Skip to main content

Facebook phải đối mặt với cáo buộc nghe lén người dùng

6 Tháng Bảy, 2020

Liên quan đến Facebook, tòa án phúc thẩm liên bang đã từ chối xem xét lại phán quyết trước đó của mình rằng công ty này có thể đã vi phạm luật riêng tư của liên bang và tiểu bang bằng cách theo dõi người dùng thông qua nút ‘Like’.

Facebook phải đối mặt với cáo buộc nghe lén người dùng

Trong một lệnh ngắn được ban hành trong tuần này, Tòa phúc thẩm vòng 9 đã từ chối yêu cầu của Facebook về một phiên điều trần mới liên quan đến vấn đề này. Tòa án phúc thẩm cho biết rằng không ai trong số các thẩm phán trong vòng 9 yêu cầu bỏ phiếu để xem xét lại ứng dụng của Facebook.

Phán quyết được đưa ra vào tháng Tư bởi một hội đồng gồm ba thẩm phán, trong đó đã xem xét lại một khiếu nại tập thể cho rằng Facebook đã vi phạm một số điều luật, bao gồm cả một đạo luật liên bang, vi phạm trong việc chặn các phương tiện truyền thông điện tử mà không có sự đồng ý của ít nhất một đảng phái.

Advertisement

Xung đột bắt đầu từ năm 2011, khi một số người dùng cáo buộc trong một khiếu nại được hành động tập thể rằng Facebook đã xâm phạm quyền riêng tư của họ bằng cách thu thập dữ liệu của họ thông qua các tiện ích trên mạng xã hội.

Người tiêu dùng cho biết Facebook đã thu thập dữ liệu của mình bất cứ khi nào họ truy cập vào website thông qua nút “Like”, ngay cả khi người dùng đã đăng xuất khỏi dịch vụ.

Vụ kiện được đưa ra ngay sau khi một nhà lập trình người Úc, Nic Cubrilovic báo cáo rằng Facebook có thể xác định người dùng bất cứ khi nào họ truy cập các website bằng nút “Like”. Vào thời điểm đó, Facebook nói rằng đó chỉ là một “lỗi” cho phép công ty này nhận dữ liệu về những người dùng đã đăng xuất.

Công ty cũng hứa sẽ sửa lỗi và cho biết họ không bao giờ giữ lại dữ liệu ràng buộc ID của người dùng với các website họ truy cập. (Các hoạt động của Facebook sau đó đã thay đổi; hiện tại nó thu thập một số thông tin từ người dùng đã đăng xuất.)

Advertisement

Cũng vào thời điểm này, thẩm phán Tòa án Quận của Hoa Kỳ tại San Jose – California, Ông Edward Davila đã bác bỏ vấn đề này vào năm 2017.

Ông đã đưa ra phán quyết vào thời điểm đó rằng khiếu nại không hợp lệ khi kết luận rằng Facebook đã vi phạm luật nghe lén liên bang bằng, thay vào đó người dùng có thể sử dụng trình chặn cookies, sử dụng cài đặt trình duyệt ẩn danh hoặc cài đặt trình riêng tư để ngăn chặn việc ‘lộ’ dữ liệu.

Ông Edward Davila cũng cho biết người dùng đã không chứng minh được rằng họ bị ‘tổn thương’ về kinh tế do các vi phạm quyền riêng tư được cáo buộc.

Người dùng sau đó đã kháng cáo đến vòng 9, nơi đã làm ‘hồi sinh’ phần lớn các khiếu nại. Các thẩm phán phúc thẩm phán quyết rằng các cáo buộc, nếu đúng, có thể cho thấy Facebook phạm luật pháp nghe lén liên bang bằng cách chặn các liên lạc mà không có ít nhất một sự đồng ý của một bên.

Advertisement

Các thẩm phán đặc biệt bác bỏ ý kiến ​​cho rằng nút ‘Like’ trên Facebook tự nó chỉ là một phần tham gia vào hoạt động giao tiếp giữa nhà xuất bản và người dùng.

Các thẩm phán cũng cho biết người dùng có thể tiến hành các cáo buộc rằng Facebook đã vi phạm luật riêng tư của California.

Tháng trước, Facebook đã yêu cầu một phiên điều trần mới trước ít nhất 11 thẩm phán. Công ty này lập luận rằng các cáo buộc, ngay cả khi là sự thật, sẽ không chứng minh được sự vi phạm luật nghe lén liên bang.

“Nhiều công ty sử dụng cookies và dữ liệu người giới thiệu để cải thiện nội dung mà họ cung cấp cho người dùng”, Facebook đã viết trong một bản kiến ​​nghị.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips via mediapost

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement