Skip to main content

Đây là cách các Big Tech tuyển dụng nhân tài về AI

28 Tháng Ba, 2024

Thỏa thuận của Microsoft với hai nhà sáng lập Inflection là dấu hiệu mới nhất cho thấy các công ty có nguồn vốn dồi dào đang tích cực chiêu mộ các nhân tài trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng khốc liệt.

Theo Financial Times, các công ty công nghệ thường có xu hướng chiêu mộ đội ngũ nhân tài thông qua cái gọi là mua lại: mua lại một công ty khởi nghiệp để thuê người.

Theo đó, mới đây, Microsoft thông báo rằng họ đã tuyển dụng hai trong số ba nhà sáng lập của Inflection, từng là một trong những công ty khởi nghiệp AI nổi tiếng nhất ở Mỹ, cũng như nhiều trong số 70 nhân viên của công ty.

Advertisement

Mustafa Suleyman và Karén Simonyan (2 nhà sáng lập của startup Inflection) hiện sẽ giám sát Microsoft AI, công ty chịu trách nhiệm về các dịch vụ AI hướng tới người tiêu dùng, bao gồm chatbot Copilot, công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge.

“Đợt tuyển dụng mới nhất” của Microsoft, sau khoản đầu tư 13 tỷ USD vào OpenAI và mối quan hệ hợp tác hơn với Mistral của Pháp, nêu bật ý định của công ty trong việc liên minh với các công ty khởi nghiệp AI đầy tham vọng để tăng cường sức mạnh cho đế chế mình.

CUỘC “SĂN LÙNG” NHỮNG NHÀ NGHIÊN CỨU GIỎI NHẤT TRONG GIỚI CÔNG NGHỆ

Động thái của Microsoft minh họa cho cuộc tranh giành các nhà nghiên cứu giỏi nhất giữa các công ty công nghệ lớn nhất thế giới khi họ nỗ lực thống trị nền kinh tế AI trong tương lai.

Theo thông tin từ Financial Times, ngay cả những kỹ sư tương đối trẻ tại các công ty nghiên cứu hàng đầu đang phát triển các mô hình nền tảng AI, bao gồm OpenAI, DeepMind và Anthropic, cũng có thể yêu cầu mức lương bảy con số và nhận được rất nhiều lời mời làm việc bất cứ khi nào họ đăng nhập vào LinkedIn. Thậm chí, nhiều kỹ sư có thâm niên lâu năm có thể kiếm tới 10 triệu USD mỗi năm.

Advertisement

Jordan Jacobs, Đối tác quản lý của Radical Ventures có trụ sở tại Toronto, công ty đã đầu tư vào khoảng 50 công ty khởi nghiệp AI trên toàn cầu, cho biết: “Đang có một cuộc chiến nhân tài khốc liệt…Những tổ chức trên đỉnh kim tự tháp sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho những người có thể leo cao hơn nữa”.

Nhưng đó cũng là một dấu hiệu nữa cho thấy nền kinh tế AI mới nổi có thể sẽ bị thống trị bởi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ với nguồn tiền, vốn nhân lực và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây cần thiết để đào tạo các mô hình nền tảng hiện đại, như GPT-4 của OpenAI và Gemini của Google. .

Có một sự thật là đồng sáng lập Inflection, Mustafa Suleyman, là một trong những nhân vật tiếng tăm trong cuộc cách mạng AI, từng là một trong ba người sáng lập DeepMind, công ty nghiên cứu AI tiên phong có trụ sở tại London được Google mua lại vào năm 2014. Tuy nh nhiên, sau loạt cáo buộc về về hành vi quấy rối, ông đã rời khỏi Deepmind sau đó khởi nghiệp Inflection và hiện tại, ông đang làm việc cho Microsoft.

Với Microsoft, việc có được Simonyan, nhà đồng sáng lập và nhà khoa học trưởng của Inflection đồng nghĩa với việc có được một trong những nhà nghiên cứu AI hàng đầu thế giới.

Advertisement

Kevin Scott, Giám đốc công nghệ của Microsoft, cho biết nhân sự Inflection gia nhập Microsoft thực sự tài năng trong việc phát triển các sản phẩm AI và khiến chúng trở nên “thú vị và hữu ích” cho các ứng dụng khác nhau.

INFLECTION LÀ CÔNG TY KHỞI NGHIỆP THẾ NÀO?

Inflection từng được coi là một trong những công ty khởi nghiệp AI thú vị và có nguồn lực tốt nhất thế giới sau khi tung ra chatbot trò chuyện có tên Pi vào năm ngoái.

Vào tháng 6/2023, Inflection đã huy động được 1,3 tỷ USD từ một số nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp nổi tiếng, bao gồm Microsoft, Nvidia, Bill Gates và Reid Hoffman, người đồng sáng lập thứ ba của Inflection nhưng được biết đến nhiều hơn với tư cách là đồng sáng lập của mạng xã hội LinkedIn và là thành viên HĐQT của Microsoft.

Tuy nhiên, chatbot của Inflection đã không thu hút được sự chú ý của người dùng và do không có mô hình kinh doanh khả thi. Trong một phân tích về ước tính lưu lượng truy cập của công ty này trong tháng 2, nhà phân tích công nghệ độc lập Ben Thompson báo cáo “số lượng sử dụng tương đối chậm”, đặc biệt chi phí đào tạo các mô hình của họ là “thảm họa”. Theo đánh giá của ông, Inflection là một “công ty thất bại”.

Advertisement

Theo Inflection, cả công ty và các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận mới với Microsoft. Công ty cho biết các cổ đông cũng sẽ được bồi thường toàn bộ và nhận lại nhiều hơn số vốn đầu tư của họ.

NHÂN TÀI AI DỊCH CHUYỂN RA KHỎI NƯỚC MỸ

Tuy nhiên, mặc dù năm công ty công nghệ giàu có của Mỹ – Amazon, Apple, Google, Meta và Microsoft – dường như đang ở vị trí tốt nhất để thu hút những tài năng hàng đầu, nhưng không phải ai cũng muốn làm việc cho một doanh nghiệp khổng lồ ở Bờ Tây.

Công ty nghiên cứu Zeki, theo dõi 140.000 nhà khoa học và kỹ sư AI hàng đầu tại 20.000 doanh nghiệp ở hơn 90 quốc gia, đã nhận thấy mong muốn làm việc bên ngoài Hoa Kỳ ngày càng tăng của nhiều người. Họ cũng bị thu hút bởi các công ty truyền thống hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, sản xuất hoặc muốn tham gia khởi nghiệp.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi, một số quốc gia Bắc Âu và Hàn Quốc đã hiện được ví như “những nhà nhập khẩu” các nhà khoa học AI. Ngày càng có nhiều nhân sự công nghệ chuyển đến các nước này để làm việc.

Advertisement

Một số công ty công nghiệp hàng đầu bên ngoài nước Mỹ, bao gồm Siemens ở Đức, Samsung ở Hàn Quốc và ASML ở Hà Lan cũng đã trở thành những nhà tuyển dụng lớn về kỹ sư AI.

Tom Hurd, Người đồng sáng lập công ty nghiên cứu Zeki, cho biết: “Có những câu chuyện lớn hơn đang được chuyển dịch bên dưới năm ông lớn khi thế giới AI ngày càng sâu rộng và đa dạng hóa khỏi Hoa Kỳ”. Nhà đồng sáng lập Inflection, Suleyman cho rằng vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các công ty nhỏ có thể “đi cực nhanh, sáng tạo và phát minh ra những thứ mà các công ty lớn hơn không bao giờ có được”.

CÁC NHÀ CHỨC TRÁCH ĐẨY MẠNH GIÁM SÁT NHỮNG ÔNG LỚN CÔNG NGHỆ

Trên thực tế, không chỉ Microsoft, Google, Nvidia và Amazon đều là những nhà đầu tư tích cực của các công ty khởi nghiệp AI, Họ thường trao đổi quyền truy cập vào sức mạnh tính toán và các vi mạch phức tạp để lấy cổ phần tài chính trong các công ty này.

Sự xuất hiện của mạng lưới kết nối giữa các gã khổng lồ và công ty khởi nghiệp này đã thu hút sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý. Vào tháng 1, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra 5 công ty công nghệ.

Advertisement

Chủ tịch FTC, Lina Khan viết: “Nghiên cứu của chúng tôi sẽ làm sáng tỏ liệu các khoản đầu tư và quan hệ đối tác mà các công ty thống trị theo đuổi có nguy cơ bóp méo sự đổi mới và làm suy yếu sự cạnh tranh công bằng hay không”.

Amba Kak, Giám đốc điều hành của AI Now Institute và là cựu cố vấn của FTC, cho biết thật đáng mừng khi các cơ quan quản lý đã điều tra liên quan đến những lo ngại chống độc quyền kìm hãm cạnh tranh lành mạnh.

Ông Kak nhấn mạnh: “Vấn đề không phải là ai có mô hình tốt nhất mà là ai có cơ sở hạ tầng và nền tảng tốt nhất với khả năng tiếp cận người tiêu dùng…Inflection và Mistral là những con hà trên thân tàu Big Tech”.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo VnEconomy

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement