một chuyên gia về công nghệ thông tin tại Hà Nội.

Chẳng hạn, người dùng cần cẩn trọng với các lời quảng cáo hoặc khuyến mãi không thực tế từ các nhà cung cấp không chính thống. “Một số nhà cung cấp tài khoản có thể cam kết sẽ bảo hành 1-2 tháng nếu tài khoản bị lỗi. Tuy nhiên không phải người bán nào cũng thực hiện đúng cam kết. Chưa kể đến, các tài khoản này có thể được một số người bán mua bằng các phương thức thanh toán như sử dụng thẻ tín dụng bị ăn cắp, dẫn tới tài khoản bị khóa”, ông Anh Vũ khuyến cáo.

Advertisement

Cũng theo ông Anh Vũ, các tài khoản dạng trả phí có giá rẻ thường được chia sẻ với rất nhiều người. Trong khi đó, ChatGPT Plus giới hạn 40 câu lệnh mỗi 3 giờ dẫn tới việc người dùng sẽ phải đợi một thời gian khá dài để giới hạn trên reset lại nếu một người dùng khác ‘lỡ’ đặt nhiều câu lệnh’. Do vậy, người dùng chỉ nên mua tài khoản chỉ dành cho riêng bản thân.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Đời Sống Pháp Luật

Advertisement

Bài viết liên quan

Advertisement