Skip to main content

10 yếu tố chính yếu dùng để quản trị thương hiệu – Brand Management

23 Tháng Ba, 2020

Tên gọi nghe vẻ mỹ miều, nhưng về bản chất, Brand hay thương hiệu – tất cả đều xoay quanh 10 yếu tố cấu thành, đó là những khái niệm cơ bản thường được những doanh nghiệp lớn, dùng để quản trị thương hiệu.

quản trị thương hiệu

1. ROOT STRENGTH

Đây là thế mạnh sẵn có của thương hiệu, tạo nên giá trị và lợi ích mang đến cho khách hàng‌. Root Strength đóng vai trò nền tảng khi xây dựng chiến lược định vị thương hiệu.

Advertisement

2. COMPETITIVE ENVIRONMENT

Competitive Environment hay còn gọi là Market Definition – Mô tả thị trường từ đối thủ trực tiếp cho đến những ngành hàng, sản phẩm thay thế, cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp,…

3. TARGET CONSUMER

Chân dung khách hàng mục tiêu qua những tiêu chí quan trọng của phân khúc thị trường (nhân khẩu, hành vi, địa lý, tâm lý, tính cách và nhu cầu).

Advertisement

4. CUSTOMER INSIGHT

Sự thật ngầm hiểu là những khó khăn, trăn trở, nỗi đau hay kỳ vọng, mà từ đó sẽ phát sinh ra nhu cầu của khách hàng.

5. BENEFIT

Giải pháp thương hiệu mang đến giúp thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mục tiêu, bao gồm những lợi ích lý tính, cảm tính, và cảm quan.

Advertisement

6. VALUES, BELIEF & BRAND PERSONALITY

Thương hiệu cũng giống như con người đều có tâm tư, suy nghĩ và cá tính. Đây là bản sắc riêng mà đối thủ cạnh tranh không thể có được.

7. PRODUCT PHILOSOPHY

Triết lý sản phẩm là định hướng việc hình thành các yếu tố trải nghiệm liên quan đến sản phẩm (như công thức, bao bì) theo một chuẩn mực nhân văn hay phạm vi đạo đức nào đó.

Advertisement

8. REASON TO BELIEVE

Đây là lý do thuyết phục để khách hàng có thể đặt niềm tin vào thương hiệu của bạn. RTB cần phải đủ mạnh để tăng tính cạnh tranh cho thương hiệu trên thị trường.

9. DISCRIMINATOR

Yếu tố quan trọng nhất mà thương hiệu muốn khách hàng nhớ đến. Discriminator có thể xuất phát từ Benefit hoặc Reason to believe.

Advertisement

10. BRAND ESSENCE

Cơ sở nền tảng để thương hiệu này ra đời, và tồn tại. Điều này xuất phát từ một lời hứa, lời cam kết của thương hiệu để xoa dịu nỗi đau hoặc mang đến kỳ vọng cho tập khách hàng mục tiêu.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement