Skip to main content

Facebook ra mắt ‘Facebook News’ tới tất cả người dùng tại thị trường Mỹ

11 Tháng Sáu, 2020

Với nhu cầu về nội dung tin tức lên đến đỉnh điểm giữa các sự kiện lớn khác nhau, Facebook đã thông báo rằng họ sẽ tung ra tab Facebook News cho tất cả người dùng ở Mỹ từ ngày 9.6.2020.

Được ra mắt lần đầu tiên ở các khu vực được chọn vào tháng 10.2019, Facebook News ở thời điểm ban đầu có sẵn thông qua menu ứng dụng, trái ngược với việc có một tab chính của chính nó (như trong ví dụ trên). Facebook nói rằng những người thường xuyên truy cập tab tin tức thông qua menu sẽ thấy ‘News’ có sẵn dưới dạng tab ở một số giai đoạn nhất định.

Facebook News sẽ được kiểm duyệt bằng con người lẫn thuật toán khác với giai đoạn đầu trước đây là chỉ được kiểm duyệt qua thuật toán.

Người dùng sẽ có thể tương tác với các mục câu chuyện trong luồng (stories in-stream) và có thể chia sẻ các bài viết với các bạn bè của mình, nhưng họ sẽ không thể nhận xét về các câu chuyện Tin tức (News) trong mục bảng tin (feed). Và như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, người dùng cũng sẽ có thể ẩn các bài viết, chủ đề và nhà xuất bản (publisher) mà họ không muốn xem, điều này giúp cá nhân hóa tốt hơn trong danh sách hiển thị.

Advertisement

Facebook đã hiệu đính và phê duyệt hơn 200 nhà xuất bản đủ điều kiện xuất hiện trong luồng tin tức (News feed) tại Mỹ, điều này sẽ khiến nó trở thành một nguồn thông tin có thẩm quyền hơn so với nguồn cấp dữ liệu chung chung như trước đây của Facebook.

Điều này giúp Facebook có thể kiểm soát các biên tập, giúp giảm bớt sự lan truyền của nội dung giả mạo và cố tình gây hiểu lầm đang tràn lan trên mạng xã hội này.

Như đã đề cập ở trên, nhu cầu về nội dung tin tức lúc bấy giờ có thể đã thúc đẩy Facebook đẩy mạnh với việc ra mắt đầy đủ tính năng của Facebook News để tận dụng ‘cơ hội’ đó. Nếu Facebook News có thể cung cấp cho mọi người liên kết ở thời gian thực, bao phủ các tin tức liên quan, phù hợp với sở thích chính của họ, điều đó có thể khiến nó trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn hơn bao giờ hết và sẽ khiến nhiều người quay lại tab tin tức thường xuyên hơn.

Tin tức rất quan trọng đối với người dùng Facebook. Theo Pew Research, khoảng 2/3 người Mỹ hiện nhận tin tức từ phương tiện truyền thông mạng xã hội, với Facebook là nền tảng mạng xã hội hàng đầu về tin tức với một tỷ lệ đáng kể.

Advertisement

facebook news 2

Ở một diễn biến khác, mặc dù chứng kiến ​​lượng độc giả tăng đáng kể trong thời gian khủng hoảng từ Covid-19, theo một báo cáo, các tờ báo của Mỹ đã mất hơn 70% thu nhập từ quảng cáo kể từ năm 2006.

Ngày càng nhiều người lên Facebook để tìm kiếm các nội dung tin tức của họ, nơi họ có thể truy cập các cập nhật địa phương theo nhóm, đồng thời cũng thông qua Facebook News, người dùng có thể dễ dàng nhận thêm được nhiều thông tin hơn từ nhiều nguồn hơn chứ không chỉ là từ môt nguồn đơn thuần.

Mối nguy cho các nhà xuất bản nội dung truyền thống

Điều này có thể sẽ không có lợi cho các nhà báo và ấn phẩm in, vì họ cũng sẽ thấy ít người đăng ký nội dung hơn khi họ có thể nhận được nó miễn phí – nhưng sau đó, Facebook đã tìm cách thực hiện các giao dịch với các nhà xuất bản như một phần của việc làm mới cách ‘đẩy’ tin tức, cũng như thêm các tùy chọn đăng ký và xây dựng thương hiệu rõ ràng hơn, để giúp những ấn phẩm được đưa vào tab có thể thiết lập kết nối với độc giả được tốt hơn.

Advertisement

Nếu Facebook có thể trở thành một ngôi nhà cho nội dung tin tức, nó có cơ hội trở thành trung tâm cho điều đó – về cơ bản, Facebook có thể trở thành nơi dành cho các cập nhật địa phương và nội dung tin tức nói chung.

Tác động của điều này khiến Facebook đã phải đối mặt với những thách thức pháp lý đối với việc sử dụng nội dung tin tức – và doanh thu được tạo ra từ đó – điều mà các nhà xuất bản đang dần mất đi.

Sự thật là, Chính phủ Úc đang đẩy mạnh kế hoạch buộc cả Facebook và Google phải chia sẻ tỷ lệ phần trăm của bất kỳ doanh thu nào họ tạo ra do nội dung tin tức với các nhà xuất bản có liên quan đến nguồn nội dung đó.

Điều này một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ căng thẳng giữa các nền tảng trực tuyến và các nhà xuất bản truyền thống, sẽ là một điểm gây tranh cãi khi Facebook tiếp tục tung ra tab tin tức của mình ở các khu vực mới.

Advertisement

Nhưng ngay bây giờ đây, trọng tâm sẽ là ở Mỹ, Facebook đã cam kết tài trợ hơn 300 triệu USD cho các tổ chức tin tức địa phương và đang tìm cách làm nổi bật việc Facebook có thể giúp hỗ trợ ngành công nghiệp này trong việc cung cấp tin tức tốt hơn cho người dùng và phục vụ cho nhu cầu của họ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips via SocialMediaToday

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement