Skip to main content

Apple ‘ép’ WordPress chia tiền dù chẳng bán gì

22 Tháng Tám, 2020

Apple yêu cầu WordPress hỗ trợ mua hàng trong ứng dụng trước khi phê duyệt các bản cập nhật, mặc dù họ không bán bất cứ thứ gì. Mục đích là để ăn lời 30% từ các giao dịch.

Ở một khía cạnh khác của vấn đề hoa hồng giao dịch trên App Store, người sáng lập WordPress Matt Mullenweg bất ngờ chia sẻ tình huống Apple ép họ bổ sung tùy chọn thanh toán trong ứng dụng trước khi phê duyệt bản cập nhật.

Đây là lý do khiến ứng dụng WordPress trên iOS chưa được cập nhật.

Advertisement

Mullenweg trình bày chi tiết vấn đề trên Twitter và kêu gọi mọi người cho ý kiến. Điểm khó hiểu nhất của việc này là ứng dụng WordPress không bán bất kỳ thứ gì. Bản thân Mullenweg cũng chưa khẳng định Apple cố tình làm việc đó, ông bỏ ngỏ khả năng chỉ là nhầm lẫn kỹ thuật.

Ứng dụng WordPress trên iOS là phần mềm mã nguồn mở, cho phép người dùng tạo một trang web, lưu trữ miễn phí trên máy chủ và dùng tên miền của công ty này, không hỗ trợ mua tên miền riêng.

Bình luận bên dưới bài đăng của nhà sáng lập WordPress, người dùng Ben Thompson đoán rằng Apple áp dụng chung chính sách thu hoa hồng 30% từ doanh số bán tên miền .com, thông qua ứng dụng trên App Store. Tuy nhiên ông cũng không hiểu tại sao Táo khuyết lại đặt vấn đề với WordPress trước khi phê duyệt các bản cập nhật.

Có thể đây chỉ là sự nhầm lần của Apple, nhưng nó xuất hiện vào thời điểm rất nhạy cảm. Gã khổng lồ xứ Cupertino đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực chống độc quyền xung quanh các hoạt động trên App Store.

Advertisement

Ngược lại, nếu Apple thực sự đòi hỏi WordPress bổ sung tùy chọn mua hàng trong ứng dụng, thì đây là một động thái hoàn toàn khác, có thể khiến họ vướng thêm rắc rối với cơ quan chống độc quyền.

Tuần qua, vấn đề độc quyền trên App Store đã trở thành tâm điểm trong giới công nghệ khi Apple xóa tựa game nổi tiếng Fortnite. Ngay lập tức, nhà phát triển Epic Games đã thực hiện một loạt hành động đáp trả, trong đó có việc kiện ra tòa án.

Sau Epic Games, nhiều nhà phát triển khác cũng lên tiếng phàn nàn về chính sách thu hoa hồng “cắt cổ” của Apple.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Thuý Minh | MarketingTrips via Zing

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement