Skip to main content

Apple sẽ chi trả đến 50 triệu USD cho các nhà xuất bản để có dữ liệu đào tạo AI

26 Tháng Mười Hai, 2023

Nhằm mục tiêu đào tạo AI (Generative AI) riêng của mình, Apple sẽ chi trả đến 50 triệu USD cho các nhà xuất bản.

Apple sẽ chi trả đến 50 triệu USD cho các nhà xuất bản để có dữ liệu đào tạo AI
Apple sẽ chi trả đến 50 triệu USD cho các nhà xuất bản để có dữ liệu đào tạo AI

Theo đó, Apple được cho là đang bắt đầu tiến hành đàm phán với các nhà xuất bản và tổ chức tin tức lớn để xin phép sử dụng nội dung của họ với mục tiêu đào tạo cho hệ thống AI mà hãng đang phát triển.

Tuy nhiên, khác với cách mà một số chatbot AI khác (ví dụ AI của Meta sử dụng dữ liệu có sẵn miễn phí từ FacebookInstagram) vẫn làm là sử dụng dữ liệu có sẵn miễn phí từ internet), Apple sẽ cung cấp một gói hỗ trợ có giá trị ít nhất là 50 triệu USD cho các nhà xuất bản.

Trong khi yếu tố bản quyền nội dung được xem là một vấn đề lớn trong kỷ nguyên AI khi các nền tảng sử dụng trái phép dữ liệu có bản quyền từ các tác giả, nghệ sỹ, nhà sáng tạo nội dung hay các nhà xuất bản, hành động của Apple được cho là rất phù hợp.

Advertisement

Do các cam kết về quyền riêng tư, Apple đã ngần ngại sử dụng thông tin được thu thập miễn phí từ internet và thay vào đó đang từng bước xin phép và chờ được cấp bản quyền dữ liệu.

Ở một khía cạnh khác, OpenAI, đơn vị đang sở hữu chatbot AI ChatGPT đang phải đối mặt với một số vụ kiện cáo buộc chatbot sử dụng tài sản trí tuệ của người khác.

Các cáo buộc cho rằng OpenAI và Microsoft đang tìm cách xây dựng một doanh nghiệp “có giá trị hàng chục tỷ đô la bằng cách lấy đi các tác phẩm sáng tạo có bản quyền của nhân loại khi không có được sự cho phép.”

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement