Skip to main content

Google công bố chương trình “Google Career Certificates” – Lương cao mà không cần bằng Đại học

27 Tháng Tám, 2020

Gần đây, Google đã gây nhiều sóng gió khi công bố chương trình mới của mình: “Google Career Certificates” hay còn gọi là “Chứng chỉ nghề nghiệp của Google”.

Chương trình là một bộ sưu tập các khóa học được thiết kế để giúp người tham gia đạt được trình độ trong các lĩnh vực công việc được trả lương cao, tăng trưởng cao mà không cần học đại học.

Các khóa học sẽ mất khoảng sáu tháng để hoàn thành và sẽ tốn một phần nhỏ so với giáo dục đại học truyền thống.

Advertisement

Nhiều giới chuyên gia đã cho rằng, kế hoạch này của Google được sinh ra để ‘phá vỡ’ nhiều lý luận vốn có của bằng đại học.

Hầu hết các phản hồi về chương trình này của Google đều vô cùng tích cực nhưng một số độc giả lại tỏ ra hoài nghi.

Theo Ông Kent Walker, phó chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề toàn cầu của Google, đã nói ngắn gọn nó trong một bài đăng trên blog như sau:

“Chúng tôi sẽ coi các chứng chỉ nghề nghiệp mới của chúng tôi tương đương với bằng cấp bốn năm cho các vai trò liên quan.”

Advertisement

Ý tưởng cũ, ‘đóng gói’ khác biệt

Những người đã bình luận hoặc tiếp cận bao gồm các chuyên gia, nhà tuyển dụng và đặc biệt là sinh viên, những người vui mừng khi thấy một giải pháp thay thế cho những gì nhiều người coi là một hệ thống giáo dục bị phá vỡ – một hệ thống khiến nhiều sinh viên phải ‘gánh nợ’ trong nhiều năm.

Sự thật là, giáo dục đại học truyền thống có thể cần thiết đối với một số con đường sự nghiệp, nhưng đối với những người khác, nó không cần thiết và cũng không thiết thực.

Giải pháp thay thế của Google không chỉ tốn một phần nhỏ so với giáo dục đại học truyền thống mà còn có thể được hoàn thành trong thời gian ngắn hơn rất nhiều – và có thể trang bị tốt hơn nhiều kiến thức cho sinh viên với các công việc họ đang tìm kiếm.

Tất nhiên, những gì Google đang cung cấp không hoàn toàn mới. Về mặt nào đó, chương trình mới giống với các loại hình đào tạo khác đã tồn tại trong nhiều năm, như chương trình giáo dục nghề nghiệp hoặc học nghề.

Advertisement

Sự khác biệt là, vì Google là một cái tên quen thuộc nên chứng chỉ của Google có thể dễ dàng được công nhận và chấp nhận ở các công ty và ngành – giống như bằng cấp của một trường đại học lớn.

Sáng kiến ​​này của Google cũng là một bài học lớn cho các nhà tuyển dụng khác. Ví dụ, nhiều công ty đã phát hiện ra rằng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu tuyển môt người theo nhân cách sau đó dạy kỹ năng.

Nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn có thể thiết kế một chương trình đào tạo việc làm cho riêng mình không?

Một chương trình chứng chỉ trực tuyến có thể giúp các nhà tuyển dụng mở rộng đáng kể nguồn nhân tài của họ, mở ra khả năng tìm thấy những tài năng chưa được khai thác ở những nơi không bình thường.

Advertisement

Bạn cũng sẽ thúc đẩy mối liên hệ tình cảm với các ứng viên tiềm năng. Rốt cuộc, nếu trải nghiệm giáo dục của họ với công ty của bạn là tích cực, bạn nghĩ họ sẽ nộp đơn xin việc ở đâu trước tiên?

Ngoài ra, vào thời điểm nhiều công ty đang vật lộn để tự tái tạo và tận dụng các nguồn tài nguyên trực tuyến, đây có thể là một nguồn doanh thu bổ sung đáng kể.

Chứng chỉ này thực sự có thể thay thế đại học?

Không phải tất cả các phản hồi đều khen ngợi sáng kiến ​​của Google.

Nhiều độc giả bày tỏ lo lắng rằng không nhiều các nhà tuyển dụng coi trọng chương trình chứng chỉ của Google. Một người thậm chí còn mô tả chương trình này như một “cái vợt kiếm tiền”, lập luận rằng sinh viên tốt nghiệp có khả năng không kiếm được việc làm tại Google và sau đó sẽ cảm thấy cần phải học đại học.

Advertisement

Đó là sự thật, chìa khóa để chương trình của Google đạt được thành công là các công ty khác sẽ đi theo sự dẫn dắt này của Google.

Và nhiều doanh nghiệp cũng đang làm như vậy. Ví dụ: Google đã thành lập một nhóm gồm hơn 50 nhà tuyển dụng có thể tiếp cận sinh viên tốt nghiệp chương trình chứng chỉ của Google, mời sinh viên tốt nghiệp chia sẻ thông tin của họ trực tiếp với các nhà tuyển dụng nói trên.

Cho đến nay, các nhà tuyển dụng tham gia bao gồm:

  • Walmart
  • Intel
  • Sprint
  • Bank of America
  • PNC
  • Best Buy

Google tuyên bố các chương trình chứng chỉ của họ là “sản phẩm không khả thi và được thiết kế để giúp mọi người có được việc làm tại bất kỳ công ty nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào.”

Advertisement

Google hiện đang mời các nhà tuyển dụng thuộc mọi quy mô với nhiều nhu cầu tuyển dụng khác nhau để đăng ký tham gia vào chương trình. Các công ty được chấp nhận sẽ có quyền truy cập vào các bảng công việc độc quyền và sẽ được mời tham gia vào các ngày phỏng vấn.

Đây chỉ là một sự khởi đầu. Và nó không bao gồm các công ty khác đã loại bỏ yêu cầu về bằng cấp bốn năm trong nhiều bảng mô tả công việc của họ, bao gồm cả Apple và IBM. Ở Anh, thậm chí nhiều công ty truyền thống hơn như EY và Penguin Random House cũng đã làm như vậy, tức không cần bằng đại học.

Khi càng có nhiều nhà tuyển dụng chấp nhận hoạt động này, nó sẽ tiếp tục có động lực.

Một độc giả trên LinkedIn viết: “Sinh viên cần nhiều hơn một danh sách kiểm tra các kỹ năng để cạnh tranh trong thế giới thực. “Họ cần chiều sâu, chiều rộng và khả năng tư duy phản biện.”

Advertisement

Bên cạnh đó, nhiều người lại không nghĩ chương trình của Google sẽ thay thế hoàn toàn giáo dục đại học. Tuy nhiên sau tất cả thì đây là một bước đi đúng hướng – một con đường riêng cho những sinh viên đang tìm kiếm điều gì đó khác biệt so với giáo dục đại học truyền thống.

Và nó cũng đã đến vào thời điểm cần thiết nhất: thời điểm mà đại dịch toàn cầu khiến hàng triệu người mất việc làm. Một thời điểm mà đào tạo dựa trên kỹ năng đang có nhu cầu lớn.

Ở Mỹ, giáo dục là một ngành, một ngành bị thống trị bởi những người chơi kế thừa đã quá lâu.

Và, như trong bất kỳ ngành nào, quyền chọn là một điều tốt. Cạnh tranh là một điều tốt. Bởi vì từ cạnh tranh đến đổi mới. Từ đổi mới đến phá vỡ. Và từ sự phá vỡ sẽ có tiến bộ.

Advertisement

Vì vậy, đối với những người đã giữ vững tiến độ quá lâu, hãy cân nhắc chính mình đã được cảnh báo: Sự phá vỡ đã đến. Thay đổi đang đến.

Chi tiết về chương trình các bạn xem tại: Google Career Certificates

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement