Skip to main content

Facebook công bố phần mềm dịch thuật dựa trên Machine Learning

20 Tháng Mười, 2020

Theo Facebook, đây là phần mềm đầu tiên có thể dịch từ bất cứ ngôn ngữ nào trong số 100 ngôn ngữ sang tiếng mẹ đẻ của người dùng mà không cần phải qua trung gian tiếng Anh.

Ngày 19/10, Facebook công bố phần mềm dịch thuật dựa trên công nghệ học máy. Theo Facebook, đây là phần mềm đầu tiên có thể dịch từ bất cứ ngôn ngữ nào trong số 100 ngôn ngữ sang tiếng mẹ đẻ của người dùng mà không cần phải qua trung gian tiếng Anh.

Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) mã nguồn mở này được thiết kế với mục đích giúp “đại gia” mạng xã hội truyền tải nội dung tốt hơn bằng 160 ngôn ngữ đến hơn 2 tỷ người dùng trên khắp thế giới.

Advertisement

Trong một bài đăng trên blog, trợ lý nghiên cứu hệ thống trên, bà Angela Fan cho biết “đây là dấu mốc quan trọng và là thành quả đỉnh cao sau nhiều năm nghiên cứu nền tảng AI trên Facebook trong lĩnh vực máy dịch”.

Theo bà Fan, phần mềm dịch mới chính xác hơn so với các hệ thống dịch thuật khác của Facebook bởi nó không áp dụng thao tác dịch trung gian qua tiếng Anh. Đa số các mô hình đa ngôn ngữ hiện nay của Facebook lấy tiếng Anh làm trọng tâm.

Chẳng hạn, để dịch từ tiếng Trung sang tiếng Pháp, hệ thống phải sẽ dịch từ tiếng Trung sang tiếng Anh, rồi từ tiếng Anh mới dịch ra tiếng Pháp. Nhưng nhờ phần mềm dịch mới, có thể dịch trực tiếp từ tiếng Trung sang tiếng Pháp một cách dễ dàng, không cần qua ngôn ngữ trung gian, để đảm bảo tốt hơn ngữ nghĩa của văn bản.

Bà Fan nhấn mạnh: “Việc phá vỡ rào cản ngôn ngữ thông qua dịch máy là một trong những cách quan trọng nhất để gắn kết mọi người với nhau, cung cấp thông tin tin cậy về dịch Covid-19 cũng như giúp người dùng an toàn trước nội dung xấu, độc”.

Advertisement

Theo Facebook, mỗi ngày mạng xã hội lớn nhất hành tinh này xử lý trung bình 20 tỷ bản dịch trên bảng tin.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Theo NDH

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement