Skip to main content

Starbucks, Levi’s ‘chung tay’ với Unilever và Coca-Cola tạm dừng quảng cáo trên nền tảng Facebook

30 Tháng Sáu, 2020

Ngoài Starbucks, Unilever, Coca-Cola còn có hơn 90 nhà quảng cáo lớn khác đã hoặc đang lên kế hoạch dừng quảng cáo từ Facebook, công ty kiếm được khoảng 98% doanh thu hàng năm với 70 tỷ đô la từ quảng cáo.

Coca-Cola, Starbucks và Unilever đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các nhà quảng cáo lớn nhất toàn cầu ‘rút’ quảng cáo từ Facebook trong bối cảnh lo ngại về ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch trên nền tảng quảng cáo số 1 toàn cầu này.

Unilever cho biết: “Tiếp tục quảng cáo trên các nền tảng này vào thời điểm này sẽ không tăng thêm giá trị cho mọi người và xã hội”. Unilever đang tạm dừng tất cả quảng cáo trên Twitter, Facebook và Instagram ở Mỹ ít nhất là đến hết năm 2020 nếu cần.

Advertisement

Động thái này của các thương hiệu là một phần của chiến dịch ‘Stop Hate for Profit’, tạm dịch là ‘Hãy tạm dừng những phát ngôn gây thù địch vì mục tiêu lợi nhuận’, nhằm kêu gọi các mạng xã hội cần thực hiện các biện pháp chặt chẽ hơn nữa xung quanh những nội dung gây thù địch và nạn phân biệt chủng tộc đang ‘tràn lan’ trên các nền tảng này.

Coca-Cola đang tạm dừng quảng cáo trên tất cả các nền tảng truyền mạng thông xã hội trên toàn cầu, đồng thời Giám đốc điều hành của Coca-Cola, James Quincey còn yêu cầu trách nhiệm giải trình và minh bạch hơn từ các công ty truyền thông mạng xã hội.

Vị CEO này nói: “Sẽ không có chỗ cho phân biệt chủng tộc trên thế giới và cũng sẽ không có nơi nào được phân biệt chủng tộc trên phương tiện truyền thông mạng xã hội”.

Trong khi đó, Starbucks sẽ có các cuộc thảo luận trong nội bộ và với các đối tác truyền thông cũng như các tổ chức dân quyền để ngăn chặn sự lan truyền của những ngôn từ gây thù hận, đồng thời họ sẽ không sử dụng các quảng cáo trên nền tảng Facebook và các mạng xã hội trong thời gian này.

Advertisement

Hơn 90 nhà quảng cáo hiện đã ‘rút’ quảng cáo từ Facebook.

Nạn tẩy chay này sẽ là một rủi ro về mặt truyền thông cho Facebook. Vào ngày 26.6, Facebook tuyên bố họ sẽ gắn nhãn các bài đăng có hại trên nền tảng của mình, cũng như cấm quảng cáo mô tả các nhóm khác nhau, dựa trên tình trạng chủng tộc hoặc nhập như một mối đe dọa.

Facebook cho biết thêm: “Một vài lần trong một năm, chúng tôi bỏ qua một vài nội dung có thể vi phạm chính sách quảng cáo của chúng tôi nếu giá trị lợi ích công động vượt qua khỏi những nguy cơ bị tổn hại”.

“Thông thường, chúng ta thấy các bài phát biểu từ các chính trị gia là vì lợi ích công đồng, vì lợi ích chung, và giống như cách các cơ quan báo chí sẽ đăng tải những gì một chính trị gia nói, chúng tôi nghĩ mọi người thường có thể nhìn thấy nó trên nền tảng của chúng tôi”.

Advertisement

Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu dán nhãn một số nội dung chúng tôi để lại vì nó được coi là đáng tin cậy, vì vậy mọi người có thể biết khi nào thì những trường hợp này được thông báo.

Tiếp theo đó, thương hiệu thời trang toàn cầu Levi’s và thương hiệu đồ uống Diageo đã đăng trên Twitter thông báo rằng họ sẽ tham gia chiến dịch “Stop Hate For Profit” và tạm dừng tất cả quảng cáo trên Facebook và Instagram từ tháng 7 này.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement