Doanh thu của Xiaomi giảm mạnh

Doanh thu trong quý III của Xiaomi bị ảnh hưởng nặng nề do lạm phát và các tác động tiêu cực từ nền kinh tế.

Doanh thu của Xiaomi giảm mạnh
Doanh thu của Xiaomi giảm mạnh

Theo SCMP, doanh thu quý III của Xiaomi đã giảm gần 10% khi công ty phải vật lộn với thị trường điện thoại thông minh toàn cầu ảm đạm và nhu cầu mua sắm đi xuống tại Trung Quốc.

Cụ thể, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đã ghi nhận doanh thu 70,5 tỷ nhân dân tệ (9,85 tỷ USD) và khoản lỗ ròng 1,5 tỷ nhân dân tệ (209 triệu USD) trong quý tính đến tháng 9.

Trước đó, các nhà phân tích từng dự báo ​​doanh thu của Xiaomi sẽ đạt mức 70,2 tỷ nhân dân tệ với lợi nhuận ròng ước tính vào khoảng 1,8 tỷ nhân dân tệ.

Advertisement

Hiện tại, chính sách Zero Covid của Trung Quốc đã gây ra sự hỗn loạn trong ngành công nghệ và chuỗi cung ứng, cũng như làm suy yếu hoạt động kinh tế trong nước, theo nhận định của SCMP.

Đồng thời, nhu cầu về đồ điện tử cũng hạ nhiệt khi người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu trước lạm phát và các tác động tiêu cực từ nền kinh tế.

Đầu tháng 11, công ty Jefferies đưa ra dự đoán doanh số mảng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ tiếp tục giảm 2,9% trong năm 2023, sau khi đã sụt giảm 12,2% trong năm nay.

Jefferies dự báo doanh số bán hàng của Xiaomi sẽ tiếp tục giảm trong năm tới, trước khi có sự phục hồi nhẹ vào năm 2024.

Ngoài ra, trong ngày 9/11, 2 nhà phân tích của công ty Jefferies bao gồm Edison Lee và Nick Cheng cho biết trong một báo cáo rằng các mẫu smartphone trong những năm gần đây đều khá tốt, khiến người tiêu dùng không có nhu cầu mua điện thoại mới. Đây là một trong những lý do khiến thị trường smartphone chịu sự ảm đạm.

“Sự yếu kém về cấu trúc đang tồi tệ hơn dự kiến và một nền kinh tế suy thoái sẽ mang đến nhiều thách thức hơn”, 2 nhà phân tích của công ty Jefferies viết trong báo cáo.

Đầu năm nay, Xiaomi đã báo cáo mức doanh thu sụt giảm trong quý I. Tiếp đó, đến quý tháng 6, công ty tiếp tục báo cáo về mức doanh thu giảm 20%.

Ngoài ra, cổ phiếu của Xiaomi đã mất hơn một nửa giá trị trong năm qua, khiến vốn hóa của công ty chỉ còn khoảng 31 tỷ USD.

Tuy nhiên, Xiaomi vẫn hoạt động tốt hơn so với một số đối thủ sản xuất điện thoại trong nước, chẳng hạn như Oppo và Vivo, nhờ vào sự hiện diện và phân phối rộng khắp trên thị trường quốc tế.

Ngay cả những công ty công nghệ lớn khác như Samsung cũng phải chịu tác động tiêu cực từ nền kinh tế. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết doanh số mảng smartphone sụt giảm tại Trung Quốc là lực cản đối với hoạt động sản xuất linh kiện của công ty.

Trước đó, đồng sáng lập và giám đốc điều hành Lei Jun cho biết Xiaomi cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào lĩnh vực xe điện và đưa lĩnh vực này trở thành kim chỉ nam của công ty trong những năm tới.

Tuy nhiên, dự án này sẽ mất nhiều năm để trở thành hiện thực. Trong lúc đó, Xiaomi vẫn cần tìm cách khôi phục lại doanh số mảng smartphone trước sự cạnh tranh của nhiều đối thủ lớn khác.

Xiaomi hiện chiếm khoảng 14% thị phần mảng điện thoại thông minh toàn cầu.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement