Skip to main content

Heineken vừa đóng cửa 1 nhà máy sản xuất bia tại Việt Nam

24 Tháng Sáu, 2024

Khả năng trong năm 2018 Nhà máy bia Heineken Việt Nam – Quảng Nam sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 1.200 tỷ đồng là điều có thể“, Kế toán trưởng Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam – Quảng Nam trả lời truyền thông hồi tháng 10/2018.

Tại thời điểm đó, nhà máy Heineken Quảng Nam ghi nhận sản lượng tăng và tiêu thụ sản phẩm đạt doanh số cao, nên trong 10 tháng đầu năm 2018 đã nộp ngân sách nhà nước 877,4 tỷ đồng, đạt 117% chỉ tiêu. Vị kế toán trưởng lúc bấy giờ nói thêm rằng tình hình sản xuất vẫn tiến triển tốt, dự báo trong 2 kỳ nộp thuế của 2 tháng cuối năm, số nộp ngân sách của công ty sẽ khoảng 200 tỷ đồng/tháng.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam, ở thời kỳ đỉnh cao này, Nhà máy bia Heineken Việt Nam – Quảng Nam có số nộp ngân sách nhà nước lớn nhất trong khối các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại tỉnh, tính chung toàn khối các doanh nghiệp thì đứng thứ hai sau Ô tô Chu Lai – Trường Hải. Trung bình mỗi năm, nhà máy này đóng góp ngân sách khoảng 1.000 – 1.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Covid-19 ập tới, khiến con số này liên tục sụt giảm trong vài năm gần đây. Kinh tế khó khăn khiến người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu, sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu cũng khiến giá nguyên liệu ngành bia tăng phi mã.

Advertisement

Thêm vào đó, Nghị định 100 về việc xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông được thực hiện vô cùng quyết liệt, với mức phạt tiền lên tới 6-8 triệu đồng cho xe máy và 30-40 triệu đồng với ô tô, tiếp tục trở thành “đòn giáng” mạnh mẽ vào các doanh nghiệp ngành bia nói chung và Heineken Việt Nam nói riêng.

Kết quả là trong 3 tháng đầu năm 2024, con số đóng góp của Heineken cho ngân sách Quảng Nam chỉ còn khoảng 20 tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam, Ban quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh đã nhận được báo cáo về việc tạm dừng hoạt động của nhà máy bia Heineken Quảng Nam. Phía Heineken cho biết ảnh hưởng của Covid-19 và việc triển khai Nghị định 100 đã khiến thị trường bia Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm đáng kể.

Chúng tôi cần tiếp tục tối ưu hóa với ít nhà máy hơn nhưng mỗi nhà máy lớn hơn về quy mô“, văn bản của Heineken Việt Nam có đoạn.

Advertisement

Quyết định này cũng phù hợp với tham vọng và trách nhiệm của Việt Nam và Heineken Việt Nam trong việc hướng tới mục tiêu không phát thải carbon trong hoạt động sản xuất.

Tính trên cả nước, Heineken đang hỗ trợ gần 250.000 việc làm cho người lao động Việt Nam. Trong năm 2022, Heineken Việt Nam cũng đóng góp cho nền kinh tế ở mức tương đương 1,04% tổng GDP quốc gia – mức cao kỷ lục kể từ khi công ty bắt đầu cập nhật số này trong Báo cáo phát triển bền vững đầu tiên của mình.

Được thành lập vào năm 1991, đến trước khi nhà máy tại Quảng Nam tạm dừng hoạt động, Heineken Việt Nam vận hành 6 nhà máy bia tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, TP. HCM, Vũng Tàu, Tiền Giang và 9 văn phòng thương mại trên khắp Việt Nam.

Hướng đến mục tiêu Net-Zero, trong năm 2022, nhà máy cuối cùng trong toàn bộ 6 nhà máy bia của Heineken Việt Nam đã chuyển sang sử dụng năng lượng sinh khối, có nghĩa là hiện nay toàn bộ bia của Heineken Việt Nam đang được nấu bằng năng lượng tái tạo.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Đời Sống Pháp Luật

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement