Skip to main content

Meta, Microsoft, X, Tinder đồng loạt kiện Apple

23 Tháng Ba, 2024

Meta, Microsoft, X và Match Group (công ty mẹ của Tinder) cùng đệ đơn kiện Apple, giúp Epic Games có thêm “đồng minh” trong cuộc chiến chống độc quyền với hãng sở hữu iPhone.

Ngày 20/3, Reuters dẫn nguồn tin cho biết đây là lần hiếm hoi bốn công ty liên minh, cùng nhau ký vào đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở thành phố Oakland, bang California, nhằm chống lại Apple.

Nguyên đơn cho rằng nhà sản xuất iPhone đã “vi phạm rõ ràng” phán quyết hồi tháng 9/2021 của tòa án khi gây khó khăn trong việc chuyển hướng người dùng sang những phương thức thanh toán khác rẻ hơn trên App Store. Vì vậy, Apple vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh của California.

Advertisement

Đây cũng là rắc rối Apple gặp phải trong vụ kiện lịch sử với Epic Games trong cuộc chiến chống độc quyền kéo dài nhiều năm. Các công ty cho biết Apple áp đặt thêm những hạn chế mới với nhà phát triển ứng dụng, khiến lệnh cấm không bao giờ thành hiện thực.

Bloomberg đánh giá đơn kiện đã giáng đòn mạnh vào Apple trong bối cảnh công ty đang tìm cách siết chặt quản lý trên thị trường ứng dụng. App Store cùng với Google Play đang là hai cửa hàng ứng dụng lớn nhất thế giới.

Apple chưa phản hồi về đơn kiện. Tuy nhiên, trong thông báo từ ngày 16/1, hãng khẳng định luôn tuân thủ lệnh của tòa án. Điều chỉnh của hãng là nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và “sự vẹn toàn của hệ sinh thái Apple”, không để các nhà phát triển được hưởng lợi miễn phí.

Trong hồ sơ gửi tòa án, liên minh lặp lại lập luận của Epic Games rằng Apple thu phí hoa hồng quá cao, lên đến 30%, gây tổn hại đến cộng đồng người dùng, nhà phát triển ứng dụng khi không cho phép thanh toán bằng công cụ của bên thứ ba.

Advertisement

Trước đó vào tháng 8/2020, Epic Games đã kiện Apple sau khi game Fornite bị loại khỏi App Store. Nguyên đơn cho rằng Apple vi phạm luật chống độc quyền khi cấm nhà phát triển sử dụng phương thức thanh toán riêng.

Ngày 12/9/2021, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers buộc Apple gỡ hạn chế thanh toán trên App Store, cho phép nhà phát triển dùng công cụ thay thế. Việc tính phí “hoa hồng” 30% cũng cần được xem xét hợp lý hơn.

Đồng thời, hãng phải cho phép các ứng dụng iOS sử dụng “nút, liên kết bên ngoài, hoặc quảng cáo hướng khách hàng đến phương thức mua hàng ngoài hệ thống thanh toán của Apple”. Hai bên cùng có đơn kháng cáo nhưng ngày 16/1, Tòa án Tối cao Mỹ từ chối đơn của cả hai.

Cuộc chiến chống lại Apple không chỉ diễn ra ở Mỹ. Ngày 4/3, Ủy ban châu Âu EC phạt hãng 1,84 tỷ Euro (2 tỷ USD) vì ngăn người dùng Spotify chọn thanh toán ngoài App Store. Hành vi này được coi là bất hợp pháp theo quy định của châu Âu. Ngoài số tiền trên, Apple phải nộp thêm 40 triệu Euro theo luật chống độc quyền của khu vực.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement