Skip to main content

Gã khổng lồ dược phẩm Bayer đang tìm cách xoá bỏ các vị trí quản lý cấp trung

23 Tháng Tư, 2024

Trong nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí, hãng dược phẩm khổng lồ Bayer đang loại bỏ các quản lý cấp trung, cho phép gần 100.000 nhân viên tự quản lý.

Bayer, công ty dược phẩm 160 tuổi của Đức vốn nổi tiếng với việc phát minh ra aspirin đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi vốn hóa thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ.

Trong nỗ lực nhằm mục tiêu vực dậy doanh nghiệp, Bayer tin rằng rằng việc san phẳng hệ thống phân cấp và cắt giảm các hoạt động không cần thiết trong công ty có thể là chìa khóa để xoay chuyển tình thế.

Advertisement

Khi CEO Anderson lên nắm quyền lãnh đạo công ty cách đây không lâu, ông đã từng nhận thấy rằng các quy tắc và quy định (có trong sổ tay nhân viên) của công ty đang quá dài và không còn phù hợp. Đó là lý do tại sao, ông thường xuyên nhận được những lời phàn nàn từ phía nhân viên.

Trong chia sẻ với báo chí, CEO này cũng nhắc lại lời phàn nàn của nhân viên với ông: “Về cơ bản, họ nói: ‘Càng ngày, chúng tôi không thể làm được gì cả. “Thật quá khó để các ý tưởng được chấp thuận hoặc bạn phải tham khảo ý kiến của rất nhiều người để biến mọi điều thành hiện thực.”

CEO Anderson nói thêm: “Chúng tôi tuyển dụng những người được đào tạo, có trình độ học vấn cao, sau đó đặt họ vào những môi trường có quy tắc, thủ tục và tám tầng phân cấp. Sau đó, chúng tôi tự hỏi tại sao các công ty lớn lại thường xuyên khập khiễng và khó đổi mới như vậy”.

Và đây cũng chính là lý do Bayer quyết định cải tổ lại doanh nghiệp, trong đó việc xoá bỏ các vị trí quản lý cấp trung, giảm phân cấp và để nhân viên tự quản lý là chìa khoá chính.

Advertisement

Trong những năm tới, lực lượng lao động của Bayer sẽ bao gồm “5.000 đến 6.000 nhóm tự quản” không ngừng phát triển, làm việc cùng nhau trên các dự án mà họ lựa chọn trong 90 ngày, trước khi tập hợp lại cho dự án tiếp theo.

Bayer sẽ nhanh chóng hưởng lợi từ chiến lược mới.

Dù kế hoạch của CEO Anderson có thành công hay không, với tình hình tài chính hiện không mấy khả quan, khoản nợ tích luỹ hiện khoảng 34,5 tỷ euro (37,5 tỷ USD), việc giải phóng con người, tích cực đổi mới và giảm bớt nhiều vị trí quản lý cấp trung có thể tiết kiệm cho Bayer khoảng 2 tỷ euro (2,15 tỷ USD) chi phí tổ chức hàng năm vào năm 2026.

Nhưng việc loại bỏ các vị trí quản lý cấp trung không phải là điều gì đó quá mới mẻ.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức, các nguồn tin cho rằng Bayer sẽ bị cắt giảm khoảng 40% vị trí quản lý chỉ riêng trong bộ phận dược phẩm tại Mỹ.

Trên thực tế, các nhà quản lý cấp trung – được định nghĩa là những người không trực tiếp điều hành, giám sát nhân viên – chiếm gần 1/3 số lượng nhân viên bị sa thải vào năm ngoái.

Advertisement

Từ Meta đến Tesla, các doanh nghiệp này đều tuyên bố cắt bỏ các vị trí quản lý cấp trung, thậm chí tại Google, 12.000 trên tổng số hơn 30.000 nhà quản lý cấp trung đã bị sa thải.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement