Hãng giải trí và nội dung số Disney sa thải 7.000 nhân viên

Giám đốc điều hành của Walt Disney mới đây đã công bố kế hoạch tái cơ cấu công ty giải trí lớn nhất thế giới, bao gồm cắt giảm 7.000 việc làm và tiết kiệm chi phí 5,5 tỷ USD.

Hãng giải trí và nội dung số Disney sa thải 7.000 nhân viên
Hãng giải trí và nội dung số Disney sa thải 7.000 nhân viên

Theo CNBC, việc cắt giảm nhân sự này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 3,6% trong số 220.000 nhân viên Disney trên toàn cầu, và mục đích cắt giảm là để tập trung vào kinh doanh trực tuyến.

Sau thông báo này, cổ phiếu của Disney đã tăng hơn 5% lên 117,87 USD trong phiên giao dịch ngày 8/2.

Theo kế hoạch, công ty này sẽ tái cấu trúc thành 3 mảng. Thứ nhất là giải trí – truyền hình – trực tuyến; thứ 2 là thể thao giao cho ESPN; và cuối cùng là hoạt động kinh doanh công viên giải trí Disney.

Advertisement

Trong 5,5 tỷ USD mà gã khổng lồ giải trí dự định cắt giảm, có 3 tỷ USD là tiết kiệm từ mảng giải trí – truyền hình, và 2,5 tỷ USD còn lại tiết kiệm từ các hoạt động kinh doanh khác.

Tổng giám đốc điều hành Walt Disney – ông Bob Iger – cho biết: “Việc cơ cấu lại sẽ giúp công ty hoạt động hiệu quả và phân bổ chi phí vào các lĩnh vực phù hợp hơn”. Ông cũng nhấn mạnh hoạt động trực tuyến vẫn là ưu tiên hàng đầu của Disney, tiếp đến mới là phát triển thương hiệu, nhượng quyền thương mại và giải trí.

Ngoài ra, theo ông Iger, Disney còn có kế hoạch giảm số lượng chương trình truyền hình và phim tự sản xuất nói chung, vì chi phí mảng này quá cao và cạnh tranh mạnh. Thay vào đó, công ty sẽ tập trung nhiều hơn vào những bộ phim thương hiệu của mình.

Ông Iger cũng tuyên bố rằng mình sẽ yêu cầu hội đồng quản trị khôi phục lại phần cổ tức cho các cổ đông vào cuối năm nay, còn Giám đốc Tài chính Christine McCarthy thì cho biết mức cổ tức chỉ tạm thời thấp hơn so với trước đại dịch rồi sẽ tăng lên.

Advertisement

Nhiều người cho rằng động thái này của ông Iger là để xoa dịu chỉ trích từ nhà đầu tư Nelson Peltz rằng Disney đã chi quá tay cho mảng kinh doanh trực tuyến.

Trước đó, công ty giải trí này đã thông báo về việc giảm lượng đăng ký hàng quý đầu tiên đối với Disney+ khi đơn vị này báo lỗ hơn 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, một điểm sáng trong báo cáo thu nhập quý IV/2022 của hãng này là mảng kinh doanh công viên Disney đã tăng 21% doanh thu và 25% lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 8,7 tỷ USD và 3,1 tỷ USD.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement