Skip to main content

Nguy cơ nào đang đe doạ quá trình Microsoft đàm phán mua TikTok? (P1)

8 Tháng Tám, 2020

Hạn chót của thương vụ đàm phán xung quanh việc Microsoft mua lại TikTok là ngày 15 tháng 9, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều câu hỏi và rào cản xung quanh vấn đề này.

Trong đó, có cả những nội dung cụ thể mà Microsoft mua lại từ TikTok để cung cấp tại thị trường Mỹ, cho tới việc liệu chính quyền Tổng thống Donald Trump có cho phép thông qua thỏa thuận hay không.

Trong khi đó, chính bản thân người sáng lập ByteDance – doanh nhân Zhang Yiming cũng bày tỏ sự hoài nghi về quá trình đàm phán này. Trong một email gửi cho các nhân viên có trụ sở tại Trung Quốc vào thứ baZ, CEO Zhang Yiming cho rằng mục tiêu thực sự của chính phủ Mỹ không phải là buộc ByteDance bán TikTok, mà là cấm ứng dụng hoàn toàn vì những lý do địa chính trị.

Advertisement

Trước đó, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã ra lệnh cho ByteDance rút toàn bộ hoạt động của TikTok của Mỹ, sau khi công ty này mua lại ứng dụng Musical.ly vào năm 2017. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai vừa qua cho biết ông sẽ chỉ cho TikTok cho đến ngày 15 tháng 9 để tìm người mua ở Mỹ hoặc ông sẽ cấm hoàn toàn ứng dụng này.

“Vấn đề thực sự không phải là CFIUS buộc chúng tôi phải bán TikTok cho một công ty Mỹ, mà là những cáo buộc vô lý mà Mỹ quy thành rủi ro an ninh quốc gia. Mặc dù đây là điều không hợp lý nhưng vì chỉ là một công ty, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài tuân theo luật pháp”, email của Zhang gửi cho nhân viên nêu rõ.

“Có thể hiểu rằng ByteDance đang đặt câu hỏi liệu chính phủ Mỹ có muốn thấy thỏa thuận này xảy ra hay không vì để đạt được thỏa thuận với quy mô này và với sự phức tạp như vậy trong một khoảng thời gian ngắn như vậy là điều không tưởng”, một nhà đầu tư mạo hiểm ở Bắc Kinh chuyên về lĩnh vực tiêu dùng và truyền thông nhận định.

Ở khía cạnh pháp lý, luật sư Ye Jun tại Công ty luật Getech Law chuyên nghiên cứu về luật doanh nghiệp và bằng sáng chế có trụ sở tại Chicago nhận định: “Đối với các giao dịch xuyên biên giới như thế này, một đánh giá CFIUS thường sẽ mất 90 ngày“.

Advertisement

Trong một thông báo được phát đi vào Chủ nhật vừa qua, Microsoft và ByteDance cho biết họ đã gửi cho CFIUS một bản thỏa thuận dự thảo về thương vụ này.

Và đó là một yếu tố khác làm phức tạp một thỏa thuận mua bán này: Trên thực tế, Microsoft không mua TikTok, mà là “dịch vụ của họ ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand”, và việc này phức tạp hơn nhiều so với việc mua toàn bộ ứng dụng.

Làm thế nào để bạn phân chia một ứng dụng truyền thông xã hội toàn cầu theo khu vực? Và sau khi bán, bạn xử lý sự cạnh tranh và hợp tác giữa cùng một ứng dụng ở các khu vực khác nhau thuộc sở hữu của các công ty khác nhau như thế nào? Những câu hỏi khó này cần được trả lời trước khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận để tránh tranh chấp pháp lý và kinh doanh trong tương lai“, luật sư Ye nhận xét.

Hơn nữa, những gì Microsoft đang cố gắng có được từ ByteDance và TikTok không chỉ là một số văn phòng và một số nhân viên nhất định, mà chính là chìa khóa thành công của TikTok – thuật toán của nó.

Advertisement

“Điều làm nên thành công của TikTok chính là thuật toán cốt lõi được tạo bởi ByteDance,” Dan Ives, giám đốc điều hành tại Wedbush Securities nói. Thay đổi thuật toán “sẽ giống như mua một chiếc Ferrari và thay đổi động cơ của nó.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips via enternews

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement