Skip to main content

Apple bị châu Âu phạt tới 2 tỷ USD vì lạm dụng độc quyền trên App Store

4 Tháng Ba, 2024

Apple đã bị các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh Châu Âu (EU) phạt tới 1,84 tỷ euro (khoảng 2 tỷ USD) vì các quy định của App Store và được thông báo rằng Apple không thể ngăn các dịch vụ âm nhạc quảng cáo các hợp đồng đăng ký rẻ hơn bên ngoài cửa hàng Apple.

Apple bị châu Âu phạt tới 2 tỷ USD vì Apple Store
Apple bị châu Âu phạt tới 2 tỷ USD vì Apple Store
Trong một thông cáo báo chí mới công bố, Ủy ban EU cho biết cuộc điều tra phát hiện ra rằng “Apple cấm các nhà phát triển ứng dụng phát nhạc thông báo đầy đủ cho người dùng iOS về các dịch vụ đăng ký nhạc thay thế và rẻ hơn có sẵn bên ngoài ứng dụng của Apple.”

Margrethe Vestager, Phó chủ tịch điều hành phụ trách chính sách cạnh tranh cho biết: “Trong một thập kỷ, Apple đã lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trên thị trường để phân phối các ứng dụng phát nhạc trực tuyến thông qua App Store.

“Họ đã làm như vậy bằng cách hạn chế các nhà phát triển thông báo cho người dùng của họ về các dịch vụ âm nhạc thay thế, rẻ hơn có sẵn bên ngoài hệ sinh thái của Apple. Điều này là bất hợp pháp theo quy định chống độc quyền của EU, vì vậy hôm nay chúng tôi đã phạt Apple hơn 1,8 tỷ euro.”

Apple sau đó đã đưa ra phản ứng gay gắt đối với phán quyết này, nói rằng Ủy ban đã không “phát hiện ra bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào” về hành vi gây tổn hại cho người dùng hoặc hành vi chống cạnh tranh liên quan đến Apple.

Advertisement

Công ty cũng nói rằng Spotify muốn “viết lại các quy tắc của App Store” để đạt được lợi thế cạnh tranh mà không phải trả gì cho Apple, mặc dù Apple tuyên bố App Store rất quan trọng đối với sự thống trị thị trường hiện tại của Spotify. Apple cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định này.

Cuộc điều tra của EU bắt đầu từ năm 2020 và được công bố sau khi Spotify đệ đơn khiếu nại chống độc quyền đối với cái gọi là “Thuế Apple” của Apple. Bên cạnh việc phàn nàn về khoản hoa hồng lên tới 30%, Spotify còn gặp vấn đề với các quy định của App Store mà họ cho rằng đã hạn chế liên lạc với khách hàng cũng như hạn chế khả năng tiếp thịquảng cáo các giao dịch.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement