Theo Nvidia, Huawei cạnh tranh với họ trong các lĩnh vực như cung ứng chip thiết kế dành riêng cho trí tuệ nhân tạo (AI) như bộ xử lý đồ họa (GPU), bộ xử lý trung tâm (CPU) và chip mạng.

Công ty cũng cho biết Huawei với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang thiết kế phần cứng và phần mềm riêng để cải thiện điện toán AI.

Advertisement

Huawei đã phát triển hàng loạt chip Ascend để cạnh tranh với dòng chip AI của Nvidia. Sản phẩm chính của Huawei – chip 910B – cạnh tranh trực tiếp với chip Nvidia A100, ra mắt gần 3 năm trước. Các nhà phân tích ước tính thị trường chip AI Trung Quốc trị giá 7 tỷ USD.

Năm 2023, Reuters đưa tin hãng tìm kiếm Baidu đã đặt hàng chip của Huawei ngay trước khi chính phủ Mỹ tiếp tục siết chặt các hạn chế đối với chip AI tiên tiến xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngoài Huawei, các đối thủ khác được Nvidia nhắc đến trong hồ sơ bao gồm Intel, AMD, Broadcom, Qualcomm, Amazon và Microsoft.

Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách gây áp lực lên SMIC – hãng bán dẫn lớn nhất Trung Quốc – sau khi SMIC sản xuất chip tiên tiến cho Huawei. Reuters đưa tin, cuối năm 2023, Bộ Thương mại Mỹ đã gửi một số thư đến các nhà cung ứng về việc tạm dừng cấp phép bán hàng cho nhà máy hiện đại nhất của SMIC – SMIC South.

Advertisement

Một trong các nguồn tin tiết lộ, ít nhất một nhà cung ứng – Entegris – đã dừng gửi linh kiện và phụ kiện sản xuất chip trị giá hàng triệu USD cho SMIC. Entegris xác nhận điều này để tuân thủ các yêu cầu pháp lý thương mại quốc tế. Công ty có trụ sở tại Massachusetts chuyên sản xuất bộ lọc, gas, hóa chất và sản phẩm để xử lý wafer.

Việc đình chỉ giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chính quyền ông Biden đã có hành động chống lại SMIC nhằm ngăn chặn dòng chảy công nghệ Mỹ vào công ty và giảm khả năng sản xuất chip tinh vi. Áp lực này bắt đầu từ tháng 8/2023 khi Huawei bất ngờ tung ra điện thoại mới dùng chip hiện đại.

Mate 60 Pro được xem là biểu tượng cho sự tiến bộ công nghệ của Trung Quốc bất chấp những lỗ lực kiềm chế của Washington. Thậm chí, Mỹ còn mở cuộc điều tra để tìm hiểu thông tin chi tiết phía sau con chip.

Huawei bị thêm vào danh sách hạn chế thương mại Mỹ năm 2019 vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt. Năm tiếp theo, SMIC cũng có tên trong danh sách này vì cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc. Cả hai đều phủ nhận cáo buộc.

Advertisement

Có tên trong danh sách đen đồng nghĩa các công ty Mỹ bị cấm bán hàng cho Huawei và  SMIC. Dù vậy, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bật đèn xanh cho việc vận chuyển một số mặt hàng nhất định, cho phép hàng tỷ USD hàng hóa của Mỹ chảy vào hai công ty trong những năm qua.

Chính quyền ông Biden công bố quy tắc mới vào tháng 10/2022, cấm các nhà cung cấp Mỹ gửi các công cụ và vật liệu bán dẫn đến các nhà máy sản xuất chip tiên tiến do Trung Quốc điều hành ở Trung Quốc, bao gồm cả SMIC South. Nhưng các quy tắc của Mỹ cho phép các công ty có giấy phép từ trước – thường có giá trị trong bốn năm – tiếp tục cung cấp cho nhà máy.

Nguồn tin của Reuters cho biết Entegris bán linh kiện và nguyên liệu sản xuất chip cho SMIC South từ tháng 10/2022 đến cuối năm 2023. Trung Quốc chiếm khoảng 16% doanh số ròng của Entegris trong năm tài khóa 2023.

Trong báo cáo thường niên, công ty lưu ý quy định xuất khẩu gần đây của Mỹ đã giảm khả năng bán hàng của họ tại Trung Quốc và những quy định tiềm năng trong tương lai sẽ làm giảm nhu cầu sản phẩm hơn nữa.

Advertisement

Lita Shon Roy, CEO hãng nghiên cứu thị trường Techcet, dự đoán SMIC South có khả năng chuyển sang các nhà cung ứng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để mua hóa chất và linh kiện dùng trong quy trình sản xuất chip.

Dù vậy, nếu nhà máy hàng đầu của SMIC đột ngột bị cắt đứt nguồn cung từ Mỹ, việc sản xuất có thể bị gián đoạn từ 3 đến 9 tháng tùy thuộc vào lượng hàng tồn kho. Sẽ mất thời gian để tìm kiếm và kiểm tra các nhà cung ứng mới trừ khi SMIC South đã tiến hành từ trước.

Các chuyên gia khẳng định SMIC South là nhà máy duy nhất của SMIC sản xuất chip 7nm cho Mate 60 Pro.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer