‘Value and values’: Chìa khoá làm marketing vượt khủng hoảng từ Unilever

Trong những thời điểm đầy biến động, nhà marketers hàng đầu của Unilever, Conny Braams cho biết các thương hiệu phải thích ứng với những thay đổi tức thời nhưng không nên đánh mất chiến lược dài hạn của họ.

Bà Conny Braams, giám đốc kỹ thuật số và tiếp thị của Unilever cho biết: “Value and values” hay “Giá trị và nhiều giá trị” là chìa khóa để marketing trong thời kỳ suy thoái, các thương hiệu phải “đạt được sự cân bằng phù hợp” giữa các phản ứng ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong những thời điểm khó khăn.

“Trong ngắn hạn, chúng ta cần phải thích ứng với môi trường có nhiều biến động này và bạn sẽ thấy sự thích ứng đang diễn ra trên khắp thế giới tùy thuộc vào mức độ biến động từ thị trường và xã hội,” Bà nói.

“Nhưng đồng thời chúng ta cũng biết rằng trong thời kỳ suy thoái, các thương hiệu lớn thường phát triển mạnh khi mọi người có xu hướng quay trở lại với những thương hiệu mà họ tin tưởng.”

Unilever sẽ tiếp tục điều chỉnh phương pháp marketing của mình khi tình hình Covid-19 phát triển, nhưng đồng thời Bà Braams cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không được đánh mất chiến lược marketing dài hạn và tầm nhìn đối với thương hiệu của mình.

“Trong một môi trường suy thoái, tất nhiên chúng ta phải đảm bảo sự quan sát những gì đang xảy ra hiện tại, nhưng chúng ta cũng phải xây dựng thương hiệu cho dài hạn. Bởi vì đó là cách của chúng ta để vượt qua sự biến động cao này, bạn cần phải có một cách tiếp cận nhanh nhẹn – và đó là những gì chúng tôi đã làm trong suốt Covid-19″. Bà giải thích.

Bà Braams đảm nhận vai trò marketing cấp cao tại Unilever vào đầu năm 2020, và đã làm việc trong ngành FMCG trong hơn ba thập kỷ.

“Trong thời kì suy thoái, mọi người vẫn muốn tận hưởng cuộc sống theo những cách đơn giản hơn.”

Theo Bà Conny Braams, Unilever

Mặc dù Unilever là một doanh nghiệp toàn cầu, Bà Braams nói rằng điều quan trọng là phải có khả năng phản hồi người tiêu dùng ở cấp độ địa phương, đồng thời cũng cần theo dõi một bức tranh toàn cảnh hơn.

Bà nói: “Chúng tôi thấy rằng Trung Quốc đang thực sự tăng tốc trở lại, giống như Úc, nhưng Mexico hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề như một số quốc gia khác ở Nam Mỹ. “Nhưng với một mô hình toàn cầu, chúng tôi thấy rằng Covid-19 đã đưa chúng tôi đến với một cuộc suy thoái khá lớn.”

Tìm kiếm sự khác biệt.

Trong khi thương hiệu thường nói về sự cần thiết phải xem xét toàn bộ cấu trúc và cách thu hút người dùng có tiền trong những thời điểm biến động, Bà Braams tin rằng điều quan trọng là phải tập trung vào điều mà thương hiệu đó đại diện.

“Đúng, đó là về giá trị, nhưng nó cũng là về nhiều giá trị,” Bà nói. “Bởi vì những gì người tiêu dùng đã làm là họ đang trở nên có ý thức hơn trong việc sử dụng hay tiêu thụ của họ.

Có ý thức khi biết rằng chúng ta đang sống trên một hành tinh và mọi thứ đang tương tác với nhau, bản thân chúng ta có thể đóng một vai trò nào đó trong việc biến những tình cảnh khó khăn trở thành một nơi vững chắc hơn để sống.

Unilever từ lâu đã ủng hộ việc xây dựng thương hiệu có mục đích và Bà Braams tin rằng hơn bao giờ hết điều này sẽ đóng vai trò là một điểm khác biệt vì “mọi người đang mong đợi thương hiệu cũng là một giải pháp cho các vấn đề xã hội”.

Mặc dù công ty đã thận trọng với cách tiếp cận của mình khi đại dịch bùng phát, nhưng đảm bảo rằng công ty không hiển thị quảng cáo đến các nhóm người rộng lớn của mình.

Bà nói rằng mọi người hiện đang “tìm kiếm niềm vui trong những thời điểm bất ổn này”, nhấn mạnh việc doanh số bán kem tăng mạnh như một tín hiệu cho thấy người tiêu dùng quan tâm đến việc làm dịu tâm trạng và ‘tự điều trị’ cho bản thân.

Unilever đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển những ưu đãi cho chiến dịch ‘ice cream now’ vào năm ngoái, hợp tác với các công ty lớn như Deliveroo và Just Eat để giao kem cho mọi người tại nhà.

Kết quả là doanh số bán kem tại nhà tăng 17%, giúp bù đắp sự sụt giảm 20% của doanh số bán ngoài trời (out-of-home sales) khi mọi người hạn chế ra ngoài.

“Trong khi mọi người không thể ra ngoài bãi biển và đại lộ để mua kem, chúng tôi đã bù đắp bằng việc tiêu thụ kem tại nhà và đó là minh chứng rõ ràng cho thực tế rằng trong thời kỳ suy thoái mọi người vẫn muốn ‘ăn mừng’ cuộc sống của mình theo những cách nhỏ hơn”. Bà Braams nói thêm.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips