Skip to main content

CEO Starbucks, Howard Schultz – Chinh phục sự nghi ngờ của bản thân để xây dựng Starbucks trị giá 100 tỷ USD

25 Tháng Năm, 2020

Mặc dù có tài sản ròng trị giá hơn 4 tỷ đô la và là động lực của Starbucks trong hơn ba thập kỷ, CEO Starbucks Howard Schultz nói rằng ông chỉ là một người bình thường, giống như bạn.

CEO Starbucks
Ảnh: CNBC

Tôi không có bằng MBA (Bằng thạc sỹ kinh doanh). Tôi đã không đến trường Ivy League, CEO Schultz đã như thế với Masterclass.com trong loạt bài giảng về kỹ năng lãnh đạo doanh nghiệp. “Tôi chỉ là một người bình thường như bạn, tôi cũng có ước mơ muốn thử sức và xây dựng một công ty thật tuyệt vời”.

Ngày nay, Starbucks có vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ đô la.

Howard Schultz, sinh ra và lớn lên trong nghèo khó, ông sống trong một căn nhà cộng ở Brooklyn, New York, đã mua nhượng quyền cà phê Seattle năm 1987 với giá 3,8 triệu đô la sau khi tìm được nhà đầu tư (bao gồm cả cha của Bill Gates) để giúp ông. Ông đã phát triển công ty từ 11 cửa hàng đến hơn 3.500 địa điểm tại hơn 75 quốc gia.

Schultz, 66 tuổi, hiện giữ chức chủ tịch Starbuck, sau khi nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch điều hành vào tháng 6 năm 2018, nói rằng sự khác biệt duy nhất giữa ông và hầu hết mọi người là ông chống lại sự nghi ngờ bản thân và thay vào đó ông lao vào làm và làm.

Advertisement

Ông nói rằng sẽ rất ổn khi bạn tự nghi ngờ về khả năng thành công của mình, kiếm tiền hoặc thậm chí thu hút đúng người. Nhưng trong mọi trường hợp, bạn không được bao giờ có thể nghi ngờ về cam kết và niềm tin của bạn để thực hiện những gì bạn đã đặt ra, đó là điều mà chỉnh bản thân ông đã xây dựng Starbucks thành một thương hiệu mang tầm quốc tế.

Ông chia sẻ thêm, sẽ không có thời điểm, thời gian hay công thức huyền bí nào giúp bạn bắt đầu công việc kinh doanh của mình, bạn chỉ cần thực hiện nó với kỷ luật và sự chu đáo nhất có thể.

“Không có sách giáo khoa, không có người cố vấn, không có công cụ nào có thể khiến bạn nhảy vào thực hiện hoá ý tưởng của chính bạn hơn là sự cam kết và dũng khí của chính mình”. Ông tâm đắc nói.

Schultz tin rằng thành công của ông với Starbucks là thành quả của một sự quyết tâm đầy mãnh liệt và sự kiên trì không ngừng nghỉ.

Advertisement

“Tôi muốn điều đó xảy ra”, Schultz đã viết trong một sách hết sức nổi tiếng của mình, “Pour Your Heart Into It – Dốc Hết Trái Tim”. “Tôi đã nắm lấy cuộc sống của mình trong tay, học hỏi từ bất cứ ai tôi có thể, nắm bắt bất cứ cơ hội nào tôi có thể, và từng bước hun đúc thành công của tôi”.

Schultz cho rằng tinh thần kinh doanh là dành cho tất cả mọi người, nhưng ông vẫn khuyến khích mọi người sống một cuộc sống trọn vẹn và không có bất kỳ hối tiếc nào.

“Bạn có thể tìm thấy vị trí của mình trong cuộc sống. Nhưng nếu [tinh thần kinh doanh] nằm trong máu của bạn – và chỉ có bạn mới biết nó nếu có – khi ấy hãy thực hiện nó”.

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Advertisement

Theo Hà Anh | MarketingTrips via CNBC

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement