Skip to main content

Tinh thần của Huawei: Phẩm chất lính – Tinh thần “sói”

26 Tháng Mười, 2020

Từ một công ty nhỏ tại Trung Quốc đến một tập đoàn toàn cầu doanh thu hơn 100 tỷ USD mỗi năm, Huawei, cho đến nay, vẫn là hiện tượng bí ẩn.

Các nhà sản xuất trong lĩnh vực viễn thông được chia thành 3 nhóm chính. Nhóm đầu tiên là những con sử tử, gồm các công ty đến từ phương Tây, như Ericsson, Alcatel, Nokia.

Họ có ưu thế về công nghệ, sản phẩm, vốn và quản trị. Nhóm thứ hai – những con báo gấm – là các công ty địa phương liên kết với nước ngoài và có lợi thế ở quy trình sản xuất, công nghệ hay sự hỗ trợ của chính phủ. Điển hình trong nhóm này là ZTE, một công ty công nghệ quốc doanh của Trung Quốc.

Advertisement

Nhóm thứ ba – những con sói – là những công ty tư nhân “đơn thân độc mã” như Huawei. Công ty không có nền tảng công nghệ tiên tiến từ ban đầu, cũng không có nguồn lực tài chính dồi dào, nhưng sức sống luôn mạnh mẽ với ý chí quyết tâm cao nhất. Công ty luôn tìm cách sinh tồn trong môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Phẩm chất lính, tinh thần “sói”

Huawei được thành lập tại đặc khu kinh tế Thâm Quyến với số vốn chỉ vỏn vẹn 3.300 USD vào năm 1987. Sau hơn 2 thập niên, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đã tạo nên một tập đoàn có doanh thu hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD.

Năm 2019, doanh thu của tập đoàn đạt gần 127 tỷ USD, tăng 19,1% so với năm trước đó. Từ một doanh nghiệp tư nhân không có cơ sở vật chất, không tài nguyên và thiếu vốn, Huawei đã vượt qua nhiều công ty phương Tây có lịch sử cả trăm năm để có mặt tại hơn 170 quốc gia.

Huawei còn hợp tác với khoảng 1.500 đối tác nhằm cung ứng sản phẩm và dịch vụ tốt hơn tới 1/3 dân số thế giới.

Advertisement

Thành công của Huawei khiến giới công nghệ và các đối thủ nhớ về câu nói năm nào của ông Nhậm Chính Phi: “10 năm sau, nếu chia ngành thương mại công nghệ thông tin điện tử thế giới thành ba phần, Huawei sẽ chiếm một phần”. Dự đoán này, nay đã thành sự thật.

Từ khi mới thành lập, ông Nhậm Chính Phi đã xác định Huawei sẽ “chiến đấu” trên thương trường với “tinh thần sói” bất khuất và can trường, tạo nên một nền văn hoá giúp công ty lớn mạnh thần kỳ. “Một con sói cô độc không bao giờ chiến thắng sư tử.

Nhưng một đàn sói đoàn kết, chấp nhận hi sinh sẽ quật ngã sư tử một cách dễ dàng”, ông Nhậm Chính Phi từng nói với đội ngũ cộng sự những ngày đầu thành lập Huawei.

Huawei đến nay vẫn hoạt động theo “tinh thần sói”, coi loài sói là tấm gương học tập cho tất cả nhân viên.

Advertisement

Loài sói có ba đặc trưng: một là khứu giác nhạy cảm, hai là tinh thần tấn công không biết mệt mỏi và không bao giờ bỏ cuộc, ba là ý thức tập thể luôn được đề cao. Một doanh nghiệp muốn lớn mạnh và mở rộng nhanh cần phải có ba đặc trưng này. Trong đó, mỗi nhân viên giống mỗi “con sói”, luôn tồn tại tinh thần chiến binh kiên cường

Trong nền văn hóa này, nhân viên Huawei được rèn phẩm chất người lính với sự kiên nhẫn, kỷ luật, chính xác đến từng giây. Chiến lược quản trị này ảnh hưởng từ môi trường quân đội mà ông Nhậm Chính Phi đã trải qua trong nhiều năm, khi còn làm kỹ sư tại Quân đội Nhân dân giải phóng Trung Quốc.

Thời gian đầu, nhân viên Huawei làm việc 24/24 tại văn phòng, ăn ngủ tại chỗ. Ngoài không gian làm việc, toà nhà Huawei còn có bếp ăn và giường đệm cho nhân viên chợp mắt tại chỗ.

Với tinh thần làm việc bền bỉ như một chiến binh dẻo dai, Huawei đã trở thành một nhà cung cấp các sản phẩm viễn thông hàng đầu với nhiều sản phẩm công nghệ cao, như bộ chuyển mạch Ethernet, Bộ định tuyến AR, WLAN, các sản phẩm an ninh mạng, và các dịch vụ đám mây. Hiện tại, Huawei còn được coi là nhà cung cấp các giải pháp về công nghệ 5G số một thế giới.

Advertisement

Ngoài ra, chế độ quản lý của Huawei cũng mang bóng dáng quân đội nhằm mang đến tính chấp hành, hiệu suất cao và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Các nhân viên R&D (Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm) phải tuân thủ quy tắc bảo mật nghiêm khắc, như không được lên mạng khi làm việc, không được nhận và gửi thư không liên quan đến công việc, không thể lấy tài liệu mang đi và cũng không thể chia sẻ thông tin với người ngoài.

Hay thời gian đi làm của nhân viên cũng được quy định rõ ràng, chỉ cần chậm 1 phút sẽ tính là đi muộn và nếu không hoàn thành công việc thì sẽ bị phạt.

Tuy môi trường làm việc gắt gao và áp lực, đổi lại nhân viên Huawei luôn nhận được phần thưởng xứng đáng với mức lương hậu hĩnh và cổ phiếu thưởng có giá trị cao. Đồng thời, mỗi nhân viên được thụ hưởng chính sách đào tạo và phát triển nhân tài giúp họ tiến xa trong sự nghiệp.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Theo VnExpress

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement