Skip to main content

Giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft đã cao hơn 200 tỷ USD so với Apple

12 Tháng Hai, 2024

Tính đến thời điểm viết bài, giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft đã cao hơn 200 tỷ USD so với Apple, trong khi cách đây không lâu, Microsoft vẫn đang cố gắng để chạm mức 3000 tỷ USD giá trị vốn hoá thị trường của Apple.

Giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft đã cao hơn 200 tỷ USD so với Apple
Giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft đã cao hơn 200 tỷ USD so với Apple

Theo đó, hiện giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft đang ở mức 3.12 ngàn tỷ USD, cao hơn khoảng 200 tỷ USD so với mức 2.92 ngàn tỷ USD giá trị vốn hoá thị trường của Apple.

Lần đầu tiên kể từ năm 2021, vốn hóa Microsoft chốt phiên cao hơn Apple, trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới.

Lo ngại về nhu cầu smartphone đã kéo cổ phiếu Apple năm nay giảm 0,6%, sau khi tăng tới 48% năm ngoái. Ngược lại, cổ phiếu Microsoft tăng 4%, sau khi tăng 57% năm ngoái. Nhà đầu tư hào hứng với đại gia phần mềm này, nhờ khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI – công ty mẹ ChatGPT.

Advertisement

Microsoft đã tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo của OpenAI vào các phần mềm của họ. Động thái này giúp mảng điện toán đám mây của họ phục hồi mạnh trong quý III/2023. Việc đi đầu về AI cũng giúp Microsoft có thêm cơ hội thách thức sự thống trị của Google trong mảng tìm kiếm.

Ngược lại, Apple đang đối mặt với nhu cầu yếu, trong đó có iPhone – con gà đẻ trứng vàng của hãng này. Nhu cầu tại Trung Quốc đang đi xuống khi nền kinh tế này chưa phục hồi hoàn toàn sau Covid-19. Bên cạnh đó, Apple cũng chịu cạnh tranh ngày càng lớn từ Huawei tại đây.

Kính Vision Pro sẽ được bán tại Mỹ từ ngày 2/2, đánh dấu đợt ra mắt sản phẩm lớn nhất của Apple kể từ khi công bố iPhone năm 2007. Tuy nhiên, báo cáo đầu tuần này của ngân hàng UBS ước tính doanh số Vision Pro sẽ có tác động “không đáng kể” đến EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của Apple năm nay.

Tính từ năm 2018, Microsoft đã vài lần vượt lên trên Apple trong chớp nhoáng, để trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Lần gần nhất là năm 2021, do lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch.

Advertisement

Theo báo cáo tài chính gần nhất, công bố tháng 11/2023, Apple dự báo doanh số bán hàng dịp nghỉ lễ cuối năm không đạt kỳ vọng của Wall Street. Nguyên nhân là nhu cầu iPad và các thiết bị đeo yếu đi.

Giới phân tích cho rằng doanh thu của Apple quý cuối năm ngoái có thể tăng 0,7% lên 117,9 tỷ USD. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 quý qua, hãng này ghi nhận doanh thu tăng trưởng so với năm ngoái. Apple sẽ công bố báo cáo tài chính vào ngày 1/2.

Trong khi đó, doanh thu Microsoft được dự báo tăng 16% lên 61,1 tỷ USD. Nguyên nhân là mảng điện toán đám mây tăng trưởng ổn định. Báo cáo tài chính hãng này cũng sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement