Skip to main content

Chủ tịch FED: Nhiều ngân hàng nhỏ có thể phải đóng cửa hoặc sáp nhập

7 Tháng Hai, 2024

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell dự đoán nhiều ngân hàng nhỏ có thể phải đóng cửa hoặc sáp nhập, do liên quan đến sự suy yếu của lĩnh vực bất động sản thương mại. Nhưng cuối cùng, ông cho rằng đây là vấn đề “có thể kiểm soát được”.

Chủ tịch FED: Nhiều ngân hàng nhỏ có thể phải đóng cửa hoặc sáp nhập
Chủ tịch FED: Nhiều ngân hàng nhỏ có thể phải đóng cửa hoặc sáp nhập

Vị quan chức ngân hàng trung ương đã đưa ra quan điểm này trong cuộc phỏng vấn chương trình “60 Minutes” phát sóng ngày 4/2. Đây là những bình luận đầu tiên của ông Powell về ngành ngân hàng, sau khi cổ phiếu của nhiều ngân hàng khu vực đang trải qua một giai đoạn bất ổn mới.

Đề cập đến cuộc khủng hoảng tài chính 16 năm trước đã “đánh sập” một số tổ chức lớn nhất ở Phố Wall cũng như hàng trăm ngân hàng trên khắp nước Mỹ, chủ tịch FED Powell nói: “Tôi nghĩ nguy cơ năm 2008 lặp lại là không nhiều”.

“Tôi nghĩ đó thực sự là một vấn đề có thể giải quyết được,” ông nói thêm.

Advertisement

Những lo ngại mới xuất hiện sau khi ngân hàng cho vay bất động sản thương mại trị giá 116 tỷ USD New York Community Bancorp (NYCB) gây sốc Phố Wall. Ngân hàng này cắt giảm cổ tức, bất ngờ báo cáo khoản lỗ quý lớn và phải dự trữ hàng triệu USD để đề phòng rủi ro tín dụng.

Cổ phiếu của NYCB đã giảm 38% vào ngày 31/1 và giảm thêm 11% vào ngày 1/2, kéo cả lĩnh vực ngân hàng giảm theo. Các cổ phiếu phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần, nhưng lại tiếp tục giảm vào đầu tuần sau đó khi cổ phiếu NYCB giảm hơn 10%.

Chủ tịch FED Powell thừa nhận một số ngân hàng nhỏ hơn sẽ “phải đóng cửa” hoặc sáp nhập do liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Giá trị của nhiều tài sản sụt giảm vì chính sách tăng lãi suất của FED, đồng thời đại dịch khiến nhiều toà nhà thương mại ở trung tâm thành phố trống rỗng.

Tuy nhiên, “chúng tôi đã xem xét bảng cân đối kế toán của các ngân hàng lớn hơn và dường như đây là một vấn đề có thể giải quyết được”, ông Powell nói.

Advertisement

“Có một số ngân hàng khu vực và ngân hàng nhỏ đã tập trung đầu tư vào những lĩnh vực đang gặp khó khăn này. Đây là điều mà chúng tôi đã biết từ lâu và chúng tôi đang làm việc với họ để đảm bảo họ có đủ nguồn lực và kế hoạch để vượt qua những tổn thất dự kiến”, chủ tịch FED nói.

Các ngân hàng khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương, vì họ nắm giữ nhiều bất động sản thương mại hơn các ngân hàng lớn. Đối với những ngân hàng có tài sản trên 100 tỷ USD, việc cho vay bất động sản thương mại chỉ chiếm 13% tổng tín dụng. Đối với các ngân hàng nhỏ hơn, tỷ lệ này lên tới 44%.

Các khoản cho vay đối với văn phòng và chung cư là điểm yếu nhất. Còn lại không phải phân khúc bất động sản thương mại nào cũng đối diện với những vấn đề giống nhau.

Trong khi đó, nhu cầu vay bất động sản thương mại từ các ngân hàng Mỹ đã suy yếu trong quý 4 năm 2023. Lý do là vì các quan chức ngân hàng thắt chặt tiêu chuẩn cho vay đối với tất cả các khoản vay ngoại trừ bất động sản nhà ở.

Advertisement

David Chiaverini, nhà phân tích ngân hàng tầm trung và khu vực của Wedbush Securities, nói với Yahoo Finance rằng “cơn bão hoàn hảo” có thể gây ra vấn đề cho toàn ngành ngân hàng. Đó là nếu lạm phát tăng trở lại, FED buộc phải duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Khi đó, các đơn vị đi vay sẽ gặp khó khăn trong việc cầm cự.

Ông nói thêm, nếu những điều đó không xảy ra, bất ổn của các ngân hàng liên quan đến bất động sản thương mại sẽ “có thể kiểm soát được”.

Chủ tịch FED cũng lặp lại cụm từ này 3 lần trong cuộc phỏng vấn “60 Minutes”.

“Vấn đề này có thể quản lý được”, ông Powell nói.

Advertisement

Theo Yahoo Finance

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

 

Advertisement

Theo Anh Dũng | Markettimes

Bài viết liên quan

Advertisement