Google bị Pháp phạt 268 triệu USD vì lạm dụng ‘vị thế thống trị’ với quảng cáo trực tuyến

Cơ quan cạnh tranh của Pháp (French Competition Authority) cho biết Google đã đồng ý chấm dứt một số hoạt động ‘tự ưu tiên’ trong kinh doanh quảng cáo trực tuyến tự động.

Google bị Pháp phạt 268 triệu USD vì lạm dụng 'vị thế thống trị' với quảng cáo trực tuyến
Sundar Pichai, chief executive officer at Google LLC | Getty Images

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt Google 220 triệu euro (268 triệu USD) vì lạm dụng sức mạnh thống trị thị trường của mình trong quảng cáo trực tuyến.

Cơ quan này cho biết Google đã đưa doanh nghiệp đến với các dịch vụ quảng cáo của chính họ một cách không công bằng và phân biệt đối xử trong cạnh tranh. Google đã đồng ý trả tiền phạt và chấm dứt một số hoạt động tự ưu tiên trên nền tảng của mình.

Theo đó, cuộc điều tra cho thấy Google đã ưu tiên cho máy chủ quảng cáo DFP của mình trong việc: cho phép các nhà xuất bản website và ứng dụng bán không gian quảng cáo của họ; nền tảng SSP AdX của Google tổ chức các quy trình đấu giá cho phép nhà xuất bản bán “số lần hiển thị” (impressions) hoặc không gian quảng cáo (ad inventory) của họ cho các nhà quảng cáo.

Cơ quan quản lý cho biết các đối thủ và nhà xuất bản của Google đã phải gánh chịu hậu quả rất nhiều từ những sự lạm dụng này.

Bà Isabelle de Silva, Chủ tịch Cơ quan Cạnh tranh Pháp cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định này là quyết định đầu tiên trên thế giới trong việc “xem xét các quy trình đấu giá theo thuật toán phức tạp mà quảng cáo trực tuyến vận hành với cái được gọi là ‘Hiển thị’ (Display)”.

Bà nói thêm rằng cuộc điều tra đã tiết lộ các quy trình mà Google tự ưu tiên chính mình với các đối thủ cạnh tranh trên máy chủ quảng cáo và các nền tảng cung cấp phụ, những phần mềm được các nhà xuất bản (publishers) sử dụng để quản lý, bán và tối ưu hóa không gian quảng cáo trên các website và ứng dụng di động của họ.

Bà Isabelle de Silva cho biết thêm:

“Những hoạt động rất nghiêm trọng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự cạnh tranh trong thị trường quảng cáo trực tuyến mới nổi và giúp Google không chỉ duy trì mà còn tăng vị thế thống trị của mình.

Việc xử phạt và những cam kết này sẽ giúp thiết lập lại một sân chơi bình đẳng hơn cho tất cả các bên đồng thời cung cấp nhiều khả năng hơn cho các nhà xuất bản tận dụng tối đa không gian quảng cáo của chính họ”.

Sau động thái này, Google đã thông báo trong một blog rằng họ sẽ thực hiện một loạt các thay đổi đối với công nghệ quảng cáo của mình.

Bà Maria Gomri, Giám đốc Pháp chế của Google Pháp viết:

“Chúng tôi đã nhận ra vai trò của công nghệ quảng cáo (ad tech) trong việc hỗ trợ quyền truy cập vào nội dung và thông tin, đồng thời cam kết cộng tác với các cơ quan quản lý và đầu tư vào các sản phẩm cũng như công nghệ mới để nhà xuất bản có thêm lựa chọn và kết quả tốt hơn khi sử dụng nền tảng của chúng tôi.”

Cuộc điều tra được đưa ra sau khi News Corp có trụ sở tại Mỹ, tờ báo Pháp Le Figaro và nhóm báo chí của Bỉ Rossel đệ đơn khiếu nại nhằm chống lại Google.

Các cơ quan quản lý trên khắp Châu Âu đang tìm cách kìm hãm những ‘gã khổng lồ’ công nghệ lớn của Mỹ trong bối cảnh lo ngại rằng họ sử dụng quá nhiều quyền lực, đến mức lạm dụng đối với hơn 700 triệu công dân của mình.

Tuần trước, Facebook cũng đã bị ‘tấn công’ bởi các cuộc điều tra chống độc quyền từ các cơ quan quản lý ở Anh và Châu Âu.

Bên cạnh đó, Ủy ban Châu Âu cũng đã mở các cuộc điều tra đối với Amazon, Google và Microsoft trong vài năm qua.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips