Skip to main content

Câu chuyện thương hiệu: Heineken Việt Nam và hành trình đi đến mục tiêu Net Zero

23 Tháng Mười Hai, 2023

Heineken Việt Nam chuyển sang năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu suất và cắt giảm phát thải nhằm đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) trong toàn chuỗi giá trị vào năm 2040. Cùng tìm hiểu câu chuyện thương hiệu của Heineken Việt Nam về hành trình chuyển sang năng lượng tái tạo nhằm đạt mục tiêu Net Zero.

Câu chuyện thương hiệu Heineken

Để hiện thực hóa cam kết Net Zero, Heineken Việt Nam tập trung vào chiến lược 4Rs với Reduce – giảm tiêu thụ năng lượng bằng các thiết bị tiên tiến và tối ưu quy trình; Replace – thay thế năng lượng hóa thạch bằng năng lượng tái tạo; Remove – loại bỏ dư lượng phát thải bằng các dự án bù đắp carbon; và Report – báo cáo và đánh giá tác động trong toàn bộ chuỗi giá trị, lần lượt trong các khâu sản xuất, bao bì, kho vận và làm lạnh.

Trong đó, Heineken Việt Nam còn đặt riêng tham vọng đạt mức phát thải ròng bằng 0 trong lĩnh vực sản xuất vào năm 2025. Nỗ lực hiện thực hóa tham vọng này, doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào lộ trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo tại toàn bộ 6 nhà máy bia.

Advertisement

Net Zero là gì?

Là khái niệm được sử dụng trong bối cảnh kinh tế, Net Zero (lượng phát thải ròng bằng 0) là trạng thái lý tưởng trong đó lượng khí nhà kính (GHG) được thải vào bầu khí quyển trái đất được cân bằng với lượng GHG bị loại bỏ. Những nỗ lực khử carbon (Net Zero Carbon Emissions) là nền tảng cần thiết để đạt được mục tiêu Net Zero hay lượng khí thải bằng 0.

Bạn có thể xem toàn bộ các thông tin cần biết về thuật ngữ này tại đây: Net Zero là gì?

Câu chuyện thương hiệu: Heineken Việt Nam và hành trình đi đến Net Zero.

Chuyển đổi năng lượng trong sản xuất.

Quy trình sản xuất các sản phẩm của Heineken Việt Nam sử dụng 2 loại năng lượng chính, bao gồm nhiệt năng chủ yếu cho khâu nấu bia, và điện năng cho toàn bộ máy móc, thiết bị.

Hiện tại, 6/6 nhà máy bia trên toàn quốc của doanh nghiệp đều đang sử dụng nhiệt năng đến từ sinh khối với đầu vào là các phụ, phế phẩm nông nghiệp như vỏ trấu và mùn cưa. Bên cạnh đó, toàn bộ điện năng đều đã được thông qua bởi các chứng chỉ Thuộc tính Năng lượng mua từ các nhà cung cấp được chứng nhận.

Advertisement

Công ty vẫn đang tiếp tục hướng đến những giải pháp điện năng tái tạo triệt để hơn, điển hình như cơ chế mua bán điện trực tiếp (Direct Power Purchase Agreement – DPPA), và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà trong những năm tiếp theo.

Trong năm 2022, công ty đã ghi nhận 96% năng lượng tái tạo sử dụng trong sản xuất, đồng thời giảm phát thải 87% so với năm 2018.

Năm 2023, nhân kỷ niệm 150 năm thành lập thương hiệu Heineken – một trong những thương hiệu cao cấp nhất của Heineken Việt Nam, công ty đã công bố tất cả sản phẩm mang thương hiệu này sản xuất tại Việt Nam (gồm Heineken Original, Heineken Silver và Heineken 0.0) đều dùng 100% năng lượng tái tạo, ghi nhận cột mốc lớn trên lộ trình chuyển đổi năng lượng. Việt Nam cũng là quốc gia thứ 3 đạt được thành tựu này, chỉ sau Hà Lan và Brazil.

Cắt giảm carbon xuyên suốt chuỗi giá trị.

Hướng đến tham vọng lớn vào năm 2040, Heineken Việt Nam cũng không ngừng nỗ lực cắt giảm phát thải carbon xuyên suốt chuỗi giá trị. Nổi bật, ở khía cạnh bao bì, 98% chai thuỷ tinh được Heineken Việt Nam tái sử dụng hơn 30 lần, 98,5% két nhựa được tái sử dụng hơn 10 năm, và vỏ lon nhôm được thiết kế đặc biệt giúp tiết kiệm hàng nghìn tấn nhôm mỗi năm.

Advertisement

Công ty còn đổi mới phương tiện vận tải cũng như tối ưu hóa mạng lưới nhà cung cấp trên khắp các tỉnh thành nhằm nâng cao hiệu suất xe tải, giảm tối đa phát thải ở quá trình kho vận. Tại tất cả kênh phân phối, Heineken Việt Nam hỗ trợ lắp đặt hệ thống tủ lạnh thân thiện môi trường, giúp giảm phát thải 63% so với tủ lạnh thông thường.

Khu vực văn phòng chính của công ty áp dụng những sáng kiến mới như thiết kế không gian nhằm tối ưu ánh sáng tự nhiên, từ đó giảm điện năng dùng để chiếu sáng; hay chính sách trao quyền cho nhân viên làm việc ở mọi nơi, từ đó giảm phát thải từ việc di chuyển.

Thông qua những sáng kiến bền vững trong mọi khía cạnh hoạt động, Heineken Việt Nam cũng khẳng định cam kết song hành cùng lộ trình Net Zero của chính phủ, đồng thời lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến cộng đồng doanh nghiệp.

Trong năm 2023 nhiều thách thức, Heineken Việt Nam vẫn tiếp tục hiện thực hóa những tham vọng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Với những nỗ lực không ngừng, vừa qua, công ty đã được công nhận là một trong 2 doanh nghiệp phát triển bền vững nhất Việt Nam tại Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) 2023.

Advertisement

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Heineken Việt Nam vào Top 3 Doanh nghiệp Bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, đồng thời là một trong 5 doanh nghiệp tiên phong thực hiện kinh tế tuần hoàn và cắt giảm phát thải carbon trong năm 2023.

Trước những thử thách ngày càng gia tăng trong lĩnh vực phát triển bền vững, đại diện Heineken Việt Nam nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác và chung tay hành động từ mọi cá nhân trước, tổ chức” nhằm tìm ra những lời giải thực tiễn cho bài toán trung tính carbon, nhân rộng những giá trị tốt đẹp, và hướng đến mục tiêu “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement