Skip to main content

Số lượng nhân sự tại toàn hệ thống MWG năm 2023 giảm 10.000 nhân viên so với 2022

29 Tháng Ba, 2024

Tại báo cáo thường niên năm 2023, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) – ông Nguyễn Đức Tài đã có thông điệp gửi tới khách hàng, cổ đông và toàn bộ nhân viên của tập đoàn.

Theo ông Nguyễn Đức Tài, năm 2023, thu nhập và niềm tin của người tiêu dùng kém khả quan khiến kịch bản hồi phục sức mua sau dịch đã không diễn ra như kỳ vọng của MWG khi xây dựng kế hoạch kinh doanh đầu năm 2023.

Tình hình tiêu thụ giảm đáng kể ở hầu hết các ngành hàng, bắt đầu từ quý 4/2022, đặc biệt giảm mạnh hơn dự kiến đối với các mặt hàng không thiết yếu như sản phẩm công nghệ và điện máy – những trụ cột kinh doanh có lợi nhuận và đóng góp hơn 70% tổng doanh thu của Tập đoàn. Đây cũng là khó khăn lớn nhất mà MWG phải tìm cách thích ứng và vượt qua.

“Khi nhận diện được tình hình sức mua trì trệ có xu hướng kéo dài, Tập đoàn đã quyết định thực hiện sự thay đổi chiến lược, mang ý nghĩa sống còn, vào đầu quý 2/2023 là ưu tiên giữ chân khách hàng để duy trì doanh thu và nỗ lực tăng trưởng thị phần, chấp nhận đánh đổi mục tiêu lợi nhuận

Advertisement

. Đối với nội bộ, Công ty bước vào giai đoạn “thắt lưng buộc bụng”, kiểm soát mọi chi phí và cơ cấu nhân sự để bảo vệ dòng tiền. MWG cũng chủ động theo sát tình hình thị trường, đưa hàng tồn kho về ngưỡng an toàn, giảm số dư nợ ròng để đảm bảo sức khỏe tài chính lành mạnh”, Chủ tịch MWG nói trong thông điệp.

Từ Quý 4/2023, MWG cũng bước vào cuộc tái cấu trúc ở phạm vi toàn tập đoàn với những thay đổi quyết liệt theo hướng “giảm lượng – tăng chất”; rà soát lại và tinh gọn toàn bộ mạng lưới cửa hàng, bộ máy nhân sự, hoạt động vận hành, hoạt động hỗ trợ và quản lý,…

Đến cuối năm 2023, số lượng nhân sự tại toàn hệ thống MWG là 60.000, thấp nhất kể từ năm 2020. So với cuối năm 2022, quy mô nhân sự đã giảm 10.000 người.

“Đối với hàng chục ngàn nhân viên là tài sản lớn nhất của Tập đoàn, tôi vô cùng cảm kích khi phần lớn đội ngũ này vẫn lựa chọn tiếp tục gắn bó và quyết tâm thay đổi để cùng nhau chiến đấu cho kết quả tốt đẹp hơn trong năm 2024. Sau tái cấu trúc, MWG chú trọng tạo động lực mạnh mẽ và tưởng thưởng xứng đáng cho những nhân sự sẵn sàng cống hiến và tạo ra kết quả vượt trội dựa trên mục tiêu kinh doanh của từng chuỗi”, vị Chủ tịch MWG nói

Advertisement

Sau những nỗ lực điều chỉnh kinh doanh, cả năm 2023, Tập đoàn ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 118.000 tỷ đồng, duy trì được 89% doanh thu năm 2022. Về lợi nhuận sau thuế, MWG ghi nhận 168 tỷ đồng, giảm 96% so với cùng kỳ. Theo ông Nguyễn Đức Tài, dù không hoàn thành được kế hoạch đề ra từ đầu năm, nhưng những điều chỉnh quan trọng về chiến lược đã giúp MWG an toàn bước qua một trong những năm khốc liệt nhất trong lịch sử hoạt động.

Các mảng kinh doanh chính đều gặt hái được những thành quả tích cực, đúng với mục tiêu được Ban Lãnh đạo đặt ra. Mặc dù các sản phẩm công nghệ và điện máy là nhóm hàng hóa bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi xu hướng thắt chặt chi tiêu, thị phần các mặt hàng này tại chuỗi Thế Giới Di Độnh và Điện Máy Xanh vẫn tăng từ 5% đến 25%, tùy thuộc vào đặc tính và nhu cầu của từng sản phẩm.

Đặc biệt, thị phần điện thoại của MWG đối với nhãn hàng Apple đã tăng vọt từ mức 25%-30% đã duy trì ổn định trong những năm qua lên khoảng 50% cuối năm 2023 nhờ chiến lược gia tăng thị phần. Ngành hàng máy lạnh tiếp tục tăng trưởng dương về cả số lượng và doanh thu ngay cả khi tổng cầu thị trường đang giảm.

Đối với Bách Hóa Xanh, bất chấp việc không mở rộng, chuỗi vẫn đạt tăng trưởng hai chữ số so với 2022 nhờ tập trung đưa hàng tươi sống thành điểm đến thu hút khách hàng. Tháng 12/2023, với doanh thu bình quân là 1,8 tỷ đồng/cửa hàng, chuỗi này đã đạt mục tiêu hòa vốn sau mọi chi phí tương ứng với thực tế vận hành hiện tại và trên cơ sở hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Advertisement

Các chuỗi đang trong giai đoạn hoàn thiện mô hình kinh doanh như chuỗi nhà thuốc An Khang, chuỗi bán lẻ sản phẩm mẹ & bé Avakids và chuỗi bán lẻ điện máy EraBlue tại Indonesia hiện đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trong giai đoạn cuối năm so với đầu năm 2023 và cùng kỳ 2022.

Năm 2024 được dự báo tiếp tục là một năm nhiều thách thức với ngành bán lẻ nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung. Mặc dù vậy, Chủ tịch MWG tự tin với nền tảng tài chính lành mạnh và “cơ thể” tinh gọn sau tái cấu trúc, Tập đoàn đã sẵn sàng đối phó với những biến động thị trường, có dư địa và quyết tâm để hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng. 

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Hoàng Thùy

Bài viết liên quan

Advertisement