Skip to main content

Chuyện lạ: Cổ phiếu tăng 50 lần chỉ vì trùng tên ứng dụng Zoom

30 Tháng Ba, 2020

Nền tảng kết nối trực tuyến bằng video có tên Zoom đã thu hút người dùng mạnh mẽ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã nhầm lẫn, ‘đổ tiền’ cho một doanh nghiệp Trung Quốc khác cũng tên Zoom.

ZOOM Technologies Inc. – một nhà sản xuất các thiết bị truyền thông đến từ Bắc Kinh và được giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC) – đã được hưởng lợi thời gian qua khi nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn với Zoom Video Communications, Inc. – nền tảng kết nối trực tuyến sở hữu lượng người dùng liên tục gia tăng do nhu cầu làm việc và học tập tại nhà vì Covid-19 thời gian qua.

Theo dữ liệu từ Yahoo Finance, cổ phiếu của ZOOM Technologies vào thời điểm cao nhất đã tăng tới 50 lần, từ mức chỉ 1,2 USD/ cổ phiếu hôm 2/1/2020 lên mức 60 USD hôm 20/3 vừa qua. Ở thời điểm đóng cửa, cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng gần 20 lần, chốt phiên ở mức 20,9 USD.

Advertisement

Điều đáng chú ý là cổ phiếu gia tăng không xuất phát từ bản thân doanh nghiệp mà do sự nhầm lẫn của nhà đầu tư do trùng tên với một công ty khác là Zoom Video Communications, doanh nghiệp đến từ California.

Cổ phiếu này cũng đã tăng hơn 2,4 lần giai đoạn từ 2/1 tới 23/3 tính theo mức cao nhất. Đây là ứng dụng kết nối trực tuyến hỗ trợ người dùng học tập và làm việc từ xa đang nhận nhiều quan tâm trong bối cảnh các quốc gia thiết lập phong tỏa và hạn chế người dân ra khỏi nhà vì dịch Covid-19.

Trên toàn cầu, nhu cầu tìm kiếm cụm từ Zoom Video đã tăng vọt trong chưa đầy một tháng qua, từ mức tìm kiếm 5 lên mức 100 theo thống kê của Google Trends.

Tại Việt Nam, Zoom Video hiện không chỉ phổ biến với dân văn phòng mà còn được sử dụng rộng rãi trong ngành giáo dục, đặc biệt đối với cấp trung học phổ thông và đại học khi các trường học hiện tạm thời đóng cửa nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Advertisement

Đây không phải lần đầu tiên sự nhầm lẫn do trùng tên giúp ZOOM Technologies gia tăng giá trị.

Khoảng tháng 4 năm ngoái, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng mạnh kể từ giữa tháng 3/2019, ngay thời điểm Zoom Video nộp đơn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Lượng giao dịch trung bình của cố phiếu ZOOM Technologies chỉ trong khoảng một tháng đã cao gấp 24 lần so với mức trung bình của năm 2018.

Ủy ban chứng khoán và sản giao dịch Mỹ (U.S. Securities and Exchange Commission) hôm 26/3 đã thông báo dừng giao dịch đối với ZOOM Technologies tới ngày 8/4/2020 do sự nhầm lẫn gần đây.

Advertisement

Hùng Lâm | MarketingTrips

Theo The Leader

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement