McDonald’s bị kiện vì không sử dụng dịch vụ quảng cáo của doanh nghiệp người da màu

McDonald’s Corp đang phải đối diện với vụ kiện 10 tỷ USD của doanh nhân truyền thông Byron Allen, cáo buộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này có “định kiến phân biệt chủng tộc” khi rất ít sử dụng dịch vụ quảng cáo từ các doanh nghiệp truyền thông thuộc sở hữu của người da màu.

McDonald's bị kiện vì không sử dụng dịch vụ quảng cáo của doanh nghiệp người da màu
McDonald’s bị kiện vì không sử dụng dịch vụ quảng cáo của doanh nghiệp người da màu

Theo thông tin từ Reuters, một thẩm phán ở Los Angeles cho biết doanh nhân Allen hiện đang cố gắng chứng minh rằng McDonald’s đã vi phạm luật dân quyền của liên bang và California khi thương hiệu này “từ chối” các dịch vụ quảng cáo của doanh nghiệp mình.

Allen cáo buộc McDonald’s đã phớt lờ các dịch vụ từ đơn vị cung cấp quảng cáo (Ad Agency) của mình và tước đi hàng chục triệu USD doanh thu hàng năm của doanh nghiệp.

Kể từ khi được thành lập năm 2009, Entertainment Studios Networks Inc do doanh nhân này sở hữu đã cố gắng nhiều lần tuy nhiên vẫn không có được hợp đồng từ McDonald’s, ông cho rằng gã khổng lồ F&B đang phân biệt chủng tộc.

Trong một tuyên bố, luật sư Loretta Lynch của McDonald’s khẳng định rằng công ty có trụ sở tại Chicago này xem vụ kiện đơn giản chỉ là “về vấn đề doanh thu, chứ không phải chủng tộc” và tin rằng các bằng chứng sẽ cho thấy McDonald’s không hề có sự phân biệt đối xử.

Allen, trong một tuyên bố đã đưa ra quan điểm trái ngược là “Trong khi các doanh nghiệp Mỹ gốc Phi đã đóng góp rất lớn vào nền kinh tế Mỹ. McDonald’s lấy hàng tỷ USD từ người tiêu dùng Mỹ gốc Phi và hầu như không trả lại bất cứ thứ gì.”

Các số liệu khác cũng là nguyên nhân của vụ kiện cho thấy có đến khoảng 40% khách hàng của McDonald’s là người da màu, nhưng McDonald’s chỉ chi 0,3% trong tổng ngân sách quảng cáo 1,6 tỷ USD vào năm 2019 cho các doanh nghiệp truyền thông thuộc sở hữu của người da màu (Black-owned media company).

Vào tháng 5 năm 2021, McDonald’s đã cam kết sẽ tăng chi tiêu quảng cáo cho các đơn vị truyền thông thuộc sở hữu của người da màu từ 2% lên 5% vào năm 2024.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh  | MarketingTrips