Skip to main content

Chiến dịch quảng cáo mới của Zara bị chỉ trích vì có nội dung phản cảm

11 Tháng Một, 2024

Zara, một gã khổng lồ thời trang nhanh tạo ra doanh thu trung bình 19,5 tỷ euro (khoảng 21 tỷ USD) mỗi năm, đã gây ra sự phẫn nộ sau khi tung ra chiến dịch quảng cáo mới.

Chiến dịch quảng cáo mới của Zara bị chỉ trích vì có nội dung phản cảm
Chiến dịch quảng cáo mới của Zara bị chỉ trích vì có nội dung phản cảm

Chiến dịch quảng cáo, được biết đến với tên gọi ‘Áo khoác’ của Zara, mô tả các hình ảnh có sự xuất hiện của người mẫu Kristen McMenamy, người đã tạo dáng với những bức tượng ma-nơ-canh được bọc trong lớp nhựa trắng.

Nhiếp ảnh gia Tim Walker là người đã thực hiện quảng cáo, trong đó có cảnh McMenamy đứng trước một không gian làm việc được tái tạo, chứa đựng những hộp gỗ trống và đống đổ nát, tất cả đều được sơn màu trắng.

Zara đã phải đối mặt với lời chỉ trích khi người tiêu dùng phát hiện sự tương đồng giữa hình ảnh trong chiến dịch quảng cáo và thực tế thảm khốc đang diễn ra ở Gaza. Hình ảnh của McMenamy cầm một con ma-nơ-canh cụt tay bọc trong nhựa trắng bị so sánh với hình ảnh một người mẹ Palestine ôm con trông giống như đã chết.

Advertisement

Một người sử dụng mạng xã hội đã nhanh chóng so sánh các hình ảnh và lan truyền chúng trên các nền tảng mạng xã hội.

Thương hiệu thời trang nhanh Zara đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ hàng nghìn khách hàng trên mạng xã hội, một trong số họ viết trên Instagram: “Đã hủy. Dấu chấm.”

Một phương tiện truyền thông xã hội khác đã tham gia vào lời chỉ trích, trước đây trên Twitter, khi người dùng đăng hình ảnh của người mẹ Palestine đau buồn ôm con với chú thích: “Tôi không tin ai trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu hoặc tiếp thị có thể nhìn thấy bức tượng bọc trong nhựa trong bức ảnh quảng cáo của Zara mà không tỏ ra đau buồn. Nhưng ngay cả nếu đó là một sai lầm – bạn đã chấp nhận nó một cách thiếu hiểu biết về các vấn đề hiện tại.”

Zara đã đáp trả bằng một bài đăng xin lỗi, ghi nhận rằng họ rất tiếc về chiến dịch quảng cáo mới nhất của mình. Họ giải thích rằng chiến dịch được thực hiện vào tháng 7 và chụp ảnh vào tháng 9, với mục đích chính là trưng bày các sản phẩm may mặc thủ công trong bối cảnh nghệ thuật.

Advertisement

Zara cũng cho biết họ đã xóa các hình ảnh cuối cùng trong chiến dịch và thú nhận rằng một số khách hàng cảm thấy bị xúc phạm, và những hình ảnh này đã được xóa vì chúng không phản ánh đúng ý định khi được tạo ra.

Zara thêm vào lời xin lỗi của mình bằng cách nhấn mạnh sự tiếc nuối và cam kết về sự tôn trọng đối với mọi người. Tuy nhiên, chiến dịch quảng cáo gây tranh cãi này vẫn nhận được chỉ trích trên quy mô toàn cầu, khi những người tiêu dùng cũ của Zara kêu gọi tẩy chay thương hiệu thời trang này.

Tại Canada, những người ủng hộ Palestine đã tổ chức hành động phá hoại cửa sổ của một cửa hàng Zara, và có các cuộc biểu tình ngồi kêu gọi tẩy chay thương hiệu này. Một đoạn video trên mạng xã hội thể hiện một nhóm người biểu tình với cờ Palestine bên ngoài một cửa hàng Zara ở Canada, hô vang “Tẩy chay Zara” và “Palestine tự do.”

Tại một cửa hàng Zara khác ở Montreal, Canada, những người ủng hộ Palestine đã phá hủy cửa sổ cửa hàng và viết dòng chữ “Gaza” và “Palestine Tự do” thay vì nhãn hiệu ban đầu của cửa hàng Zara.

Advertisement

Một nhà hoạt động nói: “Đó là bộ sưu tập kinh tởm nhất mà tôi từng thấy… Họ đang chế nhạo chúng tôi và họ đang chế nhạo chúng tôi về những đứa trẻ bị sát hại và những ngôi nhà của chúng tôi bị phá hủy.”

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement