Skip to main content

Google Hàn Quốc muốn nhân viên tự nghỉ việc (nhưng nhân viên không đồng ý)

26 Tháng Một, 2024

Tờ Korea JooAng Daily cho biết Google đang có khoảng 800 nhân viên toàn thời gian ở Hàn Quốc. Từ năm ngoái, công ty đã nỗ lực thu hẹp quy mô bằng cách thuyết phục một số nhân viên chủ động từ chức.

Tuy nhiên, chỉ 10 người tại văn phòng Google ở Seoul đồng ý, số khác vẫn ở lại. Luật lao động  nước này không cho phép những công ty sử dụng trên 5 lao động Hàn Quốc được quyền sa thải nhân viên mà không có lý do chính đáng cụ thể.

Giám đốc điều hành công ty luật KangNam Bongsoo Jung viết trên LinkedIn: “Nghỉ việc chỉ xảy ra khi một nhân viên đồng ý với đề nghị của người sử dụng lao động. Trong hầu hết trường hợp, họ sẽ không từ chức vì rủi ro phải đối mặt khi tìm công việc mới”.

Theo Businss Insider, khoảng 100 nhân viên Google Hàn Quốc đã thành lập công đoàn vào năm ngoái do lo ngại tình trạng sa thải. Kim Jong-sub, đứng đầu công đoàn Google Hàn Quốc, nói với Korea Herald vào tháng 4/2023: “Việc cắt giảm việc làm đang diễn ra trong ngành công nghệ Mỹ khiến nhân viên ở Hàn Quốc lo ngại về tương lai của mình.

Advertisement

Đó là lý do công đoàn được lập”. Họ có vai trò đàm phán với Google để hướng đến một thỏa thuận đảm bảo, “theo đuổi chế độ tự nguyện nghỉ việc” của nhân viên, thay vì buộc phải từ chức theo yêu cầu. Tự nguyện nghỉ đồng nghĩa lao động vẫn có thể nhận tiền bồi thường.

Năm ngoái, Google sa thải 6% nhân viên, tương đương 12.000 lao động. Năm nay CEO Sundar Pichai thông báo các đợt cắt giảm mới sẽ tiếp tục trong 2024. Tháng này, hàng trăm nhân viên thuộc bộ phận Google Assistant, thiết bị phần cứng và một số thành viên nhóm kỹ thuật cốt lõi đã mất việc. Điều này gây nên làn sóng giận dữ.

Tuần trước, Liên đoàn lao động Alphabet đã biểu tình ở năm cơ sở của Google trên khắp nước Mỹ nhằm “đẩy lùi các quan điểm không có thật mà Google sử dụng để biện minh cho lý do sa thải của mình”.

Họ cho rằng Google không thể tiếp tục điều chỉnh nhân sự khi vẫn kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý. Một bản kiến nghị đã được gửi đến CEO Sundar Pichai, nhấn mạnh sự cống hiến của nhân viên, đồng thời kêu gọi nên có một môi trường làm việc bền vững và nhiều hỗ trợ hơn.

Advertisement

Trong khi đó, theo Bloomberg, Google đang tiếp tục tái cơ cấu và sa thải hàng chục người tại bộ phận X, còn gọi là The Moonshot Factory – nơi chuyên nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ đột phá với tham vọng thay đổi thế giới.

Các dự án này có mục tiêu giải quyết những vấn đề và thách thức lớn trên thế giới như biến đổi khí hậu, tương lai của Internet và an ninh mạng. Tuy nhiên, X vẫn chưa đạt được thành công đáng kể và được cho là đang ưu tiên các dự án có tiềm năng tạo doanh thu ngay lập tức. Điều này dẫn đến việc nhiều dự án bị khai tử sớm hơn bình thường.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

 

Theo VnExpress

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement