Skip to main content

Facebook và Twitter ‘đáp trả’ đến nạn tẩy chay quảng cáo đang dâng cao toàn cầu

27 Tháng Sáu, 2020

Unilever cho biết họ sẽ rút quảng cáo từ Facebook, Instagram và Twitter trong phần còn lại của năm 2020 để đáp lại những ‘phát ngôn gây thù hận’ trên các trang truyền thông mạng xã hội.

Unilever, công ty đứng sau các thương hiệu toàn cầu như Dove, Lipton, Comfort, Sunsilk, Sunlight, Hellmann… đang rút quảng cáo từ Facebook và Twitter ở Mỹ trong phần còn lại của năm, hành động này của Unilever là tiếp nối danh sách ngày càng nhiều các công ty đang phản đối các trang truyền thông magj xã hội với nhiều phát ngôn gây thù hận trong thời gian gần đây.

Unilever cho biết trong một tuyên bố, họ cũng có kế hoạch rút quảng cáo từ Instagram thuộc sở hữu của Facebook trong năm nay. Lý do chính dẫn đến các cuộc tẩy chay này là vì các mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter… tiếp tục cho phép những nội dung thù địch và có hại lan truyền trên các trang của họ, theo Liên đoàn Chống phỉ báng (Anti-Defamation League).

Advertisement

“Tiếp tục quảng cáo trên các nền tảng này vào thời điểm này sẽ không tăng thêm giá trị cho mọi người và xã hội”. Unilever cho biết.

Unilever đã cùng Patagonia, The North Face và những người khác tuyên bố tẩy chay quảng cáo tạm thời trên Facebook vào tuần trước. Thương hiệu kem của Unilever, Ben & Jerry, đã tham gia tẩy chay vào đầu tuần, trước cả công ty mẹ của nó.

Công ty Hershey cũng cho biết họ sẽ ngừng quảng cáo trên Facebook trong tháng 7 và cắt giảm quảng cáo trên một phần ba trong phần còn lại của năm nay.

Coca-Cola tuyên bố lệnh dừng quảng cáo vào ngày 26.6.

Advertisement

“Chúng tôi sẽ dành thời gian này để đánh giá lại các tiêu chuẩn và chính sách quảng cáo của mình để xác định xem có cần sửa đổi trong nội bộ hay không và chúng tôi không mong đợi gì hơn đối với các đối tác truyền thông mạng xã hội của mình là nên loại bỏ hết các nội dung thù địch, bạo lực, phỉ báng khỏi nền tảng của mình”. Phía Coca-cola cho biết.

Phản hồi từ phía Facebook

Facebook đã công bố các chính sách mới để đáp lại những phát ngôn gây thù hận vào cùng ngày 16.6- bao gồm cả chính sách sẽ dán nhãn cho bất kỳ bài đăng nào vi phạm chính sách của mình nhưng vẫn đủ đáng tin để duy trì trực tuyến. Facebook cũng sẽ xóa tất cả các bài đăng mang tính kích động bạo lực hoặc tìm cách đàn áp cử tri.

Người phát ngôn của Facebook, Bà Ashley Zandy cho biết: “Công ty của chúng tôi vẫn đầu tư hàng tỷ đô la mỗi năm để giữ an toàn cho cộng đồng của mình”.

“Chúng tôi biết rằng chúng tôi còn nhiều việc phải làm và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nhóm dân quyền, (Liên minh toàn cầu về truyền thông có trách nhiệm – Global Alliance for Responsible Media) và các chuyên gia khác để phát triển thêm nhiều công cụ, công nghệ và chính sách để tiếp tục trong cuộc chiến này”, Vị phát ngôn này cho biết thêm.

Advertisement

Facebook đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt trong vài tháng qua vì cho phép các tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được giữ nguyên trên trang của mình, ngay cả khi trang mạng xã hội Twitter đã thực hiện các bước để dán nhãn và hạn chế chúng.

Cụ thể, Facebook đã bị những người ủng hộ quyền công dân và chính nhân viên của mình xiên xẹo vì đã để cho Tổng thống Trump đăng bài nói rằng “khi nạn cướp bóc bắt đầu, vụ nổ súng bắt đầu” vẫn tồn tại trên nền tảng của Facebook.

Năm ngoái Facebook đã kiếm được khoảng 70 tỉ USD quảng cáo và vẫn ‘nhắm mắt làm ngơ’ trước các hành động đàn áp cử tri trắng trợn trước bầu cử.

Facebook đã củng cố các nhóm và công nghệ dành riêng cho việc loại bỏ ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch trong vài năm qua, nhưng theo một số nhà phê bình cho rằng những nỗ lực này của Facebook là chưa đủ.

Advertisement

Đến lượt phía Twitter lên tiếng

Unilever là công ty đầu tiên cũng đưa Twitter vào lệnh cấm quảng cáo gần đây. Phó chủ tịch các giải pháp khách hàng toàn cầu của Twitter, Bà Sarah Personette cho biết họ có các chính sách nhằm bảo vệ mọi người trên môi trường trực tuyến.

“Chúng tôi rất tôn trọng các quyết định của đối tác của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc và liên lạc chặt chẽ với họ trong thời gian này”, Bà cho biết thêm trong một tuyên bố nhằm đáp lại lệnh cấm của Unilever.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Theo Hà Anh | MarketingTrips via washingtonpost

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement