Skip to main content

Airbnb nộp đơn IPO

20 Tháng Tám, 2020

Nền tảng chia sẻ phòng trọ Airbnb làm IPO bất chấp ngành du lịch đang bị Covid-19 tàn phá, khiến họ phải sa thải một phần tư lao động.

Hôm qua (19/8), Airbnb thông báo đã nộp tài liệu lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) để chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Thành lập năm 2008, Airbnb tạo ra sự đột phá cho ngành khách sạn khi giúp các cá nhân cho thuê phòng trong nhà của mình cho khách du lịch. Công ty này đã trở thành một trong những startup giá trị nhất thế giới, có thời điểm được định giá 31 tỷ USD.

Advertisement

Airbnb trước đó cho biết đã có lãi năm 2017 và 2018. Điều này ngược với nhiều kỳ lân (startup được định giá tỷ USD trở lên) khác, khi thua lỗ trước và thậm chí sau khi IPO. Dù vậy, năm 2019, Airbnb được cho là thua lỗ.

Đại dịch đang khiến việc kinh doanh của Airbnb và các chủ nhà tham gia mạng lưới này điêu đứng. Hồi tháng 5, CEO Brian Chesky viết thư cho các nhân viên nói rằng việc kinh doanh của hãng “chịu ảnh hưởng nặng” và doanh thu năm nay dự kiến chưa bằng nửa năm ngoái. Anh cũng thông báo Airbnb sẽ chia tay với gần 1.900 nhân viên trên toàn cầu.

Dù vậy, chỉ một tháng sau, Chesky cho biết trên CNN rằng anh sẵn sàng làm IPO, bất chấp suy thoái kinh tế. “Chúng tôi không loại trừ phương án này, nhưng hiện tại chưa thể cam kết điều gì cả. Chúng tôi vẫn bỏ ngỏ mọi lựa chọn”, anh nói.

Hội đồng quản trị Airbnb hiện có nhiều cái tên nổi tiếng, như cựu CEO American Express Kenneth Chenault hay cựu lãnh đạo Pixar Ann Mather. Chesky cũng nhận được sự cố vấn của nhiều người, như Warren Buffett, Bob Iger hay cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Advertisement

Cũng như nhiều startup trong nền kinh tế chia sẻ, Airbnb gặp nhiều rắc rối pháp lý suốt thời gian qua với giới chức các nước.

Trong đại dịch, nhiều thành phố thậm chí không cho phép thuê ngắn hạn, khiến các chủ nhà buộc phải chuyển hướng sang cho thuê 30 ngày hoặc hơn.

IPO của Airbnb cũng có thể là phép thử với sự quan tâm của nhà đầu tư trong bối cảnh các công ty như Uber hay Lyft đối mặt với thách thức pháp lý tại Mỹ về cách phân loại nhân viên.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement