Skip to main content

Không phải Apple, đây mới là cổ phiếu Warren Buffett mua nhiều nhất trong 5 năm qua

16 Tháng Hai, 2024

Warren Buffett gọi việc mua lại nhà sản xuất giày Dexter Shoe là một trong những quyết định tồi tệ nhất trong sự nghiệp của ông. Buffett cũng nói trước rằng trong tương lai ông vẫn sẽ có lúc mắc phải sai lầm.

Không phải Apple, đây mới là cổ phiếu Warren Buffett mua nhiều nhất trong 5 năm qua
Không phải Apple, đây mới là cổ phiếu Warren Buffett mua nhiều nhất trong 5 năm qua

Ít nhà đầu tư nào có thành tích bì kịp Warren Buffett. Kể từ khi tiếp quản Berkshire Hathaway năm 1965, ông đã biến công ty dệt gặp khó khăn này thành một tập đoàn khổng lồ.

Giá cổ phiếu Berkshire tăng từ 18 USD lên khoảng 580.000 USD/cp trong năm 2024. Những con số này tương ứng với tỷ suất sinh lời luỹ kế hơn 3.200.000% và tỷ suất tăng trưởng kép hàng năm khoảng 19,4% trong 58,5 năm qua.

Do đó, mỗi quyết định mua hoặc bán của Buffett đều thu hút sự chú ý của cả giới đầu tư. Trong 5 năm qua, ông đã mạnh tay mua một cổ phiếu, nhiều hơn hẳn các cổ phiếu khác trong danh mục của Berkshire.

Advertisement

Một số cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của Berkshire

Warren Buffett và các cấp dưới ở Berkshire quản lý danh mục đầu tư khổng lồ trị giá khoảng 373 tỷ USD. Cho tới nay, Apple là khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của tập đoàn. Nhà sản xuất iPhone chiếm gần 50% giá trị toàn danh mục.

Buffett cũng không hề ngại ngần bày tỏ sự yêu thích đối với Apple. Trước các cổ đông Berkshire hồi tháng 5 năm ngoái, ông tuyên bố: “Apple tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào mà Berkshire sở hữu”.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” liên tục gia tăng vị thế trong Apple kể từ khi bắt đầu rót vốn vào gã khổng lồ công nghệ hồi năm 2016. Có đôi lần Berkshire bán bớt Apple vì vấn đề thuế, nhưng về sau Warren Buffett đều gọi những quyết định đó là sai lầm.

Số cổ phiếu Apple trong danh mục Berkshire hiện trị giá khoảng 173 tỷ USD, nhưng Buffett và các cấp dưới có lẽ đã chi khoảng 40 tỷ USD để xây dựng vị thế đó, theo tính toán của tờ Motley Fool. 

Advertisement

Bất chấp tỷ trọng lớn của Apple trong danh mục Berkshire, Buffett vẫn mua thêm cổ phiếu này mỗi khi thấy cơ hội. Lần gần nhất ông mua thêm Apple là quý I năm ngoái.

Một cổ phiếu khác được nhà đầu tư huyền thoại rót khá nhiều tiền trong thời gian gần đây là Occidental Petroleum. Berkshire lần đầu đầu tư vào hãng dầu khí này vào năm 2019. Tập đoàn trả 10 tỷ USD để nhận về 100.000 cổ phiếu ưu đãi với mức cổ tức 8%.

Đầu năm 2022, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu phổ thông của Occidental. Ông đang nắm giữ khoảng 28% cổ phần của Occidental. Để xây dựng vị thế đó, Berkshire tốn khoảng 13,5 tỷ USD, đồng nghĩa với việc tổng số tiền đầu tư từ năm 2019 vào khoảng 23,5 tỷ USD.

Apple và Occidental là hai trong số các khoản đầu tư lớn nhất của Buffett trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, cả hai đều không sánh nổi số tiền mà ông dùng để mua cổ phiếu yêu thích nhất của mình.

Advertisement

Cổ phiếu Warren Buffett mua nhiều nhất

Trong 5 năm qua, Warren Buffett đã chi khoảng 75 tỷ USD để mua một cổ phiếu. Nhưng giá trị của những thương vụ đó không xuất hiện trong danh mục của Berkshire.

Cổ phiếu Buffett mua “điên cuồng” chính là Berkshire Hathaway.

Chính sách mua cổ phiếu quỹ của Berkshire có sự thay đổi lớn vào giữa năm 2018. Trước đó, Warren Buffett chỉ mua cổ phiếu quỹ nếu thị giá Berkshire giảm xuống dưới 120% giá trị sổ sách. Nhưng ngưỡng cố định này không mang lại nhiều cơ hội để mua lại cổ phiếu và có vẻ quá hạn chế.

HĐQT đã điều chỉnh chính sách, cho phép Buffett mua lại cổ phiếu bất cứ khi nào ông và Charlie Munger nhận thấy thị giá Berkshire thấp hơn giá trị nội tại, miễn là tập đoàn có ít nhất 20 tỷ USD tiền mặt và trái phiếu chính phủ trong bảng cân đối kế toán.

Advertisement

Kể từ đó, Warren Buffett đã mua cổ phiếu quỹ trong tất cả các quý. Ông đặc biệt tích cực mua lại cổ phiếu trong năm 2020 và 2021. Với 157 tỷ USD tiền mặt trong bảng cân đối kế toán Berkshire, rất có thể Buffett sẽ tiếp tục mua cổ phiếu quỹ trong thời gian tới.

Theo tờ Motley Fool, các cổ đông Berkshire được hưởng lợi từ hoạt động mua cổ phiếu quỹ của Warren Buffett. Nhờ Buffett giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, phần sở hữu của của các cổ đông hiện tại trong thu nhập tương lai của Berkshire sẽ tăng lên.

Hoạt động mua cổ phiếu quỹ hỗ trợ EPS của Berkshire – một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với giá cổ phiếu tập đoàn.

Thêm nữa, việc Warren Buffett sẵn sàng dùng tiền nhàn rỗi để mua cổ phiếu quỹ đồng nghĩa với việc một người mua lớn sẵn sàng can thiệp nếu giá Berkshire sụt giảm. Điều này sẽ giúp ngăn cản giá Berkshire giảm mạnh.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

 

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Advertisement

Bài viết liên quan

Advertisement