Skip to main content

Apple sa thải hơn 600 nhân viên mảng xe điện

7 Tháng Tư, 2024

Apple có đợt cắt giảm nhân sự đáng chú ý đầu tiên kể từ đại dịch khi sa thải 614 người ở California, được cho là thuộc bộ phận xe điện.

Theo hồ sơ Apple nộp lên chính quyền California và được website của bang này đăng tải, số nhân viên bị ảnh hưởng đang làm tại 8 văn phòng khác nhau ở Santa Clara. Họ đã được thông báo chính thức từ 28/3 và dự kiến các thay đổi về công việc có hiệu lực từ 27/5.

Hồ sơ được Apple nộp lên vài tuần sau thông tin công ty hủy bỏ Project Titan – dự án bí mật về xe tự lái mà hãng đã theo đuổi một thập kỷ. Trong hồ sơ, công ty iPhone không đề cập đến dự án cụ thể cũng như bộ phận bị cắt giảm. Nhưng theo CNBC, nhân viên bị sa thải đều không làm ở trụ sở Cupertino, cho thấy “nhiều khả năng là nơi chứa đựng các sáng kiến bí mật”. Còn San Francisco Chronicle cho biết vị trí bị cắt giảm bao gồm quản lý, kỹ sư phần cứng và kỹ sư thiết kế sản phẩm.

Advertisement

Đại diện Apple từ chối bình luận.

Hồi cuối tháng 2, Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết các giám đốc điều hành của Apple Jeff Williams và Kevin Lynch đã thông báo nội bộ về việc hủy dự án xe điện tới gần 2.000 nhân viên làm trong nhóm EV. Hàng trăm kỹ sư phần cứng và nhà thiết kế ôtô từng là thành viên của nhóm có thể ứng tuyển vào những vị trí còn trống khác tại Apple. Số khác không phù hợp sẽ bị cho nghỉ việc.

Theo Business Insider, Project Titan ra đời từ năm 2014 với mục tiêu đa dạng hóa danh mục sản phẩm ngoài iPhone. Công ty đã chi hàng trăm triệu USD mỗi năm cho dự án và dự định bán giá khoảng 100.000 USD mỗi xe. Dù vậy, hàng loạt khó khăn về cả kỹ thuật lẫn thị trường xe điện đi xuống khiến công ty hủy bỏ dự án.

Apple hiện đẩy mạnh nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Hè năm ngoái, CEO Tim Cook úp mở về tham vọng AI khi nói Apple đã thực hiện nghiên cứu trên nhiều loại công nghệ AI, đầu tư và đổi mới “một cách có trách nhiệm”. Một dấu hiệu khác cho thấy Apple đang thúc đẩy AI trên iPhone là hãng đã mua hơn 20 công ty thuộc lĩnh vực này 7 năm qua.

Advertisement

Không giống các công ty công nghệ khác như Meta, Google và Amazon, Apple tránh được làn sóng sa thải sau đại dịch. Điều này được cho là nhờ chiến lược hạn chế tuyển dụng, hoãn trả thưởng, lùi thời gian phát triển sản phẩm mới, hạn chế ngân sách cho một số nhóm để cắt giảm chi phí mà Apple đã thực hiện.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement