Skip to main content

Google bị kiện vì chế độ ẩn danh

15 Tháng Ba, 2021

Google đã thất bại trong vụ kiện cáo buộc hãng bí mật thu thập dữ liệu internet ngay cả khi người dùng duyệt ở chế độ Incognito (ẩn danh) để giữ bí mật hoạt động tìm kiếm của họ.

Theo Bloomberg, người dùng đã nộp đơn kiện tập thể cáo buộc, ngay cả khi họ tắt tính năng thu thập dữ liệu trong Chrome, các công cụ khác của công ty này được các trang web sử dụng vẫn thu thập thông tin cá nhân của họ.

“Tòa án kết luận rằng Google đã không thông báo cho người dùng Google tham gia vào việc thu thập dữ liệu khi người dùng đang ở chế độ duyệt web riêng tư”, thẩm phán quận Lucy Koh ở San Jose, California (Mỹ) viết trong phán quyết của mình.

Advertisement

Phán quyết được đưa ra khi Google và Apple phải đối mặt với sự giám sát gắt gao của các nhà lập pháp đối với các hoạt động thu thập dữ liệu của họ.

Google cho biết vào năm tới họ sẽ loại bỏ cookie của bên thứ ba giúp các nhà quảng cáo theo dõi hoạt động web của người dùng và sẽ không sử dụng các phương pháp thay thế để theo dõi cá nhân.

Ba người dùng Google đã nộp đơn khiếu nại vào tháng 6 qua, tuyên bố công ty thực hiện “hoạt động kinh doanh theo dõi dữ liệu phổ biến”.

Google thu thập lịch sử duyệt web và dữ liệu hoạt động web khác ngay cả sau khi người dùng sử dụng các biện pháp để bảo vệ dữ liệu của họ, chẳng hạn như sử dụng chế độ duyệt web riêng tư “ẩn danh”.

Advertisement

Đơn khiếu nại cho biết “Google biết bạn bè của bạn là ai, sở thích của bạn là gì, bạn thích ăn gì, bạn xem phim gì, bạn thích mua sắm ở đâu và khi nào, điểm đến trong kỳ nghỉ yêu thích của bạn, màu sắc yêu thích và thậm chí là nơi thân thiết nhất…

Những thứ có thể khiến bạn bối rối khi duyệt web trên internet – bất kể bạn có làm theo lời khuyên của Google để giữ các hoạt động của mình ‘riêng tư’ hay không”

Google lập luận rằng các nguyên đơn đã đồng ý với chính sách bảo mật của mình, trong đó công ty tiết lộ rõ ràng các hoạt động thu thập dữ liệu.

Google cũng nói rõ “ẩn danh” không có nghĩa là “vô hình” và hoạt động của người dùng trong phiên đó có thể hiển thị với các trang web họ truy cập và bất kỳ dịch vụ phân tích hoặc quảng cáo nào của bên thứ ba mà các trang web đã truy cập sử dụng”, Google cho biết.

Advertisement

Hiện tại Google chưa đưa ra bình luận về phán quyết của tòa án.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn | MarketingTrips 

Theo Thanh Niên

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement