Skip to main content

Telegram kiện Apple độc quyền trên App Store

11 Tháng Tám, 2020

Telegram nộp đơn khiếu nại Apple lên cơ quan chống độc quyền của châu Âu, yêu cầu cho phép người dùng tải ứng dụng ngoài App Store.

Ngay sau khi bị điều trần về hành vi chống độc quyền trước quốc hội Mỹ, Apple tiếp tục bị kiện ở châu Âu. Financial Times cho biết Telegram là công ty mới nhất nộp đơn lên EU để phản đối chính sách kinh doanh của App Store. Trong đơn khiếu lại, Telegram yêu cầu Apple cho phép người dùng được tải phần mềm ngoài kho ứng dụng.

Trước đó vào tháng 6, Margrethe Vestager, Giám đốc cơ quan chống độc quyền của EU công bố hai cuộc điều tra với Apple. Một trong số đó liên quan đến App Store.

Advertisement

Xung đột xảy ra khi các nhà phát triển ứng dụng phàn nàn về “thuế 30%” của Apple. Họ buộc phải triết khấu 30% hoa hồng của ứng dụng nếu muốn tiếp cận người dùng iOS. Theo Financial Times, “thuế Apple” mang về cho công ty hơn một tỷ USD mỗi tháng.

Pavel Valerievich Durov, nhà sáng lập Telegram viết trong một bài đăng: Hàng quý, Apple nhận được hàng tỷ đô la từ các ứng dụng của bên thứ ba. Trong khi đó, các chi phí cần thiết để lưu trữ và xem xét các ứng dụng này là hàng chục triệu chứ không phải hàng tỷ USD.

Telegram cho biết, năm 2016 Apple đã hạn chế ứng dụng nhắn tin ra mắt nền tảng chơi game với lý do nó đi ngược lại các quy tắc của App Store. Telegram có nguy cơ bị xóa khỏi App Store và đứt gánh hợp tác. Công ty cáo buộc Apple đã kiềm chế sự phát triển của đối thủ nhờ sức mạnh độc quyền trên thị trường ứng dụng.

Trong những lần điều trần hoặc trả lời về mức phí hoa hồng quá cao, Tim Cook đều phủ nhận cáo buộc về hành vi chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh. Trong phiên điều trần sáng 30/7, CEO Apple tuyên bố mọi nhà phát triển đều được đối xử công bằng trên App Store.

Advertisement

“Chúng tôi có những sự cạnh tranh để giành giật cả khách hàng lẫn những nhà phát triển. Sự cạnh tranh rất lớn, như một vụ ẩu đả trên phố vậy, để giành lấy thị phần trong ngành smartphone”, Tim Cook chứng minh công ty luôn muốn đối xử công bằng với nhà phát triển. Tim Cook tin rằng cạnh tranh là động lực tuyệt vời để thúc đẩy đổi mới.

Trong khi đó Telegram cũng vướng không ít cáo buộc khi được những người biểu tình sử dụng như một phương tiện liên lạc chính. Đáng chú ý nhất là sự kiện ở Hong Kong. Cơ quan chống độc quyền của EU liên quan đến Apple còn có Apple Pay. Các cuộc điều tra dự kiến kéo dài vài tháng thậm chí là vài năm.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement