Vượt qua Samsung – Apple giành ngôi vương trên thị trường điện thoại thông minh

iPhone của Apple là dòng điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong quý nghỉ lễ năm 2021.

Source: BBC

Theo một báo cáo mới công bố của Canalys, hơn 1/5 số điện thoại thông minh bán ra trên thế giới trong quý 4/2021 là iPhone. Đại dịch COVID-19 và sự thiếu hụt chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến hầu hết các nhà sản xuất trên toàn cầu.

Với việc chiếm 22% tổng doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu, Apple đã vượt qua 20% thị phần của Samsung để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh phổ biến nhất trên thế giới.

Số liệu mới từ công ty nghiên cứu Canalys cho biết, nhu cầu đối với iPhone 13 đã khiến Apple đứng đầu thị trường smartphone sau nhiều quý ở vị trí thứ hai.

Chuyên gia Sanyam Chaurasia của Canalys cho biết: “Apple đã trở lại vị trí dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh sau ba quý nhờ vào hiệu suất xuất sắc từ iPhone 13.

Apple đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh mẽ chưa từng có của iPhone ở Trung Quốc”.

Tuy nhiên, chuyên gia Chaurasia báo cáo rằng Apple không thể đáp ứng nhu cầu iPhone vì tình trạng thiếu hụt các thành phần quan trọng.

“Tại các thị trường được ưu tiên, Apple duy trì thời gian giao hàng đầy đủ, nhưng ở một số thị trường, khách hàng của họ phải đợi để có được trên tay những chiếc iPhone mới nhất”, chuyên gia Chaurasia cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Mobility của Canalys, Nicole Peng, công ty nghiên cứu này dự đoán rằng “sẽ mất nhiều năm để các xưởng đúc lớn tăng đáng kể công suất chip”.

Ông Peng cho biết: “Các thương hiệu điện thoại thông minh đang đổi mới để tận dụng tối đa khả năng sản xuất của họ, điều chỉnh thông số kỹ thuật của thiết bị để đáp ứng các vật liệu sẵn có, tiếp cận các nhà sản xuất chip mới nổi để đảm bảo nguồn mới cho vi mạch, tập trung các dòng sản phẩm vào các mẫu bán chạy nhất”.

Chuyên gia Peng tiếp tục cho biết: “Những cách làm này mang lại lợi thế cho các thương hiệu lớn hơn và chúng sẽ tồn tại trong thời gian ngắn hạn vì các nút thiếu hút nguồn cung sẽ không giảm bớt cho đến nửa cuối năm 2022”.

Tuy nhiên, trong khi Apple đứng đầu danh sách các nhà cung cấp điện thoại thông minh cho quý 4/2021, con số này đã giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tại thời điểm đó, Apple chiếm 23% thị phần, trong khi Samsung là 17%.

Trong quý 4/2021, Apple và Samsung chia nhau vị trí số 1 và số 2, theo sau là Xiaomi với 12%, OPPO 9% và Vivo với 8%.

Apple không công bố số liệu bán iPhone cụ thể. Tuy nhiên, một báo cáo mới đây từ Counterpoint Research cho biết iPhone 13 đang là smartphone bán chạy số 1 tại Trung Quốc.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen