Skip to main content

42% cổ phần của Giao Hàng Tiết Kiệm do một công ty Singapore nắm giữ

1 Tháng Hai, 2024

Tình trạng nêu trên khiến nhiều chủ shop online “kêu trời” vì đơn hàng đã giao cho đơn vị vận chuyển nhiều ngày nhưng khách hàng vẫn chưa nhận được. Thậm chí, một số bưu cục đã bắt đầu thông báo ngừng nhận đơn, lấy hàng tận nơi do rơi vào cảnh quá tải.

Đáng chú ý, đơn vị giao vận này còn vướng vào một số tin đồn như “vỡ trận”, shipper đình công khi không có thưởng Tết.

Lên tiếng trước tình trạng này, đại diện Giao Hàng Tiết Kiệm cho biết trong 2 tuần giáp Tết, lượng hàng hoá mua sắm thông qua các trang thương mại điện tử đưa vào mạng lưới tăng cao đột biến gây ảnh hưởng đến chất lượng vận hành. Vì vậy, Giao hàng tiết kiệm buộc phải tạm ngừng nhận đơn ở một số khu vực cục bộ nhằm đảm bảo chất lượng vận hành.

Advertisement

“Chúng tôi rất hiểu và đồng cảm với các shop bán hàng vì dịp Tết là mùa kinh doanh cao điểm. Chúng tôi cam kết ngay trong tuần này sẽ nỗ lực nhằm thúc đẩy năng suất xử lý đơn hàng để nhận thêm đơn, kịp thời chuyển hàng Tết cho các chủ shop bán hàng”, đại diện Giao Hàng Tiết Kiệm chia sẻ.

Hé mở về Giao Hàng Tiết Kiệm.

Công ty cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm được thành lập vào năm 2013, địa chỉ số 8 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Phạm Hồng Quân.

Ông Phạm Hồng Quân là cựu sinh viên Đại học Thủy lợi Hà Nội. Vị CEO sinh năm 1987 này từng làm chuyên viên xây dựng sản phẩm cho Zamba, sàn thương mại điện tử của VCCorp (đã giải thể). Trong thời gian tham gia lĩnh vực thương mại điện tử, ông Quân nhận thấy dịch vụ chuyển phát thời điểm đó không được tốt. Từ thực trạng này, ông đã nảy ra ý định lập công ty giao nhận với chất lượng tốt hơn.

Giao hàng tiết kiệm có vốn điều lệ 12,9 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bưu chính và chuyển phát, là đơn vị vận chuyển dành cho thương mại điện tử (eLogistics); cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi (Last-Mile Delivery) và thu tiền tận nơi (Cash-on Delivery) cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh trực tuyến.

Advertisement

Theo đăng ký doanh nghiệp năm 2017, ông Quân nắm hơn 16% cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm. Cổ đông Nguyễn Nguyệt Minh nắm hơn 1% cổ phần. Trong khi hơn 78% cổ phần còn lại không được tiết lộ. Tới tháng 6/2020, cơ cấu cổ đông Giao hàng tiết kiệm thay đổi khi 42% cổ phần được một công ty Singapore nắm giữ.

Tháng 4/2022, sau 9 năm hoạt động, Giao Hàng Tiết Kiệm chính thức cán mốc thực hiện một tỷ đơn hàng luân chuyển qua hệ thống.

Hiện tại, Giao Hàng Tiết Kiệm đã mở rộng mạng lưới tới 63 tỉnh thành phố của Việt Nam, phục vụ hơn 4,5 triệu nhà bán hàng trực tuyến. Giao Hàng Tiết Kiệm có đội ngũ hơn 30.000 nhân viên, hơn 1.500 kho và đội xe tải là hơn 2.500 chiếc.

Lợi nhuận trăm tỷ mỗi năm.

Theo thông tin từ TechInAsia và DealStreetAsia, Giao Hàng Tiết Kiệm đã từng lên kế IPO trong năm 2022 với định giá lên đến 1 tỷ USD.

Advertisement

Không phải ngẫu nhiên mà Giao Hàng Tiết Kiệm từng được định giá lên đến 1 tỷ USD. Trong những năm qua, kết quả kinh doanh của đơn vị vận chuyển này đã liên tục đón những dấu hiệu khả quan.

Năm 2019, Giao Hàng Tiết Kiệm đạt 4.621 tỷ đồng doanh thu, mang về lợi nhuận 508 tỷ đồng. Sang năm 2020, mức doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ đạt 6.941 tỷ đồng nhưng lợi nhuận không có nhiều biến động, chỉ đạt 520 tỷ đồng. Trong năm 2021, doanh thu của đơn vị vận chuyển này ghi nhận 6.875 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 301 tỷ đồng.

Sang năm 2022, Giao Hàng Tiết Kiệm mang về 8.600 tỷ đồng doanh thu. Khấu trừ chi phí, doanh nghiệp này lãi 620 tỷ đồng, gấp 2 lần năm 2021.

Đáng chú ý, công ty của ông Phạm Hồng Quân có vốn điều lệ chỉ 12,9 tỷ đồng – con số khá khiêm tốn nếu đặt trong bức tranh cùng doanh thu và lợi nhuận hàng năm của công ty.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

 

Theo Ái Nhi | VietnamFinance

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement