Skip to main content

Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài: Khi có lợi nhuận vài nghìn tỷ trong 1-2 năm tới, Bách Hoá Xanh sẵn sàng lên sàn

14 Tháng Năm, 2024

CEO của Bách Hoá Xanh khẳng định trong một, hai năm tới Bách Hoá có thể đạt được con số lợi nhuận 4 chữ số.

Cách đây một tuần, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã công bố hoàn tất giao dịch chào bán 5% cổ phần theo hình thức riêng lẻ tại CTCP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh cho nhà đầu tư trong tháng 4.

Không công bố chi tiết nhà đầu tư song theo nguồn tin thân cận của Reuters từng cho biết CDH Investments của Trung Quốc đang trong giai đoạn đàm phán mua lại vốn cổ phần thiểu số của chuỗi tạp hóa Bách Hóa Xanh. Thỏa thuận này có thể định giá Bách Hoá Xanh lên tới 1,7 tỷ USD.

Advertisement

Tại buổi họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của MWG, trả lời cổ đông về chi tiết thương vụ trên, Giám đốc Quan hệ cổ đông và Giám đốc Đầu tư của MWG thông tin: “Đây là giao dịch phát hành cổ phần sơ cấp, dòng tiền sẽ đi trực tiếp vào công ty để tài trợ cho nguồn vốn lưu động, mở rộng cửa hàng và các kế hoạch phát triển trong dài hạn.

Công ty đã chỉ định JP Morgan làm cố vấn tài chính cho giao dịch và thương vụ được thực hiện qua hình thức đấu thầu cạnh tranh để lựa chọn nhà đầu tư đưa ra mức giá và điều khoản phù hợp nhất cho công ty.

Nhà đầu tư sau khi trở thành cổ đông sẽ không can thiệp vào quá trình vận hành và ra quyết định của doanh nghiệp.

Ngoài việc cung cấp các khoản tài chính thì nhà đầu tư sẽ hỗ trợ kết nối doanh nghiệp với các đối tác và nhà bán lẻ mà họ có quan hệ hoặc trong danh mục đầu tư của họ trong khu vực và thế giới. Ngoài ra, đối tác sẽ hỗ trợ công ty trong việc triển khai quản trị doanh nghiệp”.

Advertisement

Về giá trị thương vụ, Giám đốc Đầu tư cho hay: “Đây thuộc phạm vi cam kết bảo mật của công ty con và nhà đầu tư nên không thể chia sẻ với nhà đầu tư”.

Nói về kế hoạch kinh doanh, ông Phạm Văn Trọng – Quyền Giám đốc điều hành chuỗi Bách Hoá Xanh cho biết mục tiêu chính của Bách Hoá Xanh năm nay là tập trung chính vào tăng trưởng doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng. Năm nay, Bách Hoá Xanh ở mới 100 cửa hàng và chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng năm sau.

“Sau ba tháng, doanh thu và lợi nhuận của Bách Hoá Xanh đang đi đúng kế hoạch. Năm nay có thể hoàn tất mục tiêu doanh thu và lãi gộp”, CEO chuỗi này thông tin.

Trả lời cổ đông về kỳ vọng con số lợi nhuận nghìn tỷ trong vài năm tới, CEO Bách Hoá Xanh khẳng định: “Khoảng 1-2 năm tới thì bốn chữ số lợi nhuận là con số mình sẽ làm được”.

Advertisement

Giải đáp thắc mắc của cổ đông về các kế hoạch huy động vốn của Bách Hoá Xanh, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT MWG chia sẻ: “Công ty chưa có bất kỳ kế hoạch trong việc lấy thêm vốn vì chúng ta không có nhu cầu. Nếu có nhu cầu thì đã bán 10% thay vì 5%, vì vậy chúng tôi sẽ không mở thêm một vòng gọi vốn nữa.

Bách Hoá Xanh đã bước sang giai đoạn không phải bù lỗ, tức cha mẹ không phải đưa tiền nữa nên không có lý do gì để huy động thêm. Từ nay trở đi, Bách Hoá Xanh sẽ nỗ lực để phát triển đến quy mô đủ lớn và niêm yết trên sàn theo như cam kết với các cổ đông và nhà đầu tư rót 5%. Như anh Trọng nói khi nào vài nghìn tỷ xuất đầu lộ diện thì Bách Hoá Xanh sẵn sàng bước lên sàn”, người đứng đầu MWG trình bày với cổ đông.

Nói về giải pháp tăng hiệu quả ở mặt hàng tươi sống, CEO Bách Hoá chia sẻ: “Biên độ lãi gộp của hàng tươi sống chưa cao so với mặt bằng chung. Do đó sẽ phải tập trung cải thiện về chuỗi cung ứng, tập trung thay đổi cách làm và mô hình cung ứng hàng tươi. Chi phí cung ứng hàng tươi thấp nhưng mà chất lượng phải cải thiện hơn so với trước đây. Đây là một nỗ lực lớn. Trong 2023, Bách Hoá Xanh đã bắt đầu làm và đang có hiệu quả. Chuỗi sẽ tiếp tục triển khai việc này trong năm nay.

Hàng rau củ quả, việc nuôi trồng ở Việt Nam rất phân mảnh nhưng cũng là lợi thế. Việc này khiến chuỗi cung ứng gần gũi, tận dung được việc này thì chi phí sẽ thấp. Chúng tôi đang phát triển hộ nông dân mà thông qua đó sẽ có đơn vị thu mua phối hợp với mình để triển khai các kế hoạch trồng, đảm bảo an toàn (thuốc trừ sâu, chất kích thích). Từ đó, dẫn tới việc chúng ta tăng trưởng mạnh”, ông Trọng cho hay.

Advertisement

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Nguyễn Đức Tài khẳng định: “Với doanh thu 31.000 tỷ, hiện Bách Hoá Xanh hiện là đơn vị bán lẻ hiện đại lớn nhất Việt Nam, hơn Co.op Mart, hơn bất kỳ ai khác về bán lẻ hiện nay.

Vậy Bách Hoá Xanh có lợi thế gì? Với các nhà sản xuất quy mô lớn, nghĩa là có nhà máy, trang trại lớn như trứng, hải sản, thịt heo thì chắc chắn mình là chuỗi bán sản lượng khủng nhất của họ. Các bạn hỏi CP, Minh Phú hay những người chuyên nuôi gà quy mô lớn thì sẽ có được thông tin đó. Không ai bán nhiều như Bách Hoá Xanh.

Nhóm sản phẩm hệ nuôi trồng rất phân tán như trứng vịt, rau. Đây là một khó khăn, nhưng ai giải được sẽ về đích. Ở nước ngoài có trang trại trồng rau, đóng thành từng gói rồi giao đến thì ai cũng như ai. Tức về khía cạnh mua thì bạn hết lợi thế. Thắng hay thua là việc bạn có thể mua ở những mô hình phân tán này hay không và có mua theo cách hiệu quả hay không.

Đó là lý do 1,8 tỷ đồng xuất đầu lộ diện và cũng là lý do người ta lỗ vài nghìn tỷ còn bạn bước vào giai đoạn kiếm tiền. Cái khó mới phân định được người có năng lực. Dễ như nhau thì chúng ta trở thành người chuyển những cái hộp từ chỗ này sang chỗ kia, ai chả làm được”, Chủ tịch HĐQT nêu quan điểm.

Advertisement

Bách Hoá Xanh không quan tâm về người khác, chúng tôi chỉ quan tâm mình làm sao để cải thiện gì, thứ khách hàng đang cần ở Bách Hoá Xanh.

Ông Phạm Văn Trọng – Quyền Giám đốc điều hành chuỗi Bách Hoá Xanh

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Theo Doanh Nghiệp & Kinh doanh

Bài viết liên quan

Advertisement