Skip to main content

Có tiền chưa chắc mua được nhượng quyền của McDonald’s

26 Tháng Tám, 2020

Bất kỳ thương hiệu nào khi nhượng quyền cũng sẽ đòi hỏi những yêu cầu với đối tác để đảm bảo đồng nhất về thương hiệu. Nhưng với McDonald’s thì nó còn là vô cùng khó khăn hơn rất nhiều; đòi bên mua nhượng quyền không chỉ có tài chính tốt mà còn rất nhiều yêu cầu vô cùng khắt khe.

Tìm hiểu hệ thống nhượng quyền thương mại của McDonald’s

McDonald’s đã là chính thực thực hiện nhượng quyền từ năm 1955 và những đối tác nhượng quyền đã góp phần quan trọng làm nên thành công như ngày hôm nay của hãng.

Đến hiện tại, McDonald’s vẫn hoạt động kinh doanh dưới hình thức nhượng quyền thương mại là chủ yếu và nhờ chiến lược này, họ đã trở thành thương hiệu thức ăn nhanh hàng đầu toàn cầu với hơn 35.000 nhà hàng ở hơn 100 quốc gia.

Advertisement

Cụ thể hơn, đã có gần 13.000 nhượng quyền của McDonald’s tại Hoa Kỳ trong đó hơn 6.000 địa điểm của McDonald’s thuộc sở hữu công ty và hơn 17.000 nhượng quyền bên ngoài Hoa Kỳ.

Hầu hết những người mua nhượng quyền chỉ được tham gia vào hệ thống bằng cách mua một nhà hàng đã có sẵn trực tiếp từ McDonald’s, hoặc từ một bên được ủy quyền nhượng quyền hiện có. Tuy nhiên, chỉ một số lượng rất nhỏ các nhà ủy quyền được cấp phép chuyển giao nhượng quyền.

Yêu cầu về tình hình tài chính và chi phí ban đầu để mở cửa hàng McDonald’s

Mcdonald’s sẽ yêu cầu một khoản đặt cọc trước ( thường chiếm 40% tổng chi phí đối với một cửa hàng mới) còn một nhà hàng đã có khoảng 25% tổng chi phí).

Và McDonald’s yêu cầu các khoản thanh toán này phải thuộc sở hữu của cá nhân người đứng tên mua nhượng quyền và không phải là khoản vay, kể cả tiền mặt, chứng khoán, trái phiếu và ghi nợ, chia sẻ lợi nhuận (thuế ròng); và vốn kinh doanh hoặc bất động sản và khoản này sẽ không bao gồm nhà ở thuộc quyền sở hữu.

Advertisement

Bởi vì phụ thuộc vào tổng chi phí và có sự chênh lệch giữa các nhà hàng, do vậy số tiền tối thiểu cho một khoản thanh toán sẽ khác nhau. Nói chung, bạn cần chi trả tối thiểu $500,000 để được nộp hồ sơ xem xét nhượng quyền thương mại của McDonald’s.

Đối với các đối tác nhượng quyền có tiềm lực tài chính tốt thì McDonald’s sẽ cho phép mở nhiều hơn 1 cửa hàng trong một đợt hoặc theo tiến độ được thương lượng giữa 2 bên.

Tính đến năm 2016, khoản đầu tư ban đầu dao động từ $1,003,000 đến $2,228,000, với yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt là $500,000. Ngoài ra còn có phí nhượng quyền ban đầu là $45,000.

Thông thường, với hầu hết các nhượng quyền thương mại thì bên nhận nhượng quyền phải chịu trách nhiệm xác định vị trí cửa hàng dựa trên các tiêu chuẩn của bên nhượng quyền và cần được chấp thuận bởi bên nhượng quyền. Nhưng hợp tác với McDonald’s thì khác, họ tự tìm hiểu, mua lại các địa điểm và thi công cửa hàng cho bạn.

Advertisement

Các điều kiện bắt buộc khác của McDonald’s

  • Kinh nghiệm kinh doanh: bên mua nhượng quyền phải có kinh nghiệm trực tiếp sở hữu hoặc quản lý các cơ sở kinh doanh, hoặc đã từng có kinh nghiệm ở nhiều vị trí trong cùng 1 cơ sở kinh doanh.
  • Tốc độ tăng trưởng: các đối tác phải có khả năng tăng trưởng đúng tiến độ cam kết
  • Kế hoạch kinh doanh: khả năng phát triển và quản trị kế hoạch kinh doanh.
  • Quản lý tài chính: khả năng quản lý tài chính và sự hiểu biết sâu về báo cáo tài chính doanh nghiệp.
  • Kỹ năng quản lý: phải quản lý được các hoạt động hàng ngày của nhà hàng.
  • Tham gia khóa đào tạo: sẵn sàng hoàn thành chương trình đào tạo toàn diện,  tại Đại học Hamburger và dành 9 – 18 tháng làm việc tại một nhà hàng McDonald’s, để thành thạo mọi công việc trong việc điều hành kinh doanh.
  • Chăm sóc khách hàng: khả năng quản lý hiệu quả tổ chức bao gồm tuyển dụng, đào tạo và tạo động lực nhân viên nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
  • Có lịch sử tín dụng tốt: bạn cần thanh toán khoản vay đúng hạn, đủ tiền và không quỵt nợ.
  • Phí duy trì:

Trong thời hạn của nhượng quyền thương mại, bên nhận nhượng quyền trả cho McDonald’s các khoản phí sau:

Phí dịch vụ: Phí hàng tháng dựa trên hiệu suất bán hàng của nhà hàng (thường chiếm 4,0% doanh thu hàng tháng).

Tiền thuê: Tiền thuê cơ sở hàng tháng hoặc phần trăm tiền thuê sẽ được quy ra phần trăm doanh thu hàng tháng và McDonald’s thường cũng chính là chủ sở hữu của các vị trí này.

Trên đây chỉ là một vài nguyên tắc bắt buộc tối thiểu mà McDonald’s yêu cầu đối với bên đối tác nhận nhượng quyền, để thực sự trở thành đối tác nhượng quyền của McDonalds sẽ còn có những điều khoản đặc biệt khác bổ sung nữa. Vậy mới nói, có tiền chưa chắc mua được nhượng quyền của McDonald’s!

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips via FnBVietnam

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement