Skip to main content

Starbucks đóng cửa 130 cửa hàng và rời khỏi Nga sau 15 năm

23 Tháng Năm, 2022

Cùng với hàng hoạt các thương hiệu khác như McDonald’s hay Exxon Mobil, Starbucks sẽ đóng cửa 130 cửa hàng cafe và rút lui hoàn toàn khỏi Nga.

Starbucks đóng cửa 130 cửa hàng và rời khỏi Nga sau 15 năm
Starbucks đóng cửa 130 cửa hàng và rời khỏi Nga sau 15 năm

Với 130 cửa hàng được cấp phép, doanh số của Starbucks tại Nga đang chiếm chưa đến 1% doanh thu hàng năm của toàn công ty.

Starbucks cho biết họ sẽ trả lương cho gần 2.000 nhân sự tại Nga trong 6 tháng và giúp họ tìm kiếm các cơ hội mới khi phải rời khỏi chuỗi cafe này.

Theo Starbucks, dưới những áp lực từ cả người tiêu dùng và nhà đầu tư về việc các thương hiệu phương tây cần có các hành động rõ ràng nhằm mục tiêu giảm bớt xung đột trong những diễn biến gần đây của Nga và Ukraine, họ không thể làm khác được.

Advertisement

Trong kết quả kinh doanh quý mới nhất được công bố vào đầu tháng 5, Starbucks không tiết lộ ảnh hưởng tài chính của việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga.

Ở một khía cạnh khác với McDonald’s, thương hiệu vốn đã có mặt ở Nga hơn 30 năm, gã khổng lồ thức ăn nhanh này cho biết việc tạm dừng các hoạt động của họ ở Nga và Ukraine đã khiến doanh nghiệp phải tiêu tốn hơn 127 triệu USD trong quý đầu tiên.

Khác với Starbucks, doanh số của McDonald’s ở Nga và Ukraine chiếm 9% doanh thu toàn công ty vào năm 2021. Hiện McDonald’s có khoảng 850 nhà hàng ở Nga và hầu hết trong số đó được điều hành trực tiếp bởi công ty thay vì là nhượng quyền như Starbucks.

McDonald’s cho biết họ sẽ bán lại những địa điểm kinh doanh hiện tại cho những thương hiệu khác.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement