Grab vẫn lạc quan giữa bối cảnh suy thoái kinh tế

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, khi các đối thủ liên tục cắt giảm nhân sự, hãng gọi xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á vẫn tỏ ra khá lạc quan khi tình hình kinh doanh vẫn tỏ ra khá tích cực.

Grab vẫn lạc quan giữa bối cảnh suy thoái kinh tế
Grab vẫn lạc quan giữa bối cảnh suy thoái kinh tế

Grab, ứng dụng đặt xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á “không cần phải nghĩ đến việc sa thải hàng loạt như một số đối thủ đang làm, đang tuyển dụng có chọn lọc hơn, đồng thời tiếp tục tham vọng mảng dịch vụ tài chính của mình.”

Giám đốc vận hành (CPO) Grab Alex Hungate cho biết, Grab đã khá lo lắng về tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu và “rất cẩn thận trong kế hoạch tuyển dụng”, tuy nhiên, hiện mọi thứ không đến nỗi tệ như công ty này dự báo.

Vị CPO này cho biết Grab đã và đang tuyển dụng cho các vai trò như khoa học dữ liệu, công nghệ bản đồ và các lĩnh vực chuyên môn khác, kế hoạch tuyển dụng thậm chí còn lớn hơn so với nhiều đợt tuyển dụng trước đây.

Advertisement

Grab là một cái tên quá quen thuộc ở Đông Nam Á, hiện công ty này có khoảng 8.800 nhân viên tính đến cuối năm 2021.

Cũng giống như các đối thủ khác, Grab đã được hưởng lợi từ đại dịch COVID-19 khi mọi người hạn chế đi lại và đặt đồ ăn (food delivery) nhiều hơn, trong khi mảng gọi xe bị ảnh hướng khá lớn.

Về bối cảnh kinh tế tổng thể, khi các nền kinh tế mở cửa hoạt động trở lại, nhu cầu giao đồ ăn đang giảm dần trong khi dịch vụ gọi xe vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Bên cạnh đó là áp lực từ yếu tố lạm phátsuy thoái, đã khiến tốc độ tăng trưởng của các công ty công nghệ trở nên chậm hơn, từ đó mức định giá hay giá trị của doanh nghiệp cũng giảm đi tương đối nhiều.

Cách đây mấy ngày, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á Shopee đã có kế hoạch sa thải nhân sự ở nhiều quốc gia khác nhau cũng như đóng cửa một số hoạt động khác khi công ty mẹ Sea Group liên tục báo lỗ.

Tháng trước, Grab cũng cho biết họ đã đóng cửa hàng chục cửa hàng được gọi là “Dark Stores – là trung tâm phân phối hàng tạp hóa theo yêu cầu (on-demand groceries ) đồng thời kế hoạch ra mắt hệ thống “nhà bếp trên mây” (Cloud Kitchen) cũng bị gián đoạn.

CPO của Grab cho biết: “Lĩnh vực khác mà chúng tôi đang tập trung vào đó là các dịch vụ tài chính, nơi chúng tôi đang phát triển dịch vụ thanh toán, ví và cho vay tài chính phi ngân hàng trên nền tảng của chúng tôi.”

Grab được cho là đang cơ cấu lại mảng fintech (công nghệ tài chính) và chỉ hướng tới các sản phẩm sinh lợi cao.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Nam Nguyen | MarketingTrips 

Advertisement