Skip to main content

Facebook mua công cụ hack người dùng rồi trao nó cho FBI

15 Tháng Sáu, 2020

Chính cách tiếp cận “quái đản” này đã giúp Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ một kẻ lạm dụng trẻ em hàng loạt, nhưng nó cũng gợi ý nhiều rủi ro tiềm tàng.

Trong nhiều năm, một gã đàn ông ở California (Mỹ) đã quấy rối và khủng bố các cô gái trẻ, tống tiền họ để ép chụp ảnh và quay video khỏa thân, thậm chí hắn còn đe dọa sẽ giết và hãm hiếp họ hoặc khủng bố trường học của họ để đạt được mục đích.

Phần lớn sự lạm dụng này diễn ra qua Facebook, và giờ đây sau nhiều tháng đấu tranh cùng các nỗ lực không mệt mỏi của các bên liên quan thì gã đàn ông có tên Buster Hernandez (còn có biệt danh là Brian Kil) cũng đã nhận tội.

Advertisement

Điều ít ai ngờ là chính Facebook đã trả tiền cho một công ty bảo mật để phát triển vụ hack chính mạng xã hội này để giúp Facebook tìm ra kẻ này.

Theo khám phá của trang tin Motherboard, Facebook đã trả cho một công ty tư vấn an ninh mạng hàng triệu USD để phát triển một công cụ hack mà qua đó có thể xâm nhập vào hệ điều hành Tails vốn tập trung vào quyền riêng tư.

Ứng dụng này được cho là đã tận dụng một lỗ hổng của ứng dụng phát video của Tails để tìm ra địa chỉ IP thực của người xem video.

Theo tiết lộ của các nhân viên hiện tại và cả cựu nhân viên của mạng xã hội này, Facebook đã trao công cụ này cho một người trung gian – người đã trao nó cho các đặc vụ liên bang. Sau đó, FBI nắm được một video nạn nhân gửi cho Hernandez và qua đó cho phép họ tiến hành bắt giữ hắn.

Advertisement

Các tội danh mà Hernandez đã thú nhận khá khủng khiếp, nhưng vai trò của Facebook trong vụ việc cũng đặt ra một số dấu hỏi nghiêm trọng về đạo đức kinh doanh. Liệu một công ty tư nhân có thể mua và khai thác công cụ hack người dùng của chính mình như Facebook đã làm hay không?

Ngoài ra, vụ hack này diễn ra ở trên Tails chứ không phải Facebook và như người phát ngôn của Tails chia sẻ thì việc khai thác lỗ hổng này không hề được thông báo cho nhóm phát triển của họ.

Cũng không rõ liệu FBI có biết Facebook có liên quan đến việc phát triển công cụ khai thác lỗ hổng này hay không. Nhưng đây được cho là lần duy nhất mà Facebook đứng ra giúp cơ quan luật pháp Mỹ hack người dùng và người phát ngôn của mạng xã hội này cho biết công ty không muốn điều này trở thành tiền lệ.

Facebook dường như đã biện minh cho hành động của mình rằng các hành vi của Hernandez là rất nghiêm trọng và khủng khiếp.

Advertisement

Tails không chỉ được giới tội phạm ưa thích sử dụng mà nó còn được hàng ngàn nhà hoạt động chính trị, nhà báo, các quan chức chính phủ và những người đang muốn ẩn mình do lo ngại bạo hành gia đình hoặc những nhà tư tưởng khác biệt sử dụng.

Thậm chí, nó còn được cựu điệp viên CIA Edward Snowden khuyên dùng. Việc khai thác lỗ hổng của nó có thể bị lạm dụng để nhắm vào bất kỳ ai đang dùng Tails OS, chứ không chỉ riêng những kẻ xấu như Hernandez, dù hiện không có bằng chứng nào về việc lạm dụng này nhưng rõ ràng việc Facebook “mở” một cánh cửa hai mặt như thế là rất nguy hiểm.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips via enternews

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement