Grab thông báo sẽ mua lại Foodpanda Đài Loan, công ty giao đồ ăn thuộc Delivery Hero (Đức)
Grab, công ty dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn và thanh toán kỹ thuật số – ngày 23/3 thông báo sẽ mua lại đơn vị kinh doanh Foodpanda của công ty giao đồ ăn Delivery Hero (Đức) tại vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) với giá 600 triệu USD, đánh dấu bước mở rộng hoạt động kinh doanh đầu tiên ra ngoài khu vực Đông Nam Á.
Grab lưu ý rằng thương vụ vẫn đang chờ phê duyệt của cơ quan quản lý và dự kiến sẽ hoàn tất vào nửa cuối năm 2026. Grab đặt mục tiêu hoàn tất việc chuyển đổi toàn bộ người dùng, người bán và đối tác tài xế sang nền tảng của mình vào đầu năm 2027.
Động thái trên diễn ra khoảng một năm sau khi doanh nghiệp công nghệ Uber Technologies từ bỏ kế hoạch mua lại hoạt động của Foodpanda tại Đài Loan vào tháng 3/2025, sau khi thương vụ không được cơ quan quản lý chống độc quyền của Đài Loan phê duyệt do lo ngại về vấn đề cạnh tranh.
Vào thời điểm đó, Uber Eats và Foodpanda thống trị thị trường giao đồ ăn tại Đài Loan. Một báo cáo gần đây cho thấy Foodpanda nắm giữ 52% thị phần, trong khi Uber Eats chiếm 48% thị phần trong giai đoạn 2022-2023. Ủy ban Thương mại Công bằng Đài Loan cho biết doanh nghiệp mới sau khi sáp nhập sẽ kiểm soát khoảng 90% thị trường, làm dấy lên lo ngại về việc giảm cạnh tranh và khả năng tăng giá.
Tuy nhiên, trường hợp này có thể mang đến một động lực khác. Nếu Grab mua lại mảng kinh doanh của Foodpanda tại Đài Loan, công ty gọi xe và giao hàng này sẽ giành được thị phần hơn 50%, định vị mình là một đối thủ cạnh tranh mạnh hơn với Uber Eats thay vì tạo ra thế độc quyền gần như hoàn toàn.
Ông Anthony Tan, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Grab, cho biết việc Grab mua lại một phần Foodpanda là bước đi tiếp theo tự nhiên đối với Grab, vì kinh nghiệm của doanh nghiệp tại Đông Nam Á rất phù hợp với thị trường này. Kinh nghiệm lâu năm của Grab trong việc quản lý hậu cần giao hàng phức tạp cho các thành phố đông dân cư và có lưu lượng giao thông cao rất phù hợp với những thành phố nhộn nhịp của Đài Loan.
Khoảng 23 triệu người tiêu dùng ở Đài Loan cũng có nhu cầu cao về các dịch vụ ưu tiên di động, tương tự như người tiêu dùng Đông Nam Á mà Grab phục vụ hàng ngày. Grab nhận thấy cơ hội đáng kể để phát triển lĩnh vực giao đồ ăn và hàng tạp hóa tại thị trường này.
Grab dự kiến sẽ mở rộng sự hiện diện của công ty này đến nhiều thành phố ở Đài Loan sau thương vụ mua lại, củng cố vị thế tại một thị trường trọng điểm.
Thỏa thuận mua lại này kết hợp nền tảng dựa trên trí tuệ nhân tạo và kinh nghiệm vận hành của Grab với phạm vi tiếp cận rộng khắp địa phương của Foodpanda. Theo công ty này, hoạt động kinh doanh của Foodpanda tại Đài Loan đã tạo ra doanh thu bán hàng gộp (GMV) khoảng 1,8 tỷ USD.
Bài viết liên quan
Nổi bật
YouTube đang ngày càng làm khó người dùng muốn xem YouTube miễn phí
OpenAI: Mô hình thu phí cố định của ChatGPT sắp thay đổi
Mới nhất
Grab thông báo sẽ mua lại Foodpanda Đài Loan, công ty giao đồ ăn thuộc Delivery Hero (Đức)
Nghiên cứu: Mức độ hạnh phúc của giới trẻ giảm mạnh vì mạng xã hội
Apple kiếm gần 1 tỷ USD từ các ứng dụng AI trên App Store trong năm 2025
YouTube đang ngày càng làm khó người dùng muốn xem YouTube miễn phí
Đọc nhiều






